27/07/2020 09:42 GMT+7

Nhóm bị can tống tiền 25 tỉ phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn bằng cách nào?

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định các bị can đã lén quay phim, ghi âm cuộc làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn. Sau đó gài bẫy, gây áp lực nhằm tống tiền, đủ yếu tố cấu thành tội 'cưỡng đoạt tài sản'.

Nhóm bị can tống tiền 25 tỉ phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn bằng cách nào? - Ảnh 1.

Công an lấy lời khai của bị can Phạm Văn Ân - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Sáng 27-7, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết kết quả điều tra ban đầu của vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn (trước kia là huyện Tĩnh Gia) cho thấy: Giữa tháng 5-2020, với hành vi giả mạo là giám đốc một doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa, Nguyễn Quốc Hưng (41 tuổi, trú tại TP Hà Nội) lấy lý do gặp gỡ, trao đổi công việc để tiếp cận 2 phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên.

Trong khi trao đổi tại phòng làm việc của 2 phó chủ tịch UBND nêu trên, Nguyễn Quốc Hưng cố tình tặng quà, tiền và lén quay video, ghi âm lại để thực hiện hành vi tống tiền. 

Đoạn video clip này nhanh chóng trở thành công cụ để Hưng cùng đồng phạm uy hiếp, yêu cầu 2 phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn phải bỏ ra khoản tiền 25 tỉ đồng để mua lại sự im lặng. Đoạn video còn được tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của 2 vị lãnh đạo trên.

Thị ủy, UBND thị xã Nghi Sơn và 2 phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã trình báo vụ việc với Công an tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau đó, giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ.

Trong quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định chủ mưu trong vụ việc này là Lê Xuân Hoàng (42 tuổi, trú tại huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Căn cứ từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can liên quan gồm: Lê Xuân Hoàng, Nguyễn Quốc Hưng; Lê Trần Sính (46 tuổi), Lê Trần Tiến Đạt (32 tuổi) đều trú huyện Hoằng Hóa; Phạm Văn Ân (32 tuổi) và Lê Doãn Tài (35 tuổi) về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Trong đó bị can Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài đều trú tại TP Thanh Hóa, từng là phóng viên của tạp chí Tài chính doanh nghiệp.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh - trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: đây là vụ án phức tạp, cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là Lê Xuân Hoàng - người từng có thời gian làm việc trong một cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP Hà Nội. 

Bị kỷ luật, ra khỏi ngành, Hoàng cầm đầu một ổ nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn tinh vi, Hoàng lên kịch bản chi tiết, phân vai cho từng người trong nhóm, trong đó có Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài là phóng viên thực hiện các nhiệm vụ, hành vi mà Hoàng phân công.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip dài 57 giây với tựa đề: "Nghi vấn phó chủ tịch huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) nhận hối lộ tiền doanh nghiệp". Trong đoạn video clip này có ghi lại cảnh một bàn tay đưa tập màu xanh nghi giống tiền có mệnh giá 500.000 đồng về phía người mặc áo trắng được cho là ông Hồ Đình Tùng - phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Nội dung trong video clip còn ghi đoạn trao đổi giữa ông Hồ Đình Tùng với người trong phòng làm việc của ông Tùng, xoay quanh chuyện hồ sơ một dự án. Tuy nhiên, trong video clip này có nhiều đoạn âm thanh bị cắt, có dấu hiệu cắt ghép.

Khởi tố 2 phóng viên tống tiền phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn Khởi tố 2 phóng viên tống tiền phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn

TTO - Chiều 20-7, tại buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thanh Hóa, đại tá Trần Phú Hà - giám đốc Công an tỉnh này, cho biết Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên