03/03/2022 12:22 GMT+7

Đà Nẵng giám sát ruốc tươi sau khi phát hiện có trường hợp trộn phẩm màu... cho đẹp

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sau khi phát hiện có trường hợp trộn phẩm màu, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp các quận Sơn Trà, Thanh Khê kiểm tra các sản phẩm ruốc tươi nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng giám sát ruốc tươi sau khi phát hiện có trường hợp trộn phẩm màu... cho đẹp - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng mua ruốc tươi vừa khai thác tại bờ biển quận Sơn Trà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tấn Hải - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng - cho biết đơn vị đang tiến hành đợt kiểm tra các sản phẩm ruốc tươi nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quận Sơn Trà, Thanh Khê.

Theo ông Hải, tháng 2-2022 đơn vị nhận được thông tin phản ảnh các sản phẩm ruốc tươi nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm diễn ra tại bờ biển quận Sơn Trà.

Theo mô tả, các sản phẩm ruốc tươi này được ngư dân khai thác ven bờ. Sau khi đưa lên bờ, người bán đổ dung dịch màu đỏ từ chai nước ngọt vào ruốc tươi để lên màu rồi bán cho người mua. 

Bà Nguyễn Thị Phương Mai - trưởng Phòng Kinh tế quận Sơn Trà - cho biết qua phản ảnh, đơn vị đã phối hợp Ban quản lý an toàn thực phẩm, Đội cảnh sát kinh tế thuộc Công an quận Sơn Trà kiểm tra hoạt động bảo quản, mua bán ruốc sau khai thác của ngư dân, tiểu thương tại khu vực bãi biển đầu tuyến Hoàng Sa, phường Thọ Quang. 

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện tiểu thương sử dụng dung dịch màu đỏ được chứa trong chai nhựa, trên vỏ chai có dán nhãn Sting hương dâu tây đỏ đổ vào ruốc. Qua khai thác thông tin, ngư dân dùng nước này tạo màu đỏ cho ruốc để "sản phẩm trông được tươi hơn". 

Sau đó các đơn vị đã mua 2 mẫu ruốc tươi từ tiểu thương mua bán ruốc gửi Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 để thử nghiệm các chỉ tiêu Rhodamine và Formaldehyde. Kết quả mẫu ngày 14-2 không phát hiện Rhodamine trong mẫu.

Với chỉ tiêu Formaldehyde, 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 100,42 mg/kg và 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 27,19 mg/kg. 

"Sau khi có phản ảnh, chúng tôi tiến hành thêm 3 đợt lấy mẫu khác nhau tại các chợ, bến cá, địa điểm bán ruốc để xét nghiệm các chỉ tiêu Rhodamine và Formaldehyde, tuy nhiên không phát hiện bất thường. Hiện phòng đã phối hợp các địa phương tổ chức tuyên truyền không sử dụng phẩm màu, hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm" - bà Mai cho biết.

Đà Nẵng giám sát ruốc tươi sau khi phát hiện có trường hợp trộn phẩm màu... cho đẹp - Ảnh 2.

Đà Nẵng đang vào mùa khai thác ruốc tươi. Đây là sản phẩm có mặt trên bàn ăn của nhiều gia đình - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một tiểu thương chuyên kinh doanh hải sản nhìn nhận mục đích của người trộn là để lên màu cho đẹp bởi ruốc là sản phẩm được khai thác ven bờ, lúc đưa lên bờ vẫn còn tươi.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, hiện vẫn chưa làm rõ dung dịch màu đỏ là nước giải khát đóng chai hay do tiểu thương tự ý pha chế rồi chứa vào chai nhựa. 

Tuy nhiên trong thời gian tới đơn vị sẽ lưu ý đặc biệt kiểm tra các sản phẩm ruốc tươi tại quận Thanh Khê và Sơn Trà vì đây là sản phẩm có mặt trên bàn ăn của nhiều gia đình và hiện nay đang vào mùa khai thác ở Đà Nẵng.

Suýt chết vì ngộ độc rượu methanol cận Tết Suýt chết vì ngộ độc rượu methanol cận Tết

TTO - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết vừa tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp bị ngộ độc rượu công nghiệp methanol, cả 2 bệnh nhân này đều uống một loại rượu không rõ loại, nguồn gốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận