23/05/2023 17:22 GMT+7

Thoát cảnh rồng rắn chờ đăng kiểm, tài xế than ứng dụng liên tục kín chỗ

THU DUNG
và 1 tác giả khác

Tình trạng tài xế chen chúc lấy phiếu hẹn đã được khắc phục, thay bằng ứng dụng đặt lịch. Tuy nhiên, tài xế than phiền đặt lịch đăng kiểm rất khó khăn.

Thoát cảnh rồng rắn chờ đăng kiểm, tài xế than ứng dụng liên tục kín chỗ - Ảnh 1.

Đa số các trung tâm đăng kiểm ở địa bàn TP.HCM trên ứng dụng đều báo "đã đầy" đến tháng 6 và tháng 7-2023 - Ảnh: Chụp màn hình

App báo "đã đầy"

Chiều 23-5, ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm 50-15D trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức (TP.HCM), lượng xe đến kiểm định khá vắng, khoảng 10 xe. Nhân viên tại đây cho biết các tài xế đã đăng ký qua ứng dụng "TTDK" nên đến đúng khung thời gian đã hẹn, giảm tải ùn tắc, giữ trật tự.

Tuy nhiên, có rất nhiều tài xế đến thắc mắc việc đăng ký qua app để kiểm định xe tại trung tâm này không được vì luôn báo lịch hẹn "đã đầy" đến ngày 11-7-2023, và không thể đăng ký thêm được nữa.

Thoát cảnh rồng rắn chờ đăng kiểm, tài xế than ứng dụng liên tục kín chỗ - Ảnh 2.

Theo ghi nhận thực tế, Trung tâm đăng kiểm 50-15D khá vắng xe, tuy nhiên trên ứng dụng thì ngược lại. Lịch hẹn đăng kiểm tại trung tâm này đã kẹt đến giữa tháng 7-2023 - Ảnh: MINH HÒA

Giải thích về điều này, nhân viên cho hay do trung tâm không phát phiếu hẹn trực tiếp nữa, mà yêu cầu các tài xế phải đăng ký qua ứng dụng. Tuy nhiên, suất hẹn đăng kiểm có hạn nên luôn trong tình trạng "quá tải".

Theo ghi nhận, tình trạng quá tải lịch hẹn đăng kiểm trên ứng dụng không chỉ riêng trung tâm 50-15D, mà hầu hết các trung tâm ở TP.HCM đều xảy ra tình trạng tương tự.

Tài xế B.A.T. (56 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết xe của ông đã hết hạn đăng kiểm từ đầu tháng 5-2023. Tuy nhiên khi ông T. vào ứng dụng đăng ký lịch đăng kiểm tại trung tâm 50-15D thì đã hết chỗ. App thông báo "đã đầy" đến ngày 11-7 và ông T. không thể đặt lịch.

Ông T. hay tin trung tâm này có phát phiếu thủ công nên xách xe máy chạy đến để lấy phiếu hẹn, giảm bớt thời gian chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên, nhân viên thông báo không phát phiếu hẹn nữa, mà người muốn đăng kiểm xe phải vào ứng dụng để đăng ký.

Tránh tình trạng chen lấn, mất trật tự nên trung tâm 50-15D dán thông báo ngày 27-5 và 24-6 sẽ không phát phiếu hẹn đăng kiểm thủ công (trực tiếp). Thay vào đó, 10h ngày 28-5 sẽ thêm lượt đăng ký kiểm định trên ứng dụng "TTDK" (đặt lịch đăng kiểm).

"Ngày 28-5 trung tâm sẽ mở thêm vài trăm lượt đặt lịch hẹn đăng kiểm. Các anh chị lên đó canh đặt", nhân viên trung tâm nói.

"Không biết sáng 28-5 tôi có kịp đặt được lịch hẹn tại trung tâm này hay không. Nếu không kịp thì không biết khi nào mới được đăng kiểm. Mà cho dù đặt được đi chăng nữa cũng phải sau ngày 11-7 mới đăng kiểm được, vì trung tâm này 'đã đầy' đến ngày này rồi", ông T. thở dài.

Xuất hiện tình trạng bán phiếu hẹn đăng kiểm giả

Theo một số trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, lợi dụng tình hình khó khăn của đăng kiểm, mới đây xuất hiện tình trạng in phiếu hẹn đăng kiểm giả để mua bán.

Ông Nguyễn Xuân Hải, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-04V (TP Thủ Đức), cho biết thời gian qua, đơn vị phát hiện nhiều trường hợp sử dụng phiếu hẹn giả. Phiếu hẹn này được scan giống như thật, có dấu mộc đỏ, rất khó phân biệt. Giới tài xế truyền tai nhau mua với giá 1-2 triệu đồng.

Trước đó, trung tâm giới hạn số lượng xe đăng kiểm mỗi ngày nhằm tránh việc ùn ứ xe đi đăng kiểm, đặc biệt chỉ tiếp nhận xe đã đặt hẹn qua ứng dụng. Tuy nhiên, hồ sơ phát sinh khá nhiều nên trung tâm rà soát lại.

Sau đó, nhân viên trung tâm này rà lại phát hiện nhiều phiếu hẹn đăng kiểm là giả, nên giữ lại phiếu hẹn và từ chối đăng kiểm.

Theo ông Hải, đơn vị đã chỉ đạo nhân viên kiểm tra phiếu hẹn trước khi nhận hồ sơ. Sắp tới, trung tâm này không phát phiếu hẹn giấy nữa, mà chuyển sang làm online hoàn toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã nhận được phản ánh tình trạng mua bán phiếu hẹn đăng kiểm. Điều này làm tăng áp lực cho các trạm, dẫn tới phản ứng không tốt từ người dân.

Do đó, cục đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm phải lưu lại danh sách hẹn để đối chiếu từng ngày. Khi phát hiện phiếu hẹn giả, suất đăng kiểm ảo thì từ chối nhận hồ sơ, đồng thời thông báo cho các đơn vị chức năng tại địa phương.

Ngoài ra, các trung tâm ưu tiên tiến hành đặt hẹn, phát phiếu hẹn online, hạn chế bị đối tượng xấu lợi dụng.

Thoát cảnh rồng rắn chờ đăng kiểm, tài xế than ứng dụng liên tục kín chỗ - Ảnh 4.

Phiếu hẹn được nhân viên trung tâm đăng kiểm đánh giá là được làm giả tinh vi, khó phân biệt - Ảnh: THU DUNG

Thoát cảnh rồng rắn chờ đăng kiểm, tài xế than ứng dụng liên tục kín chỗ - Ảnh 5.

Trung tâm đăng kiểm 50-15D dán thông báo trước cổng ngày 28-5 sẽ mở thêm suất đăng ký lịch đăng kiểm trên app, còn hiện tại thì "đã đầy" - Ảnh: MINH HÒA

Xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm: Cục Đăng kiểm nói gì?Xe Mercedes nguyên bản bị rớt đăng kiểm: Cục Đăng kiểm nói gì?

Cục Đăng kiểm đã có phản hồi liên quan việc chiếc Mercedes-Benz C250 Exclusive bị đánh rớt đăng kiểm vì mặt ca-lăng (lưới tản nhiệt) nguyên bản không có hình ảnh trên hệ thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên