Tìm sự tươi trẻ qua võ nhạc

03/08/2019 11:22 GMT+7

TTO - Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển, võ thuật nói chung và taekwondo nói riêng cũng phải hòa nhập theo xu thế.

Tìm sự tươi trẻ qua võ nhạc - Ảnh 1.

Tác giả - nữ võ sĩ Châu Tuyết Vân (thứ 2 từ trái sang) biểu diễn võ nhạc tại một chương trình - Ảnh: T.HUY

Taekwondo như là hơi thở

Không chỉ là hơi thở, với tôi taekwondo còn như là máu và là cuộc sống của tôi.

Tôi tập taekwondo hơn 20 năm nhưng vẫn là chưa đủ khi trào lưu võ nhạc (võ thuật kết hợp với âm nhạc) bắt đầu xuất hiện ở Hàn Quốc. Từ một VĐV cứng ngắc không biết gì về vũ đạo, tôi bắt đầu tiếp xúc với các điệu nhảy và âm nhạc kết hợp. 

Bình thường khi mở nhạc lên, mọi người vẫn sẽ lắc lư theo nhạc. Đằng này, chúng tôi lại kết hợp với những động tác kỹ thuật của taekwondo lại càng hấp dẫn, và lại khiến cho mình muốn được tập nhiều hơn.

Và võ nhạc đã mang tôi và các bạn đến gần hơn với người hâm mộ. Ở những buổi biểu diễn của mình, chúng tôi luôn mang đến sự vui tươi cho khán giả. Nhờ đó, chúng tôi cũng thu hút được nhiều bạn trẻ tập võ nhiều hơn, làm cho phong trào taekwondo ngày càng phát triển. 

Có những ngày tưởng chừng như mệt mỏi không muốn khởi động, không muốn làm gì, thì võ nhạc lại chính là nguồn cảm hứng giúp tôi có thêm năng lượng mỗi khi tập luyện.

Có những ngày chúng tôi tập vui đến nỗi võ phục ướt đẫm mồ hôi, thể lực tăng nhưng cân nặng thì giảm lúc nào không hay. Vì vậy, tôi bắt đầu chú ý về dinh dưỡng cho mình nhiều hơn. Ngày trước khi tập với cường độ nhiều, tôi không chú ý đến vấn đề dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể cho lắm. Khi đó tôi chỉ nghĩ là "mình khỏe là được" nên ngày càng gầy đi lúc nào không hay.

Khi cơ thể ngày càng gầy đi thì tự động việc tập luyện sẽ nhanh mệt hơn bình thường và da sẽ không... đẹp. Việc ngày càng gầy đi khiến tôi bắt đầu chú trọng đến dinh dưỡng nhiều hơn. Tôi lựa chọn thêm các loại thực phẩm chức năng phù hợp với mình, uống thêm sữa sau mỗi bữa ăn.

Trong lúc tập, tôi cũng thường ăn thêm các loại bánh ngọt có nhiều tinh bột để duy trì năng lượng trong thời gian 4 tiếng để mình có thể tập được nhiều hơn.

Với thời tiết nóng ở VN, nước cũng là một thành phần rất quan trọng khác ngoài dinh dưỡng. Kinh nghiệm của tôi là càng uống nhiều nước càng tốt và bổ trợ thêm các viên sủi. Nhờ vậy, tôi mới có thể tập luyện và duy trì thành tích đến ngày hôm nay với một loạt HCV thế giới.

Với tôi, ngày nào ăn nhiều, hôm đó sẽ tập nhiều hơn để mình có thể ăn uống thoải mái mà không lo bị tăng cân hoặc giảm thể lực.

CHÂU TUYẾT VÂN

Thành công không phải tự nhiên mà có

Tôi cũng đã từng nghĩ mình sẽ không đi theo con đường taekwondo chuyên nghiệp. Thậm chí dù đang ở đỉnh cao đi nữa, cũng có lúc tôi muốn bỏ lại tất cả chỉ vì khi cảm thấy khó khăn hay cuộc sống này không công bằng và có những việc không như mong muốn. 

Nhưng rồi nghĩ về gia đình, những người đã luôn yêu thương, động viên mình; nghĩ đến tại sao mình lại chọn bắt đầu với taekwondo mà bây giờ đã muốn kết thúc nó... để rồi càng có động lực hơn. Ước mơ vì thế cứ lớn dần theo năm tháng. 

Sự cố gắng, may mắn cũng đã mỉm cười để có được một Châu Tuyết Vân của ngày hôm nay. Và vì vậy, mọi người hãy cố gắng lên để thực hiện ước mơ của mình.

Tôi còn hai em gái. Trong đó em gái út 14 tuổi Châu Ngọc Tuyết Sang hiện cũng đang theo con đường taekwondo chuyên nghiệp. Và với kinh nghiệm của mình, tôi dẫn dắt em từng bước một. Em ấy đang được tập với huấn luyện viên giỏi, có một môi trường tốt và hiện cũng giành được một số thành tích cao ở đấu trường quốc tế.

Vì ba mẹ lớn tuổi, lại bệnh nên tôi và hai em gái không muốn ba mẹ làm gì thêm. Vì vậy, ba chị em khi nào nhận được lương, hay có tiền thưởng từ việc giành được thành tích đều mang về để giúp ba mẹ trang trải cuộc sống gia đình hay tự lo cho bản thân của mình.

Thể thao như là một công việc ổn định đối với tôi. Mặt khác, tôi cũng kiếm được chi phí quảng cáo từ những thành tích của mình, để từ đó có thể giúp gia đình vượt qua những khó khăn. Có thể nói, thể thao đã mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình tôi.

ctvan

Châu Tuyết Vân (giữa) và gia đình - Ảnh: THANH HUY

Năm 7 tuổi, tôi được gia đình cho đi tập võ và rèn luyện thể lực. Nhờ vậy, từ một cô gái nhỏ nhắn, ốm yếu, tôi đã trở nên khỏe mạnh và dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với người lạ. Không chỉ mang đến sức khỏe, tôi còn có thêm nhiều người bạn có cùng đam mê võ thuật.

Mời bạn đọc tiếp tục tham dự cuộc thi viết "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình". Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn.

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi: Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình".

logo-her

Hành trang của tôi luôn có cây côn nhị khúc Hành trang của tôi luôn có cây côn nhị khúc

TTO - Chắc hẳn mọi người sẽ rất lạ lùng về điều này bởi kỳ thủ cờ vua thì phải dính đến bàn cờ, quân cờ, chứ làm gì là cây côn nhị khúc. Nhưng đây là sự thật bởi ngoài cờ vua, tôi còn đạt đẳng cấp nhất đẳng huyền đai môn võ taekwondo.

CHÂU TUYẾT VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận