08/11/2022 08:23 GMT+7

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Cùng với cá, mực, ốc… ghẹ Phú Quốc luôn được khách du lịch đánh giá cao về độ thịt chắc, ngon. Đặc biệt, vào mùa nghịch như hiện nay, ngư dân đảo ngọc “săn” ghẹ ở ngoài biển có bao nhiêu cũng không đủ bán, phục vụ khách du lịch.

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 1.

Ngư dân xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc vui vẻ khi ghẹ luôn hút hàng, bán được giá - Ảnh: C.CÔNG

Chiều 7-11, ông Trần Minh Quốc, ở xã Bãi Thơm (TP Phú Quốc, Kiên Giang), cho biết ngư dân ở xã Bãi Thơm chủ yếu sống bằng nghề khai thác thủy sản, đặc biệt đánh lưới ghẹ. Mỗi ngày ông Quốc đánh lưới ghẹ bắt được 10 - 15kg ghẹ biển. Số lượng này không đủ bán cho các vựa hải sản ở địa phương thu mua.

"Mùa Nam tôi bắt 40-50kg ghẹ/ngày. Nghịch mùa, tôi bắt ít nhưng đổi lại bán cũng được giá 180.000 - 200.000 đồng/kg nên cũng kiếm được hơn 1 triệu đồng. Bà con ở đây đánh lưới ghẹ nhiều lắm. Sáng ra ghe, tàu neo đậu ở khu vực biển này khá nhộn nhịp. Ghẹ con bự tôi bắt, nhỏ quá tôi thả lại biển", ông Quốc cho biết thêm.

Ở khu vực biển từ xã Hàm Ninh đến xã Bãi Thơm có hệ thảm cỏ biển, nên ghẹ rất ưa sống. Ghẹ Phú Quốc con nhỏ nhưng thịt chắc, thơm, ăn rất ngon. Do đó, khách du lịch trong và ngoài nước đến đảo ngọc đều không thể bỏ qua món ghẹ nướng hoặc hấp ăn cùng gia đình.

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 2.

Khách du lịch luôn xao xuyến với mùi vị ghẹ Phú Quốc hấp thơm ngon - Ảnh: C.CÔNG

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, du khách ở TP Cà Mau, cho biết đây là lần thứ hai chị Linh ra đảo Phú Quốc chơi. Ở đây, ngoài cảnh biển đảo thiên nhiên đẹp, chị thường chọn hải sản mực, cá và đặc biệt là ghẹ để ăn.

"Ghẹ ở đây ăn rất ngon, thịt chắc nữa. Hấp vừa xong, ghẹ còn nóng, tôi ăn cảm nhận thịt nó ngọt lịm", chị Linh vui vẻ nói.

Anh Lê Văn Chí, chủ vựa thu mua hải sản ở xã Bãi Thơm, cho hay những ngày này ngư dân ở Phú Quốc đánh lưới ghẹ khá nhộn nhịp. Ghẹ có bao nhiêu họ cũng không đủ bán. Hiện anh Chí thu mua ghẹ 200-300kg/ngày. Sau khi mua ghẹ về, anh sẽ bán cho các nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM và TP Phú Quốc để phục vụ khách du lịch.

Anh Chí cũng dự định khởi nghiệp nuôi ghẹ, vừa đảm bảo nguồn lợi vừa có sản phẩm ghẹ thịt phục vụ người tiêu dùng, đặc biệt là du khách đến với đảo Phú Quốc vui chơi, ăn uống.

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 3.

Ghẹ biển Phú Quốc tươi sống được bán với giá 180.000-200.000 đồng/kg - Ảnh: C.CÔNG

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 4.

Anh Chí thu mua ghẹ nhưng không đủ cung cho các nhà hàng ở TP.HCM, TP Phú Quốc phục vụ khách du lịch - Ảnh: C.CÔNG

Mùa ghẹ nghịch ở Phú Quốc, đánh lưới bao nhiêu cũng không đủ bán - Ảnh 5.

Bắt ghẹ bằng lưới là cách thức đơn giản nhưng có thể giúp gia đình ông Quốc có cuộc sống ổn định - Ảnh: C.CÔNG

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm

TTO - Mùa nước mực là thời gian mà con mực về vùng biển đảo ngọc sinh sản, đẻ trứng nhiều. Thời gian này kéo dài từ 10-15 ngày, có khi lên 1 tháng nên ngư dân Phú Quốc chỉ cần cây cần câu là săn mực cả ngày lẫn đêm trên biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên