03/11/2022 18:49 GMT+7

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Mùa nước mực là thời gian mà con mực về vùng biển đảo ngọc sinh sản, đẻ trứng nhiều. Thời gian này kéo dài từ 10-15 ngày, có khi lên 1 tháng nên ngư dân Phú Quốc chỉ cần cây cần câu là săn mực cả ngày lẫn đêm trên biển.

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm - Ảnh 1.

Vào mùa nước mực, anh Lợi có thể câu dính 5 - 10kg mực/ngày - Ảnh: C.CÔNG

Ngày 3-11, anh Nguyễn Ngọc Lợi, ở Hòn Rỏi, TP Phú Quốc, cho biết hiện ở các vùng biển xung quanh hòn Gầm Ghì, hòn Mây Rút Trong (phường An Thới) hay dọc dài theo Bãi Trường đến bãi biển Dinh Cậu (phường Dương Đông) lúc nào cũng có người dân chạy tàu ra câu mực ống.

Ngay thời điểm này, mực về sinh sản nhiều nên anh Lợi cũng như những ngư dân khác chỉ cần chuẩn bị cần câu, mồi (con tôm được thợ làm giả và sơn màu rất bắt mắt) là có thể đi "săn" mực.

"Có mực về tôi đi câu ban ngày hay đêm gì nó cũng ăn. Để câu trúng, tôi phải thường xuyên chạy tàu ra biển thăm dò. Chỗ nào có mực về sinh sản, tôi chỉ cần quăng câu xuống là ăn liền. Chỗ không có là câu hoài cũng không dính đâu. Mực về nhiều có khi ở một vùng có cả trăm chiếc tàu neo đậu câu", anh Lợi nói.

Mực ống hay mực ống trứng khi được ngư dân câu đều còn sống nên bán được giá khá cao.

Anh Lợi cho biết hiện các tiểu thương ở chợ An Thới (phường An Thới) mua mực với giá dao động 280.000 - 300.000 đồng/kg. Do đó, chỉ cần câu dính 5 - 10kg mực/ngày là anh Lợi và ngư dân khác ở đảo ngọc đều sống được.

Ông Nguyễn Văn Hải - trưởng ban khu phố Hòn Rỏi (phường An Thới) - cho biết ở Hòn Rỏi bà con chuyên sống bằng nghề bắt hải sản, riêng bắt mực ngư dân ở đây sử dụng nhiều cách như bẫy mực, câu mực, câu lôi mực.

Đặc biệt, từ tháng chín đến tháng mười một (âm lịch) hằng năm, ông Hải cho rằng lúc này mực về vùng biển ở đảo ngọc sinh sản nhiều nên ngư dân sử dụng hình thức câu mực là chính. Ngư trường nhộn nhịp không chỉ có ngư dân làm ăn được mà du khách đến đảo cũng cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn tàu câu mực lên đèn xanh, vàng... sáng rực một vùng biển đêm.

"Nhộn nhịp lắm. Ban đêm ở khu vực Hòn Rỏi này sáng rực đèn để câu mực. Mực về đẻ trứng nhiều, ngư dân ở đây có thể câu được 10 - 15kg mực/ngày nên cũng kiếm được ít tiền cho con đi học hay trang trải cuộc sống gia đình", ông Hải nói.

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm - Ảnh 2.

Ngư dân vui vẻ ngồi câu mực ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm - Ảnh 3.

Mực câu còn sống nên được tiểu thương mua giá cao, dao động 280.000 - 300.000 đồng/kg - Ảnh: C.CÔNG

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm - Ảnh 4.

Mực câu tươi sống luôn được thị trường ưa chuộng - Ảnh:C.CÔNG

Mùa nước mực lại về, ngư dân Phú Quốc săn mực cả ngày lẫn đêm - Ảnh 5.

Ngư trường luôn nhộn nhịp vì ngư dân neo tàu câu mực nhiều - Ảnh: C.CÔNG

Ruốc vô bờ đỏ biển Phú Quốc, chủ khách sạn và khách kéo nhau xúc ruốc, kéo cá Ruốc vô bờ đỏ biển Phú Quốc, chủ khách sạn và khách kéo nhau xúc ruốc, kéo cá

TTO - Phú Quốc bắt đầu mùa ruốc. Anh Nguyễn Thanh Hùng, du khách từ TP.HCM, cho biết: "Sáng thấy bà con bắt ruốc thiệt vui. Ruốc ở đây nhiều, mọi người đem lưới ra bủa chừng 30 phút là có hơn 30kg ruốc, cá đủ loại".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên