Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Xả súng ở quận Cam, nạn nhân chủ yếu là người gốc Á

16/05/2022 10:00 GMT+7

TTO - Vụ xả súng diễn ra tại một nhà thờ ở quận Cam, bang California (Mỹ) vào trưa 15-5 (giờ địa phương) khiến 1 người chết và 5 người bị thương, trong đó 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Xả súng ở quận Cam, nạn nhân chủ yếu là người gốc Á - Ảnh 1.

Nhà thờ Geneva Presbyterian ở quận Cam, bang California - Ảnh: NYT

Trước khi vụ việc xảy ra, các giáo dân đang dự tiệc sau buổi lễ sáng tại nhà thờ Geneva Presbyterian, tại thành phố Laguna Woods, quận Cam, bang California.

Theo Hãng tin AFP, các giáo dân đã bắt giữ một nghi phạm khoảng 60 tuổi, chưa xác định danh tính. Người dân còn thu được ít nhất 2 vũ khí của tay súng trước khi cảnh sát đến hiện trường.

"Những giáo dân đã thể hiện sự dũng cảm đặc biệt. Họ đã ngăn chặn thêm thương vong", cảnh sát trưởng quận Cam Jeff Hallock nói trong cuộc họp báo ngày 15-5.

Cảnh sát vẫn chưa xác minh được động cơ của tay súng. Theo tờ Los Angeles Times, các nạn nhân chủ yếu là người gốc Á.

"Một người đã chết tại hiện trường. Bốn người khác nguy kịch và một người bị thương nhẹ", Cảnh sát trưởng Hallock nói, cho biết thêm có khoảng 30 đến 40 người có mặt trong nhà thờ khi vụ xả súng xảy ra.

Xả súng ở quận Cam, nạn nhân chủ yếu là người gốc Á - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng quận Cam Jeff Hallock phát biểu trong cuộc họp báo - Ảnh: REUTERS

Văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom cho biết họ đang làm việc với các quan chức địa phương để theo dõi tình hình.

Dân biểu Dân chủ Katie Porter, người đại diện cho quận Cam ở Washington, gọi vụ xả súng là "đáng lo ngại", nhất là khi cách đây một ngày đã xảy ra một vụ xả súng tại bang New York.

Trong vụ đó, một thanh niên 18 tuổi đã bắn chết 10 người và làm bị thương 3 người khác tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ vào ngày 14-5 (giờ địa phương).

Các quan chức địa phương cho biết trong số 13 người bị trúng đạn có 11 người da màu, 2 người còn lại da trắng. Nhà chức trách cho biết đối tượng xả súng sẽ bị điều tra về hành vi "tội ác do thù hận" và hành vi "chủ nghĩa cực đoan bạo lực có động cơ liên quan chủng tộc".

Nguy cơ từ mạng xã hội

Tay súng ở Buffalo, New York, đã gắn camera vào nón bảo hiểm và phát trực tiếp vụ xả súng lên nền tảng Twitch (một nền tảng live stream được sở hữu bởi Twitch Interactive, một công ty con của Amazon).

Các nhà chức trách xác định nghi phạm Payton Gendron, 18 tuổi, là kẻ xả súng. Tên này cho biết được truyền cảm hứng bởi những vụ xả súng livestream khác, nhất là vụ ở Christchurch, New Zealand.

Vào tháng 3-2019, trước khi nổ súng giết 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, hung thủ đã phát trực tiếp vụ tấn công trên Facebook.

Tháng 10 cùng năm, một người đàn ông ở Đức đã phát trực tiếp vụ tấn công trên nền tảng Twitch.

Quay lại vụ xả súng ở Buffalo, Twitch cho biết họ đã nhanh chóng gỡ video của Gendron trong vòng 2 phút, nhưng 2 phút cũng đủ để video được chia sẻ lên nền tảng khác.

Đến ngày 15-5, video của Gendron lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội khác, bao gồm Facebook và Twitter. Một đoạn trích từ video gốc đăng trên nền tảng Streamable thu hút hơn 3 triệu lượt xem trước khi bị xóa.

Các vụ xả súng hàng loạt cùng livestream đặt ra câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của các mạng xã hội trong việc dung túng nội dung bạo lực.

Nhiều hung thủ xã súng từng thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc và chống đối xã hôi trên khắp các diễn đàn trực tuyến như Reddit hay 4chan.

Các chuyên gia kiểm duyệt nội dung và mạng xã hội cho biết phản ứng nhanh của Twitch trong vụ ở Buffalo đã là điều tốt nhất họ có thể làm. Nhưng việc này vẫn không ngăn được video về vụ tấn công được lan truyền rộng rãi trên các trang khác.

Sau vụ xả súng ở New Zealand, các nền tảng như Facebook, Twitch và Twitter đã đạt được những bước tiến trong việc nhanh chóng loại bỏ nội dung và video bạo lực.

Xả súng khiến ít nhất 10 người chết ở New York Xả súng khiến ít nhất 10 người chết ở New York

TTO - Một tay súng 18 tuổi đã bắn chết 10 người và làm bị thương 3 người khác tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ vào ngày 14-5 (giờ địa phương).

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận