12/04/2024 16:25 GMT+7

Sông Cổ Cò vẫn 'hấp hối', đô thị 'ma' dày đặc hai bên

Từ những năm 2003, để hiện thực hóa ý tưởng làm sống lại dòng sông cổ Cổ Cò nối Đà Nẵng vào Hội An, tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đã bắt tay nhau thực hiện các dự án nạo vét. Nhưng tới 2024 này, dòng sông cổ vẫn là vệt đất hoang.

Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng mọc lên bên sông Cổ Cò đang hoang phế - Ảnh: B.D.

Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng mọc lên bên sông Cổ Cò đang hoang phế - Ảnh: B.D.

Kỳ vọng làm sống lại sông Cổ Cò

Một trong những kỳ vọng được đặt ra khi nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò là sẽ hình thành các khu đô thị sinh thái nương dựa vào tự nhiên tô điểm cho hai bên bờ.

Khách tới Đà Nẵng muốn vào thăm phố cổ Hội An có thể ngồi trên những con thuyền du lịch thả trôi từ bến sông Hàn và xuống ở bến Cửa Đại, vòng lên phố cổ Hội An.

Kỳ vọng tan vỡ, hiện thực trớ trêu dự án nạo vét sông Cổ Cò

Hàng chục năm qua, trong khi dòng sông vẫn ngày càng bồi lắng, các dự án trầy trật nạo vét khơi thông thì cái dễ thấy nhất là các dự án đô thị phân lô bán nền mọc lên như nấm.

Đặc biệt ở từ ranh giới Đà Nẵng - Quảng Nam dẫn về tới giáp ranh thành phố Hội An, các cánh đồng, làng mạc của người dân sinh sống qua bao đời bị giải tỏa. Dân dời đi để thế chỗ cho các dự án bất động sản.

Khúc sông Cổ Cò giáp ranh Đà Nẵng với Quảng Nam vẫn nằm

Khúc sông Cổ Cò giáp ranh Đà Nẵng với Quảng Nam vẫn nằm "bất động" - Ảnh: B.D.

Tới nay đa phần các dự án nằm nham nhở khiến đôi bờ sông Cổ Cò như đại công trường. Dự án dòng sông sinh cảnh, dòng sông du lịch chưa biết ngày nào về tới đích.

Bất động sản dọc sông Cổ Cò mọc như nấm sau mưa

Ăn theo dự án nạo vét, khơi dòng sông chết Cổ Cò, nhiều năm qua có hàng ngàn người đã đổ tiền mua đất ở các dự án bất động sản ven bờ. Tới nay những rắc rối pháp lý, khiếu kiện xảy ra khiến cả Đà Nẵng, Quảng Nam phải đau đầu đi giải quyết hậu quả.

Một điều khiến nhiều người không khỏi đặt câu hỏi khi xuôi dọc sông Cổ Cò từ Đà Nẵng vào Hội An. Đó là trong ý tưởng nạo vét dòng sông chết này có đặt mục tiêu sông sẽ đón các tàu du lịch đưa khách từ Đà Nẵng vào Hội An.

Nhưng hiện nay trên dọc sông này đã hình thành rất nhiều cây cầu kiên cố. Chiều cao từ mặt sông lên các cây cầu này làm tàu nhỏ cũng khó qua lại chứ chưa nói việc sẽ đón tàu du lịch.

Trong vệt đô thị dọc sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) là nơi nhộn nhịp và tập trung các dự án bất động sản nhất với khoảng 80 dự án. Tuy nhiên tới nay số dự án bàn giao, hoàn thiện pháp lý cho khách hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sông thì chưa "lay thức" nhưng dự án bất động sản đã mọc lên nhan nhản - Ảnh: B.D.

Sông thì chưa "lay thức" nhưng dự án bất động sản đã mọc lên nhan nhản - Ảnh: B.D.

Các dự án đô thị bỏ hoang giờ làm nơi chăn thả bò của người dân - Ảnh: B.D.

Các dự án đô thị bỏ hoang giờ làm nơi chăn thả bò của người dân - Ảnh: B.D.

Khu vực tập trung các dự án bất động sản nhất nằm ở giáp ranh Đà Nẵng - Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Khu vực tập trung các dự án bất động sản nhất nằm ở giáp ranh Đà Nẵng - Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Cổ Cò sẽ trở thành Cổ Cò sẽ trở thành 'một trong những dòng sông đẹp nhất Việt Nam'

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã nói như vậy tại hội thảo 'Khơi thông sông Cổ Cò' khi nhận định về tầm quan trọng của việc đẩy nhanh nạo vét sông Cổ Cò - dòng sông từng nối TP Đà Nẵng vào Hội An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên