17/08/2019 10:46 GMT+7

Nhờ yoga, thiền, ba tôi giã từ kiếp 'lưu linh'

TẠ TƯ VŨ
TẠ TƯ VŨ

TTO - Tôi thường nghĩ rằng nếu ai đó chuyên cần tập luyện thể dục thì cùng lắm họ sẽ có một thể chất khỏe mạnh. Nhưng suy nghĩ đó của tôi hoàn toàn thay đổi khi tôi chứng kiến câu chuyện của ba mình.

Nhờ yoga, thiền, ba tôi giã từ kiếp lưu linh - Ảnh 1.

Là một "lưu linh" khét tiếng nhưng sau một biến cố gia đình, ba tôi đã sực tỉnh và chuyên cần tập luyện để giành lại mình. Không những hồi phục sức khỏe thể chất, ba tôi còn thay đổi luôn cả một lối sống.

Những biến cố làm ăn liên tiếp khiến ba tôi suy sụp. Do con cái đã sống xa, ba quyết định "về hưu" để chăm sóc mẹ.

Nhưng kể từ ngày ba chỉ quanh quẩn ở nhà, những nỗi buồn tuổi xế chiều ập về khiến ba trở nên nghiện đủ thứ.

Mỗi ngày ba uống vài ly cà phê đậm đặc, hút 3 bao thuốc lá và bia rượu thiếu bữa nào là ba không thể sống nổi bữa đó. Nhiều lúc ba bỏ mẹ ở nhà một mình để lang thang khắp nơi uống rượu.

60 tuổi, ba tôi sớm mang hình dáng của một cao niên 90 tuổi hoàn toàn vắng bóng sức sống.

Mỗi khi mẹ điện vào tâm sự với con cái, mẹ buồn não nề khi nhắc chuyện ba. Con cái lo lắng, khuyên nhủ ba đủ thứ, khuyên ba nên tập thể dục để bớt thời gian say sưa.

Mẹ chỉ thở dài: "Đánh đàn mà tay ba con còn run không đánh được, thì tập thể dục xa vời lắm con". Mang tiếng là ba nghỉ việc để ở nhà chăm sóc mẹ, nhưng không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, mẹ già lại là người phải chăm sóc ba "lưu linh"...

Một ngày kia, ba gây ra một vụ tai nạn giao thông khủng khiếp trong cơn say. Dù thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhưng trong người ba lại đầy đinh vít nẹp xương. Khỏi phải nói là gia đình điên đảo vì vụ tai nạn của ba.

Khi mọi chuyện đã qua, mẹ lại ngã bệnh. Mỗi lần mẹ bệnh, ba đều không thể giúp được gì cũng vì ba luôn lơ mơ trong cơn say. Và lần đó, mẹ bệnh nặng, ba chết điếng.

Ba kể sau lần mẹ bệnh đó, ba đã suy nghĩ lại. Ba không thể sống vô trách nhiệm như vậy nữa, ba phải làm gì đó.

Ba và mẹ tuổi đã già, cuộc sống không còn dài, cho nên ba phải thay đổi để ba còn có ý nghĩa với những người xung quanh.

Nhờ sự động viên của gia đình cũng như bạn bè, ba quyết tâm tập yoga, thiền vì đó là những "món" ba cho là nhẹ nhàng nhất để tuổi tác ba có thể "gồng" theo được.

Khoảng thời gian đầu của quá trình tập luyện, ba luôn miệng "than trời" vì mệt mỏi và nản. Những động tác đi, đứng, gập, duỗi của yoga như muốn làm "đinh vít trong người ba long ra ngoài".

Rồi những bài tập thở, điều hơi để giữ tâm trí, tinh thần của thiền luôn gây cho ba mệt mỏi và... thèm rượu.

Mẹ luôn động viên ba suốt quá trình tập luyện. Thầy cô, bạn bè ba cũng luôn khuyên ba cố gắng.

Và ba cố gắng thật. Nhà nhỏ, mẹ buôn bán tạp hóa, không có chỗ ba tập, nhiều lúc ba "chui đại góc nhà nào đó để tự luyện thêm". Vậy mà ba cũng theo tập được... 3 năm.

Và điều kỳ diệu đã mỉm cười với ba. Từ một người hút 60 điếu thuốc mỗi ngày, bia rượu uống như hũ hèm, giờ đây ba tôi đã đoạn tuyệt hẳn với những thứ gây hại đó nhờ quyết tâm tập luyện yoga, thiền.

Ba không hiểu tại sao mình lại dễ dàng từ bỏ những thứ bào mòn sức sống như bia rượu, thuốc lá một cách nhanh như vậy. Ai mời ba bia rượu, dù chỉ là một giọt ba cũng từ chối, cà phê, thuốc lá thì bỏ hẳn.

Ngay cả trong ngày cưới của con trai, ba cũng chỉ cầm ly nước lọc để cùng con đi chào khách. Khỏi phải nói là không những người thân trong nhà, mà bất cứ ai biết về ba trước kia đều rất bất ngờ với ba tôi hiện tại.

Từ một "lưu linh", nhờ quyết tâm tập luyện yoga, thiền bài bản để giành lại sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, giờ đây ba tôi đã trở thành một "minh tinh" của gia đình, khi ba đã hoàn toàn lấy lại phong độ sống tích cực.

Hiện tại, mỗi ngày ba đều yêu đời hơn và sẵn sàng hướng dẫn lại những kỹ thuật yoga, thiền cho mẹ và những người khác để ai cũng đạt được trạng thái tích cực về sức khỏe thể chất, tinh thần.

Đã không còn chuyện ba luôn rời nhà từ sáng sớm để la cà rượu chè nữa, thay vào đó, ba cùng mẹ và mọi người ra công viên gần nhà để khởi đầu một ngày mới cùng với những động tác mà ba gọi là "giành lại niềm vui cuộc sống".

Qua câu chuyện của ba, tôi thêm tin rằng ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, nếu như ai đó luôn giữ vững quyết tâm vận động, thì những vẻ đẹp của cuộc sống vẫn sẽ mở ra với mình. Như ba tôi chẳng hạn.

Nhờ yoga, thiền, ba tôi giã từ kiếp lưu linh - Ảnh 2.
'Trang béo' đã hết... mặc cảm

TTO - Tuy không đến nỗi ục ịch nhưng mỗi lần mua quần áo, tôi lại tự "sợ" bản thân mình. Từ hồi còn học phổ thông tôi đã thấy mình "có da có thịt" hơn bạn bè đồng trang lứa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên