04/06/2023 08:29 GMT+7

Gần 1,4 triệu ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm ra sao?

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 3-6, gần 1,4 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định. Đây là nhóm ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và từ 13 - 20 năm.

Hơn 1,9 triệu ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm ra sao? - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm định xe tại Trung tâm đăng kiểm 50-03S (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) - Ảnh: LƯU DUYÊN

Chủ xe thuộc diện này có thể ngồi ở nhà đăng ký trên trang web của Cục Đăng kiểm để nhận giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định mà không phải mang xe đi kiểm định.

Ngồi nhà nhận giấy xác nhận

Thông tư trên quy định ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm có giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã được cấp trước ngày 22-3-2023 (trước ngày thông tư 02/2023/TT-BGTVT có hiệu lực - PV) và có hiệu lực đến trước ngày 1-7-2024 được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ mới tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Ví dụ ô tô diện này đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5-6-2023 thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5-12-2003. Còn xe từ 7 năm đến 12 năm vẫn giữ nguyên chu kỳ kiểm định 12 tháng.

Chủ xe cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để nhập các thông tin in trên giấy chứng nhận và tem kiểm định hiện tại của xe để nhận giấy xác nhận gia hạn thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. 

Chủ xe tự in giấy xác nhận thời hạn để sử dụng và không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông theo quy định.

Hơn 1,9 triệu ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm ra sao? - Ảnh 3.

Hoạt động đăng kiểm tại TP Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ưu tiên cho xe có hạn kiểm định gần nhất

Ngày 3-6, Cục Đăng kiểm đã triển khai gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Nhiều chủ xe cho biết đã đăng nhập vào web của Cục Đăng kiểm, làm theo hướng dẫn, đã tải thành công và in giấy xác nhận xe được gia hạn kiểm định thêm 6 tháng ngay từ sáng sớm 3-6.

Một số người vào web Cục Đăng kiểm đã nhận được thông báo gia hạn kiểm định. Tuy nhiên, hệ thống thông báo chưa thể tải và in bản xác nhận trước 18-12-2023. 

Anh Phạm Công (Hà Nội) chủ xe có hạn kiểm định đến 22-6 cho biết đã truy cập hệ thống nhưng không thấy dữ liệu về kiểm định xe của mình.

Trong ngày 3-6, có nhiều thời điểm trang web http://www.vr.org.vn/ của Cục Đăng kiểm bị nghẽn mạng, gián đoạn truy cập. Trang https://giahanxcg.vr.org.vn thực hiện trực tiếp thủ tục gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến hoạt động ổn định hơn.

Theo Cục Đăng kiểm, hiện nay trên trang web tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định đã có thông tin của tất cả các xe được gia hạn theo quy định. Tuy nhiên do việc tạo ra các tập tin có ký số của giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe mất nhiều thời gian nên chưa thể có sẵn cho tất cả các xe tại thời điểm này.

Do vậy, hệ thống sẽ đặt chế độ ưu tiên xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước.

Cụ thể, trong ngày đầu 3-6 sẽ cập nhật và cho phép tải tệp các xe đến hạn kiểm định tới khoảng 10-6-2023.

Còn các xe có thời hạn kiểm định đến 30-6-2023 sẽ được đưa lên hệ thống trước 10-6-2023 và dự kiến hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ các xe trước ngày 30-6-2023.

Dòng thông báo "chỉ có thể tải về bản xác nhận thông tin kiểm định của phương tiện này từ ngày 18-12-2023", theo Cục Đăng kiểm đây là lỗi kỹ thuật. Thông tin này sẽ được cập nhật, khắc phục.

Cục Đăng kiểm khuyến cáo để tra cứu thông tin gia hạn giấy chứng nhận kiểm định, đề nghị chủ xe vào trực tiếp trang web có địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn.

Phòng chống giả mạo

Ngoài cho phép giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, thông tư 08/2023/TT-BGTVT quy định Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và kiểm định để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và các vụ việc liên quan.

Trường hợp đơn vị đăng kiểm phát hiện giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định bị làm giả hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa thì đơn vị đăng kiểm lập biên bản thu hồi giấy chứng nhận, tem kiểm định và chuyển cơ quan công an xử lý. Đồng thời báo cáo Cục Đăng kiểm và nhập thông tin vi phạm lên trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Thông tư cũng quy định: trong khoảng thời gian giữa hai chu kỳ kiểm định, chủ xe có trách nhiệm đảm bảo duy trì tình trạng kỹ thuật của xe, chịu trách nhiệm với việc đưa xe không bảo đảm an toàn kỹ thuật tham gia giao thông.

Sớm giải tỏa ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm, nhóm xe chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chiếm khoảng 33 - 43% tổng số xe đến hạn kiểm định, đặc biệt là tại khu vực Hà Nội và TP.HCM.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, thực hiện giãn chu kỳ kiểm định giải quyết được tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm. Trung tâm đăng kiểm tập trung nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ chủ yếu kiểm định cho xe kinh doanh vận tải và xe hết hạn nhưng chưa được kiểm định.

Ngày đầu gia hạn ở TP.HCM: tài xế vơi lo lắng

Ghi nhận tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM sáng 3-6, rất nhiều chủ xe hết hạn sau ngày 3-6 quay xe ra về để làm thủ tục online cho nhanh. Anh Hoàng Văn Hùng - một người dân ở quận Phú Nhuận - cho biết đã chờ đợi thông tư gia hạn đăng kiểm này từ mấy tháng nay.

Xe anh hết hạn kiểm định từ ngày 5-6 nhưng lịch hẹn online ở Trung tâm đăng kiểm 50-05V (quận Tân Bình) lại đến tận cuối tháng 6. Trong khi đó, anh thường xuyên phải đi công tác tỉnh bằng ô tô nên đang rất lo lắng.

"Tháng trước, tôi nghe thông tin Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất gia hạn đăng kiểm để giải quyết tình trạng quá tải đăng kiểm toàn quốc hiện nay nên rất hy vọng.

Sáng 3-6, tôi vào làm thủ tục ngay và đã được cấp giấy xác nhận thành công. Việc gia hạn này giúp giảm áp lực đăng kiểm hiệu quả, chủ xe cũng đỡ vất vả "tìm cách" đi đăng kiểm sớm", anh Hùng nói.

Tuy nhiên, không ít xe hết hạn đăng kiểm trước ngày 3-6, chủ xe vẫn phải "ngậm ngùi" tiếp tục canh đặt lịch hẹn online để đăng kiểm. Ông Nguyễn Ngọc Trường ở TP Thủ Đức cho biết ô tô đang cho thuê chạy Grab, đã hết hạn đăng kiểm hơn hai tháng nay.

Nhiều lần mang xe đến các trung tâm đăng kiểm xếp hàng chờ đợi nhưng đông quá đành mang xe về cho "nằm bãi". Đến khi các đơn vị cho đặt hẹn online qua app đăng kiểm, đăng ký được thì lịch hẹn đến mấy tháng nữa mới đến lượt.

"Cứ như vậy, xe nằm không mấy tháng nay, không dám chạy ra đường. Bây giờ, hàng triệu xe được tự động gia hạn đăng kiểm nhưng xe tôi cũng không nằm trong nhóm này. Tôi đang đau đầu không biết làm sao để đăng kiểm được xe trong thời gian sớm nhất. Rất mong các cơ quan quản lý có thể đưa ra thêm giải pháp đối với những trường hợp như tôi", ông Trường bày tỏ.

Hướng dẫn cách gia hạn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Việc tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem điểm định theo thông tư số 08/2023/TT-BGTVT được thực hiện trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo hai bước:

q Bước 1: truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

q Bước 2: nhập các thông tin: biển số xe, số xê ri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực. Sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp xe thuộc diện gia hạn chu kỳ kiểm định sẽ được thông báo trên màn hình. Chủ xe tải bản xác nhận thông tin kiểm định về và in giấy này ra để sử dụng.

Gần 200.000 xe ở TP.HCM được gia hạn

Chiều 3-6, ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết có khoảng 200.000 xe ở TP.HCM sẽ được tự động gia hạn sáu tháng. Đây là những xe hết hạn đăng kiểm từ ngày 3-6 trở đi.

Việc gia hạn đăng kiểm giúp TP.HCM giảm đi một áp lực rất lớn trong vòng sáu tháng tới đây. Trong thời gian đó, các trung tâm tập trung ưu tiên giải quyết cho nhiều xe kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách đã nằm bãi nhiều tháng nay gây ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội.

"Dù vậy, TP.HCM vẫn còn gần 100.000 xe từ nhiều tháng trước đó dồn lại đến nay đã quá hạn đăng kiểm nhưng không được gia hạn. Sau sáu tháng, tình trạng quá tải đăng kiểm có nguy cơ quay trở lại.

Toàn TP.HCM hiện có 17/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động nhưng chỉ có 33 chuyền và công suất đăng kiểm còn giới hạn. Sở Giao thông vận tải TP.HCM mong Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải sẽ có giải pháp bổ sung nguồn nhân lực đăng kiểm tại TP.HCM", ông An nói.

THU DUNG - LƯU DUYÊN

Bộ trưởng GTVT nêu giải pháp gỡ khủng hoảng đăng kiểmBộ trưởng GTVT nêu giải pháp gỡ khủng hoảng đăng kiểm

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã có báo cáo gửi đại biểu đề cập vấn đề liên quan hoạt động đăng kiểm để chuẩn bị cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên