Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Như chưa hề có cuộc chia ly: Gặp lại con sau 46 năm thất lạc như 'người chết đi sống dậy'

04/10/2021 22:42 GMT+7

TTO - Sau 46 năm thất lạc, cô con gái đã ngoài 50 tuổi, người cha nay đã 82 tuổi, mừng mừng tủi tủi gặp lại nhau qua video call nhờ chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly' kết nối.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Gặp lại con sau 46 năm thất lạc như người chết đi sống dậy - Ảnh 1.

Nhà báo Thu Uyên giao lưu với ông Tường - Ảnh chụp màn hình

Tối 4-10, Như chưa hề có cuộc chia ly số 145 có chủ đề Gặp con như sống lại kể về cuộc đoàn tụ tưởng chừng chỉ có trong mơ. Người cha già gặp lại cô con gái sau 46 năm thất lạc sau biết bao lần tìm kiếm trong vô vọng. Người con 6 tuổi ngày nào giờ đã ngoài 50 tuổi, có 2 con và cháu nội, cháu ngoại.

Người luôn đau đáu tìm con là ông Bùi Văn Tường, ngụ tại phường Bảo An, thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Tường gửi thư về cho Như chưa hề có cuộc chia ly kể, tháng 4-1975, trong một lần vợ chồng ông chạy loạn, vợ ông đến cây cầu bị gãy (nay là cầu Trà Long, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) có nhờ một người đàn ông chở cháu Bùi Thị Nga giúp qua bên kia cầu. Tuy nhiên khi vợ ông qua đến bên kia sông thì không gặp được con nữa, cho rằng người đàn ông lạ đã chở con gái đi mất tích.

Nhưng ông bà không biết cô con gái đứng một mình tại bến xe cũ Phan Rang gần đó, khóc thét tìm người thân. Thương hoàn cảnh của Nga, ông bà Lưu Địch và Bùi Thị Bảy nhận nuôi Nga. Nga gọi ông bà là ngoại và gọi 6 người con của ông bà là anh, chị.

Thương nhớ con, ông Tường đạp xe đi về cả tháng trời đến khu vực cầu Trà Long tìm con. Nghe nơi nào có nuôi con nuôi thất lạc, ông đều tìm đến nhưng không tìm được.

Sau đó, ông Tường và vợ là bà Ngô Thị Thu Nguyệt vào TP.HCM sinh sống. Ông bà có thêm một người con trai, nhưng sau đó bị nghiện ngập rồi mất trong trại cai nghiện.

Bà Nguyệt thương nhớ con, bị tai biến, qua đời năm 1997 bỏ lại mình ông lẻ bóng. Buồn cho số phận, ông quay lại ngôi nhà xưa ở Ninh Thuận sinh sống bằng nghề bán vé số đắp đổi qua ngày.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Gặp lại con sau 46 năm thất lạc như người chết đi sống dậy - Ảnh 2.

Người cha vui mừng khi gặp lại con

Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm được bà Nga nhưng lại không liên lạc được với ông Tường. Tình nguyện viên chương trình đến địa phương nơi ông gửi thư tìm kiếm người họ Bùi hỏi thăm ông. May mắn, chương trình gặp bà Bùi Thị Kỳ là chị ruột của ông Tường.

Cuộc gặp gỡ trong nước mắt của 2 cha con sau 46 năm xa cách khiến khán giả không khỏi xúc động. Ông Tường xúc động chia sẻ: "Gặp lại con quý báu quá, giống như người chết được sống dậy. Đến tuổi này rồi, chỉ mong được gặp con cháu".

Như chưa hề có cuộc chia ly: Gặp lại con sau 46 năm thất lạc như người chết đi sống dậy - Ảnh 3.

Cảm xúc vỡ òa trong ngày đoàn tụ

Bà Nga cũng không nén được cảm xúc. Nước mắt cứ ứa ra. Bà cho biết, mẹ nuôi làm khai sinh vẫn giữ tên Nga để hy vọng sau này có thể tìm lại được người thân.

"Nhiều người khuyên tôi phá nốt ruồi dưới mí mắt vì để sẽ dễ khóc hay buồn nhưng tôi không phá vì đây là đặc điểm nhận dạng giúp tìm lại cha mẹ ruột", bà Nga cho biết.

Bà Nga sinh sống tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Do tình hình dịch bệnh nên hai cha con chưa thể gặp mặt trực tiếp nhưng niềm hạnh phúc đoàn tụ trong mùa dịch quả là không gì đong đếm được.

Trong tháng 9-2021, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm ra 8 trường hợp thất lạc. Tháng qua, ê kíp cũng đã xử lý 1.054 thông tin đầu vào; xử lý thông tin, xác minh ban đầu và lập 178 hồ sơ mới.

Tính đến tháng 9-2021, chiến dịch Ổ bánh mì nối thân thương có 4.042 người tham gia.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch

TTO - Sau 46 năm xa quê hương, trong đó có gần 20 năm biệt tin người thân, một người đàn ông Mỹ gốc Việt đã tìm được gia đình cách nửa vòng trái đất trong đại dịch COVID-19.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận