Ngư dân Phú Quốc 'sống khỏe' với ốc tỏi, giá cao ngất ngưởng
2h chiều 17-9, từ phường Dương Đông chạy dài đến phường An Thới (TP Phú Quốc, Kiên Giang), ngư dân nhộn nhịp chạy tàu đi bắt ốc tỏi. Còn điểm thu mua ở cửa sông Dương Đông, mọi người nhanh tay cân ốc tỏi, đóng thùng rồi vận chuyển lên xe, kịp giao cho các bạn hàng ở TP.HCM hay các nhà hàng ở TP Phú Quốc phục vụ du khách.
Hơn 5 năm trong nghề, anh Nguyễn Văn Lợi - ngư dân lặn bắt ốc tỏi ở TP Phú Quốc - cho biết ốc tỏi khá nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Đặc biệt, từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm, ngư dân địa phương chuẩn bị các vật dụng cần thiết như ống hơi, kính lặn, cây cào ốc rồi đi lặn bắt ốc tỏi ở đáy biển.
"Trúng mánh" ốc tỏi, mỗi ngày anh Lợi cũng như nhiều chủ ghe khác có thể lặn bắt được 100 - 150kg ốc. Ngoài ra anh còn thể bắt thêm ốc nhảy, ốc giác, bắp chuối, ghẹ và các loại sò…
Tuy nhiên để bắt được ốc tỏi nhiều, anh Lợi và các ngư dân khác thường trang bị thêm ống hơi (ống có chiều dài khoảng 300m) có thể lặn lâu hơn ở dưới biển.
"Cách đây mấy ngày thương lái thu mua ốc tỏi với giá dao động 160.000 - 200.000 đồng/kg nên sau khi trừ đi chi phí xăng dầu, ăn uống thì tôi kiếm lời 1 - 2 triệu đồng rất khỏe", anh Lợi vui vẻ nói.
Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sau khi thu mua của ngư dân, thương lái bán ốc tỏi ra thị trường với giá dao động 200.000 - 230.000 đồng/kg tùy loại; ở các quán ăn chợ đêm Phú Quốc hay Dinh Câu, ốc tỏi được các chủ quán bán với giá 120.000 đồng/phần (3 - 4 con ốc tỏi/phần).
"Ngoài đi câu mực ống, ngư dân Phú Quốc sống được với nghề lặn bắt ốc tỏi, ốc giác, ốc nhảy. Đây cũng là sinh kế của ngư dân ở địa phương. Ốc tỏi nướng mỡ hành, hấp sả đều ngon vì thịt giòn, ngọt. Khách du lịch đến Phú Quốc rất thích ăn món này. Ngư dân lặn bắt bao nhiêu cũng đều bán hết", ông Bùi Hồng Tuấn - chủ tịch Hội Nông dân phường An Thới - thông tin.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận