14/02/2006 05:12 GMT+7

Dùng thẻ trên máy POS, quá dễ!

K.D.
K.D.

TT - Đến bất kỳ cửa hàng nào có logo của một thương hiệu thẻ nhưng không thấy máy ATM, bạn yên tâm, vẫn có thể thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ thông qua máy quẹt thẻ POS (Point of Sale).

VPAgRLsy.jpgPhóng to

Thanh toán tiền mua hàng ở siêu thị Maximark bằng máy POS của Ngân hàng Đông Á

TT - Đến bất kỳ cửa hàng nào có logo của một thương hiệu thẻ nhưng không thấy máy ATM, bạn yên tâm, vẫn có thể thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ thông qua máy quẹt thẻ POS (Point of Sale).

Chiếc POS chỉ có giá 500-700 USD và cần thêm một đường điện thoại là đã có thể thực hiện các giao dịch không thua kém gì ATM.

Bên cạnh đó, việc chỉ chiếm một diện tích nhỏ, dễ dàng lắp đặt mọi nơi nên số lượng các điểm chấp nhận thẻ đã không ngừng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, các ngân hàng đã đầu tư nhiều loại máy POS khác nhau, nhưng phổ cập nhất là hai loại máy có thể sử dụng được bằng tiếng Việt.

Loại thứ nhất: là loại máy đơn, nhỏ gọn. Khách hàng nhập mã số PIN vào trực tiếp trên máy. Để bảo mật thông tin cho khách hàng, nhân viên tại các điểm chấp nhận thẻ thường đưa máy cho khách hàng nhập mã PIN, sau đó đặt trở lại vị trí cũ để kết nối với hệ thống và thực hiện các giao dịch.

Loại thứ hai: là loại máy có PIN PAX kèm theo để giúp khách hàng nhập mã PIN khi giao dịch. Điều này giúp việc bảo mật thông tin của khách hàng được tốt hơn.

GRlaZ5n3.jpgPhóng to
Máy POS
Tới đây, Ngân hàng Đông Á sẽ trang bị thêm loại máy POS không dây hiện đại, sử dụng công nghệ GSM và màn hình cảm ứng, không khác gì điện thoại di động. Bên cạnh các tính năng như máy POS thông thường, chiếc máy này có thể mang đi khắp nơi như trên xe buýt, tàu lửa, tàu thủy... và sử dụng vào nhiều mục đích khác như đăng ký mở thẻ, hoặc nhiều ứng dụng khác nhờ công nghệ nhận dạng được chữ ký và sự bảo mật thông tin tuyệt đối.

Công dụng của máy POS là có thể thanh toán hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng...; thanh toán phí dịch vụ như điện, nước, điện thoại, bảo hiểm...; thực hiện các giao dịch như kiểm tra số dư, chuyển khoản... Riêng đối với Ngân hàng Đông Á, chủ thẻ còn có thể rút tiền tại các cửa hàng của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quí Phú Nhuận - PNJ thông qua máy POS.

Máy POS mang lại thuận lợi gì cho khách hàng?

- Ngày nay, xu hướng mua sắm ở các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại càng phổ biến thì cơ hội sử dụng thẻ qua POS mang lại nhiều ưu điểm cho chủ thẻ như: không phải mang tiền mặt mỗi khi đi mua sắm; tránh việc thối tiền lẻ, tiền rách, không đủ tiêu chuẩn lưu hành; hưởng thêm nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá do các ngân hàng và đơn vị chấp nhận thẻ tổ chức.

Sử dụng máy POS có khác so với ATM. Chủ thẻ chỉ cần quẹt thẻ lên máy POS được đặt tại quầy tính tiền; nhập số PIN; nhập số tiền cần thanh toán; sau đó ký tên xác nhận lên biên lai. Nhân viên tại các điểm giao dịch có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của chủ thẻ với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế các rủi ro cho khách hàng.

Mọi thao tác của chủ thẻ đều được sự hỗ trợ và hướng dẫn của nhân viên tại các quầy giao dịch. Trường hợp chủ thẻ nhập số tiền cần thanh toán lớn hơn giá trị thực tế hàng hóa đã mua, chủ thẻ có thể dễ dàng "hoàn trả" số tiền đã thanh toán lúc đầu và thực hiện lại giao dịch.

Những lưu ý khi sử dụng máy POS?

Chủ thẻ cần ký tên vào vị trí chữ ký khách hàng ở mặt sau của thẻ. Chữ ký trên biên lai và phía sau thẻ của khách hàng phải đồng nhất. Trong quá trình giao dịch tại các điểm chấp nhận thẻ, chủ thẻ cần chú ý bảo vệ mật mã cá nhân của mình. Chủ thẻ không nên đưa thẻ của mình cho người thân để thực hiện việc thanh toán thẻ qua POS.

Kiểm tra các thông tin trên hóa đơn giao dịch trước khi ký trên hóa đơn, giữ lại một liên hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Cất thẻ ngay khi hoàn tất giao dịch. Kiểm tra hàng hóa và hóa đơn trước khi rời đại lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên