05/06/2021 14:12 GMT+7

Những ai được ra khỏi Gò Vấp khi có kết quả âm tính với COVID-19?

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc ở các cơ quan nhà nước với công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi ra khỏi quận Gò Vấp.

Những ai được ra khỏi Gò Vấp khi có kết quả âm tính với COVID-19? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân quận Gò Vấp - Ảnh: NGỌC PHƯƠNG

Ngay sau thông báo khẩn của Trung tâm y tế quận Gò Vấp về việc đề nghị các cơ quan đơn vị lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cư trú ở quận Gò Vấp để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đã có nhiều ý kiến băn khoăn cần giải đáp.

Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu một số nội dung quan trọng trong văn bản (văn bản 1803) chỉ đạo thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước nhằm đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 do UBND TP.HCM vừa ban hành ngày 3-6.

TP.HCM chính thức giãn cách xã hội từ 0h ngày 31-5. Trong đó đặc biệt toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng; tức người dân phải ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Vậy những ai được ra khỏi quận Gò Vấp khi đảm bảo điều kiện có kết quả âm tính với COVID-19?

* Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sống ở Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12:

- Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các sở, ban, ngành TP, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, UBND các phường xã, thị trấn cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện chỉ thị 16, giao thủ trưởng đơn vị phân công, giao việc và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được làm việc tại nhà.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét bố trí nơi lưu trú tạm thời phù hợp ngoài địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

* Đối với cơ quan, đơn vị có trụ sở ở quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12:

- Bố trí tối đa không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị làm việc tại trụ sở; đảm bảo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trên tokhaiyte.vn khi ra vào các địa bàn trên theo quy định.

* Đối với công ty, doanh nghiệp, tập đoàn:

Đối với các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm rà soát, theo dõi khuyến khích các đơn vị hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

Như vậy theo bác sĩ Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, việc áp dụng xét nghiệm mà Trung tâm y tế quận Gò Vấp vừa thông báo chỉ có giá trị áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp (trụ sở làm việc ngoài quận Gò Vấp).

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước có trách nhiệm gửi danh sách những người "thực sự đi làm" để đơn vị tổng hợp, xét nghiệm; đồng thời thủ trưởng đơn vị phải lo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngoài địa bàn quận Gò Vấp.

"Tình hình dịch bệnh ở quận Gò Vấp hiện đang được kiểm soát tốt, do đó việc thông báo xét nghiệm này là việc làm bình thường, theo chỉ đạo trước đó của UBND TP.HCM nhằm đảm bảo phù hợp, an toàn phòng chống dịch trong tình hình hiện nay", bác sĩ Hòa khẳng định.

Trước đó sáng cùng ngày, Trung tâm y tế quận Gò Vấp phát đi thông báo khẩn gửi các thủ trưởng đơn vị nhà nước có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang cư ngụ trên địa bàn quận Gò Vấp (trụ sở hoạt động ngoài quận Gò Vấp) nhanh chóng lập danh sách để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thời gian gửi danh sách chậm nhất là 14h và đơn vị sẽ lên kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 17h chiều cùng ngày.

KHẨN: Đơn vị Nhà nước nào có người lao động sống ở Gò Vấp gửi danh sách để KHẨN: Đơn vị Nhà nước nào có người lao động sống ở Gò Vấp gửi danh sách để 'xét nghiệm trong ngày'

TTO - Các đơn vị Nhà nước lập danh sách người lao động ở quận Gò Vấp cung cấp cho Trung tâm y tế quận chậm nhất vào 14h ngày 5-6 để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lúc 17h cùng ngày.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên