Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch

06/09/2021 22:36 GMT+7

TTO - Sau 46 năm xa quê hương, trong đó có gần 20 năm biệt tin người thân, một người đàn ông Mỹ gốc Việt đã tìm được gia đình cách nửa vòng trái đất trong đại dịch COVID-19.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch - Ảnh 1.

Ông Cư hội ngộ cùng gia đình qua online từ Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Đó là ông Trần Cư (tên thường gọi là Thường), nay gần 70 tuổi, hiện đang sống ở Mỹ.

Ông Cư sang Mỹ cách đây 46 năm, lúc đó ông mới 21 tuổi. Sau đó, ông học tiếng Anh và học về công nghệ ôtô, rồi lập gia đình.

Trong khoảng thời gian hơn 10 năm đầu ở Mỹ, ông Cư gửi thư về cho cha mẹ và các em. Tuy nhiên, sau đó mất liên lạc với gia đình.

Đến cuối năm 2020, ông biết đến chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly và gửi thư nhờ chương trình tìm cha mẹ và 4 em gái tên là Hồng, Thúy, Nga và Hoa từng sống ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

"50 năm quần quật làm việc ở Mỹ, kiếm được nhiều tiền nhưng không hạnh phúc. Nếu gặp được gia đình, được quay trở lại quê hương với gia đình tôi, tôi mới có hạnh phúc", ông Cư chia sẻ.

Ông Cư cho biết đã lâu ông không ngủ trọn giấc, cứ nghĩ về gia đình, sợ không còn gặp lại được người thân. Một trong những cách giúp ông phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ là ăn những món Việt Nam và nghe nhạc Việt Nam.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch - Ảnh 2.

Bức thư ông Cư gửi chương trình tìm người thân

Còn phía gia đình ông Cư cũng tìm cách liên lạc, mỏi mòn mong ngóng tin ông.

Thậm chí, bà Trần Thị Thanh Hoa (em ông Cư) lập Facebook để hình đại diện của ông Cư mong một ngày anh trai mình sẽ tìm thấy.

Đến khi chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly tìm kiếm, xác minh tìm gặp được 4 người em của ông Cư ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Riêng cha mẹ ông đã lần lượt qua đời, không chờ được con trai trở về.

Theo bà Hoa, trước khi mất, cha bà có 2 mơ ước, đó là ông Cư trở về nhà và bà về nhà sống chung với cha mẹ.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch - Ảnh 3.

Giọt nước mắt hạnh phúc gặp lại người thân

Do dịch bệnh và khoảng cách địa lý, Như chưa hề có cuộc chia ly đã kết nối ông Cư và 4 người em của ông qua mạng. Cuộc trùng phùng đầy nước mắt sau gần 40 năm khiến người xem không khỏi xúc động.

Các em của ông Cư mong muốn anh trai thu xếp, về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình và ở luôn. "Anh về thắp cho cha mẹ nén nhang cho cha mẹ an lòng ra đi", bà Trần Thị Hường nói.

Gặp được các em, ông Cư cũng không cầm được nước mắt, nóng lòng muốn bay về ngay nhưng chưa thể vì tình hình dịch bệnh.

Ông luôn miệng nói nhớ các em và dang tay như muốn ôm các em vào lòng khiến người xem không cầm lòng. Ông hứa sẽ sớm về lại Việt Nam để sống gần các em.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Cuộc trùng phùng nửa vòng trái đất trong đại dịch - Ảnh 4.

Các em của ông Cư mong ông sớm về Việt Nam

Nhà báo Thu Uyên cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ tiếp tục kết nối đoàn tụ cho các gia đình qua mạng, mong nhận được sự đồng cảm của các gia đình và khán giả.

Như chưa hề có cuộc chia ly 'Mai anh sẽ về sống với các em' - Nguồn: As if we were never apart

Trong tháng 8-2021, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm ra 8 trường hợp thất lạc. Đây là một nỗ lực rất lớn của đội ngũ chương trình trong điều kiện khó khăn do COVID-19.

Tháng qua, ê kíp cũng đã xử lý 1.150 thông tin đầu vào; xử lý thông tin, xác minh ban đầu và lập 215 hồ sơ mới.

Theo nhà báo Thu Uyên, tính đến ngày 25-8, có 3.952 nhà hảo tâm duy trì gói ủng hộ hằng tháng qua chiến dịch "Ổ bánh mì nối thân thương" gây quỹ cho chương trình trên MoMo, 523 nhà hảo tâm đóng góp trên ZaloPay.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19 Như chưa hề có cuộc chia ly: Thêm 3 cuộc đoàn viên giữa đại dịch COVID-19

TTO - Tối 2-8, Như chưa hề có cuộc chia ly số 143 tiếp tục được ê kíp thực hiện dã chiến, giúp cho 3 cuộc đoàn tụ tìm thấy người thân giữa dịch bệnh như chủ đề số này 'Vẫn đoàn viên giữa đại dịch'.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận