11/07/2017 12:07 GMT+7

Dùng trí tuệ nhân tạo ngăn quấy rối tình dục tại công sở

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Khi nạn quấy rối tình dục đang ngày càng phức tạp tại nhiều công sở, người ta đã và đang tính tới giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn tình trạng này.

Dùng trí tuệ nhân tạo ngăn quấy rối tình dục tại công sở - Ảnh 1.

Robot Sophia, một robot kết hợp các công nghệ mới nhất và trí tuệ nhân tạo do công ty Hanson Robotics phát triển - Ảnh: Reuters

Theo đài Foxnews (Mỹ), mặc dù vẫn còn rất khó để có thể ngăn chặn mọi bình luận khiếm nhã tại công sở, nhưng vẫn có những cách để ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc giám sát vấn đề này ở thời đại công nghệ số.

Điều này hoàn toàn khả thi khi các nhân viên cân nhắc sử dụng nhiều hơn các công cụ được thiết kế cho công sở như Slack và Microsoft Teams trong quá trình sử dụng các email của máy chủ công ty hoặc nhắn tin bằng các app do công ty quản lý.

Người ta có thể hình dung tới tình huống, ai đó sau sẽ gửi email hay tin nhắn có nội dung chọc ghẹo hay gạ gẫm một đồng nghiệp khác cùng công ty, họ sẽ nhận được thông báo kiểu như: "Email của anh/chị đã bị chặn, chúng tôi đã liên lạc với người đại diện của bộ phận nhân sự".

Bà Michelle Lee Flores, một luật sư về lao động và việc làm cho rằng: "Các ứng dụng công nghệ AI tại công sở đã có thể phân tích thông qua email của các nhân viên để biết khi nào họ không vui về công việc. Cũng như thế AI cũng có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu (như theo dõi dữ liệu) để xác minh việc các nội dung trao đổi có tính gạ gẫm tình dục có bị gửi đi hay không".

Đương nhiên khi ứng dụng AI vào lĩnh vực này, vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc về quyền riêng tư. Bà Flores cho rằng AI có thể được xem như một công cụ báo cáo để rà quét các tin nhắn rồi xác định xem một bình luận nào đó có thể đã bị hiểu lầm hay không.

Tuy nhiên bà cũng cho rằng: "Nếu máy tính và thiết bị cầm tay là do công ty cấp phát, các nhân viên không nên kỳ vọng vào tính riêng tư của các email hay tin nhắn sử dụng trên những thiết bị này".

Theo đó khi ai đó gửi một hình ảnh khiêu dâm qua email hay một nhân viên bắt đầu săn đuổi một nhân viên khác, ứng dụng AI sẽ bắt đầu giám sát và thông báo về tần suất phát đi của những thông điệp hay các bức ảnh đó.

Chẳng hạn một bot được cài đặt trong ứng dụng Slack hoặc trong máy chủ email của công ty ít nhất có thể tìm kiếm và phát hiện các vấn đề quấy rối và sẽ gắn cảnh báo cho vấn đề đó.

Tiến sĩ Jim Gunderson, một chuyên gia AI, cho rằng ông nhận thấy việc sử dụng AI làm công cụ cảnh báo có những giá trị nhất định, và có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động cho công tác nhân sự của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý, ngay cả là con người thì đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc xác định một lời nói lúc nào là trêu đùa, lúc nào thực sự quấy rối. Bởi theo ông, các hành vi quấy rối tình dục đôi khi khá mơ hồ, có lúc là lời nói, nhưng có lúc lại là cử chỉ.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên