02/05/2020 17:56 GMT+7

Nhóm người Trung Quốc ghi thông tin lấy được lên thẻ ngân hàng giả, rút 300.000 USD

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Nhóm tội phạm người Trung Quốc làm giả thẻ thanh toán bằng cách ghi đè thông tin tài khoản lấy được lên trên thẻ ngân hàng "giả" của mình rồi móc nối với chủ máy POS để rút trộm tiền của khách hàng, vừa bị phát hiện, bắt quả tang.

Nhóm người Trung Quốc ghi thông tin lấy được lên thẻ ngân hàng giả, rút 300.000 USD - Ảnh 1.

Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2-5, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin về kết quả vụ bắt quả tang nhóm tội phạm người Trung Quốc và Việt Nam đang thực hiện hành vi rút tiền, chuẩn bị chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 nghi phạm, trong đó có 3 người Trung Quốc về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".    

Trước đó, vào khoảng 21h45 ngày 24-12-2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 người đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hành giả để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, 4 người bị bắt gồm: Wu Yong Jiang (37 tuổi), Zhang Huo Sheng (32 tuổi), Luo Jian Ping (43 tuổi) - cùng trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải (36 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Qua đấu tranh, Wu Yong Jiang khai nhận cách thời điểm bị bắt quả tang khoảng 2 tháng, thông qua mạng xã hội Wechat đã tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De.

Yang De tiết lộ có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS, sau đó rút chiếm đoạt tiền.

Thống nhất xong, Yang De chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Jiang nói chuyện này với bạn là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

A Đông tiếp tục trao đổi ý đồ này với Zhang Huo Sheng và móc nối với Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì được Tiến cho biết sẽ tìm được người có máy POS.

Nhóm người Trung Quốc ghi thông tin lấy được lên thẻ ngân hàng giả, rút 300.000 USD - Ảnh 2.

Tang vật vụ án - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Nhóm người Trung Quốc gồm: Wu Yong Jiang, Zhang Huo Sheng và Luo Jian Ping tìm cách sang Việt Nam và thống nhất tỉ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Trưa 24-12-2019, khi đang giao dịch rút trộm tiền tại một quán cà phê ở khu 3, phường Hồng Gai thì nhóm này bị lực lượng chức năng của Quảng Ninh bắt quả tang.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, lực lượng chức năng thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại. Ngày 25-12-2019, Nguyễn Văn Tiến chủ động đến Phòng cảnh sát hình sự đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Nhặt được thẻ nhớ điện thoại có ảnh nhạy cảm, người phụ nữ đem tống tiền Nhặt được thẻ nhớ điện thoại có ảnh nhạy cảm, người phụ nữ đem tống tiền

TTO - Khi nhặt được một thẻ nhớ điện thoại của một phụ nữ ở địa phương, trong đó có ảnh nhạy cảm, người phụ nữ đã tống tiền người này và bị công an bắt quả tang.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên