10/11/2021 11:32 GMT+7

Vụ 22.000 lon sữa: Cục An toàn thực phẩm nói không có thẩm quyền miễn kiểm tra an toàn thực phẩm

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng nay 10-11 liên quan đến 22.000 lon sữa đồng bào ở Úc gửi tặng hiện đang bị kẹt, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết 'đã có công văn hướng dẫn đúng thẩm quyền'.

Theo ông Phong, ngày 1-11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được công văn của Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM đề nghị xem xét tạo điều kiện miễn thủ tục đăng ký công bố sản phẩm và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu với lô hàng này.

Cục An toàn thực phẩm cho biết ngay khi nhận được công văn, trong ngày 1-11 đã có công văn trả lời, theo khoản 9, điều 13 nghị định 15/2018, các lô hàng nhập khẩu này thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ/Thủ tướng Chính phủ và sẽ được miễn kiểm tra nhà nước với thực phẩm nhập khẩu, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM gửi công văn đề nghị Chính phủ/Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến.

Ông Phong cho rằng trước khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM gửi văn bản cho Cục An toàn thực phẩm, ủy ban cũng đã có văn bản gửi Ban An toàn thực phẩm TP.HCM và cũng đã được hướng dẫn. Sau đó ủy ban gửi tiếp văn bản cho cục, "chúng tôi đã trả lời ngay theo đúng thẩm quyền", ông Phong nói.

Về ý kiến cho rằng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM gửi công văn cho Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) và được trả lời ngay, ông Phong cho biết vấn đề ủy ban hỏi Cục Thú y và Cục An toàn thực phẩm là khác nhau, hỏi Cục Thú y về miễn kiểm dịch động vật, điểm này trong Luật thú y đã quy định và có thể trả lời ngay.

Còn vấn đề hỏi Cục An toàn thực phẩm, ông Phong cho rằng quy định hiện hành đã có, cục không thể làm trái. "Ngay việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm cũng rất đơn giản nếu phải kiểm tra, ví dụ như kiểm tra hạn sử dụng lô hàng, kiểm nghiệm xem độc tố có vượt ngưỡng, không có gì khó khăn phức tạp", ông Phong nói.

Trước đó, trong phiên họp Quốc hội sáng 9-11, đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP.HCM) cho biết lô hàng với 22.000 lon sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch COVID-19 tại TP.HCM về nước đã một tháng nhưng không lấy ra được.

Thời điểm đó, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm, Cục Thú y nhưng chỉ có Cục Thú y trong 2 ngày đã trả lời đồng ý, còn Cục An toàn thực phẩm đề nghị Mặt trận Tổ quốc TP hỏi Chính phủ.

Bà Châu đặt câu hỏi: "Khi chúng tôi gửi công văn, Chính phủ lại phải giao cho Cục An toàn thực phẩm trả lời. Vậy tại sao cục không tham mưu luôn một văn bản nêu chính kiến của cục và tham mưu cho Chính phủ một văn bản trả lời?".

Theo bà, cách làm của Cục An toàn thực phẩm đúng quy định nhưng không đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", cuối năm đơn vị này vẫn sẽ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì đã làm tròn chức trách.

"Còn ở TP.HCM, hàng cứu trợ về gần 1 tháng chưa lấy ra được. Lỗi do ai?", bà Châu đặt câu hỏi.

Vụ 22.000 lon sữa đồng bào ở Úc ủng hộ: Tổng cục Hải quan gửi công văn khẩn cho Hải quan TP.HCM Vụ 22.000 lon sữa đồng bào ở Úc ủng hộ: Tổng cục Hải quan gửi công văn khẩn cho Hải quan TP.HCM

TTO - Theo Tổng cục Hải quan, quy định của Luật an toàn thực phẩm thì hàng hóa viện trợ không thuộc trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên