17/11/2023 21:31 GMT+7

Nhu cầu đăng kiểm cuối năm 60.000 lượt xe, TP.HCM lo các trung tâm quá tải

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam về tình hình kiểm định xe trên địa bàn TP.

Dự kiến có khoảng 60.000 xe ở TP.HCM đi đăng kiểm trong tháng 12-2023 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dự kiến có khoảng 60.000 xe ở TP.HCM đi đăng kiểm trong tháng 12-2023 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, địa bàn TP hiện có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe đang hoạt động với 36/53 dây chuyền kiểm định. Các trung tâm đăng kiểm nhận đăng ký kiểm định qua ứng dụng "TTDK - đăng ký đăng kiểm qua mạng" và phiếu hẹn kiểm định. 

Tình hình giao thông ở các trung tâm đăng kiểm thời điểm này được ghi nhận thông thoáng, không xảy ra ùn tắc như trước đây. 

Tuy nhiên, nhu cầu đăng kiểm dự báo sẽ tăng mạnh trong tháng 12-2023 và quý 2-2024 với hơn 60.000 lượt xe/tháng. Với số lượng xe đi kiểm định như trên sẽ vượt quá công suất hiện tại của các trung tâm đăng kiểm tại TP. 

Vì vậy, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đề nghị các trung tâm đăng kiểm chủ động phòng ngừa, chống ùn tắc thời gian tới.

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đề nghị Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco), Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải xem xét sớm nghiên cứu đầu tư mới các trung tâm đăng kiểm của đơn vị theo quy định của Chính phủ. Theo đó, mỗi đơn vị sẽ phát triển từ 1 đến 2 trung tâm.

Một số cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô (đại diện cho các hãng xe lớn) cũng được đề nghị rà soát đội ngũ nhân viên tại đơn vị đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Qua đó, đăng ký tham gia các lớp đào tạo đăng kiểm viên (ngắn hạn) để hỗ trợ trung tâm đăng kiểm trong trường hợp thiếu hụt nguồn nhân sự.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các cơ quan trực thuộc rà soát, đề xuất tham mưu các giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn về tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực. 

Đồng thời, rà soát quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô nghiên cứu, tham gia đầu tư xây dựng mới các trung tâm đăng kiểm...

Chủ động kiểm tra xe trước khi đi đăng kiểm

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đã có thông báo tới các chủ doanh nghiệp, chủ xe trên địa bàn chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng (nếu có) trước khi đi kiểm định. Việc này nhằm tránh trường hợp xe kiểm định không đạt, phải khắc phục sửa chữa nhiều lần vừa gây ùn tắc vừa mất thời gian và công sức.

Đối với các xe sắp đến hạn, đã đến hạn và quá hạn đăng kiểm, nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm. Chẳng hạn như thời điểm hiện nay là phù hợp để tránh tình trạng tập trung vào cuối năm. Hoặc chủ xe nên chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Sẽ điều chỉnh quy định giá dịch vụ kiểm định xe từ giá cụ thể sang giá tối đa?Sẽ điều chỉnh quy định giá dịch vụ kiểm định xe từ giá cụ thể sang giá tối đa?

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng cho sửa nghị định thi hành Luật Giá theo trình tự rút gọn để điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe từ giá cụ thể sang giá tối đa, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các trung tâm đăng kiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên