Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ

25/05/2022 19:40 GMT+7

TTO - Những vụ xả súng gây chết chóc nhất tại các cơ sở giáo dục ở Mỹ trong khoảng hai thập kỷ qua do Hãng tin AFP tổng hợp, sau vụ xả súng kinh hoàng khiến ít nhất 21 người chết tại Trường tiểu học Robb ở bang Texas ngày 25-5.

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ - Ảnh 1.

Ba cô gái đau buồn khi tiễn người thân trong vụ xả súng tại Trường trung học Columbine. Hai thanh niên Dylan Klebold và Eric Harris đã bắn 188 viên đạn trong vòng chưa đầy 1 giờ vào đám đông là học sinh - Ảnh: AFP

1. Vụ xả súng ở Trường trung học Columbine (1999)

Vụ xả súng Columbine diễn ra ngày 20-4-1999 tại Trường trung học Columbine (thành phố Littleton, bang Colorado) làm 13 người chết và khiến ít nhất 24 người bị thương. Nghi phạm được xác định là Dylan Klebold và Eric Harris.

Vào thời điểm đó, vụ xả súng được đánh giá tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đồng thời, sự kiện Columbine đã tạo ra một cuộc tranh luận về việc kiểm soát súng đạn đối với người dân ở Mỹ.

2. Sinh viên người Mỹ gốc Hàn Quốc xả súng ở Viện Công nghệ Virginia (2007)

Nghi phạm Seung-Hui Cho đã sử dụng một khẩu súng lục tấn công khiến 32 người chết trong khuôn viên Trường Blacksburg (bang Virginia).

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ - Ảnh 2.

Đài tưởng niệm 32 nạn nhân của vụ xả súng tại Viện Công nghệ Virginia (2007) được đặt trước hội trường Norris trong khuôn viên Trường Blacksburg, Virginia tháng 4-2007 - Ảnh: AFP

Theo nhà chức trách, Cho được các bạn sinh viên trong lớp mô tả là một người cô độc, hiếm khi nói chuyện với ai và có tiền sử về bệnh tâm thần.

3. Xả súng ở Trường tiểu học Sandy Hook (2012)

Một thanh niên 20 tuổi có tiền sử bệnh tâm thần đã giết mẹ mình ở thị trấn Newtown (tiểu bang Connecticut) ngày 14-12-2021 trước khi xông vào các phòng ban của hiệu trưởng, nhân viên trường và lớp học tấn công làm 26 người chết.

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ - Ảnh 3.

Các nhà hoạt động rải 7.000 đôi giày, tượng trưng cho những trẻ em thiệt mạng do bạo lực súng đạn kể từ sau vụ xả súng hàng loạt tại Trường tiểu học Sandy Hook - Ảnh: AFP

Các nhà điều tra xác định nghi phạm Adam Lanza từng theo học Trường Sandy Hook khi còn nhỏ.

Sau sự kiện tại Sandy Hook, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua các luật về kiểm tra lý lịch của công dân khi họ mua súng mới.

4. Cựu học sinh xả súng ở Trường trung học Marjory Stoneman Douglas (2018)

Đây được xem là vụ xả súng chết chóc nhất tại một trường trung học trong lịch sử nước Mỹ.

Thủ phạm Nikolas Cruz (19 tuổi) vào Trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland (bang Florida) và nổ súng khiến 34 người thương vong sau khi bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật.

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ - Ảnh 4.

Du khách tại đài tưởng niệm ở Trường trung học Marjory Stoneman Douglas (Parkland, Florida). Năm 2021, Chính phủ Mỹ đã chi 130 triệu USD để bồi thường cho các gia đình nạn nhân của vụ xả súng Parkland - Ảnh: REUTERS

Ngay sau đó, phong trào biểu tình của sinh viên Trường Stoneman Douglas với khẩu hiệu "March for Our Lives" (Tháng ba cho cuộc sống chúng ta) cũng đã thu hút hơn 1,2 triệu người Mỹ và toàn thế giới tham gia nhằm kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật kiểm soát súng đạn trên toàn quốc.

5. Thiếu niên 17 tuổi xả súng ở Trường trung học Santa Fe (2018)

Nghi phạm Dimitrios Pagourtzis đã sử dụng một khẩu súng ngắn và một khẩu súng lục ổ xoay tấn công khiến ít nhất 20 người thương vong tại Trường Santa Fe (bang Texas).

Nhìn lại hai thập kỷ bạo lực súng đạn ở các trường học Mỹ - Ảnh 5.

Một băng chữ thập có khắc chữ cái đầu tên của các nạn nhân trong vụ xả súng ở Trường trung học Santa Fe được đặt trên băng ghế của đội bóng chày Trường Santa Fe - Ảnh: USA TODAY

Ngay sau thảm kịch, thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đưa ra danh sách 40 khuyến cáo, trong đó nội dung tập trung vào việc tăng cường an ninh vũ trang trong khuôn viên trường học và đẩy mạnh các cuộc kiểm tra tổng quát về tâm sinh lý để đề phòng các dấu hiệu, hành vi bất thường của học sinh.

Tỉ lệ giết người bằng súng và tự sát bằng súng ở Mỹ cao hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác.

Theo thống kê của cơ quan dữ liệu về bạo lực súng của Mỹ (Gun Violence Archive), nước Mỹ chứng kiến 693 vụ xả súng hàng loạt trong năm 2021.

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Washington, Mỹ) công bố tháng 2-2022 cho thấy trung bình 100.000 người có 6,2 vụ giết người bằng súng ở Mỹ vào năm 2020.

Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas

TTO - Với 18 học sinh và 3 người lớn tử vong trong vụ xả súng đẫm máu ở một trường tiểu học tại Texas, Mỹ một lần nữa, các chính trị gia ở Mỹ lại kêu gọi kiểm soát súng và bạo lực súng đạn.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận