Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas

25/05/2022 16:18 GMT+7

TTO - Với 18 học sinh và 3 người lớn tử vong trong vụ xả súng đẫm máu ở một trường tiểu học tại Texas, Mỹ một lần nữa, các chính trị gia ở Mỹ lại kêu gọi kiểm soát súng và bạo lực súng đạn.

Tranh luận về kiểm soát súng đạn ‘trỗi dậy’ sau thảm kịch Texas - Ảnh 1.

Vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Texas khiến nhiều người ở hiện trường bàng hoàng, đau xót - Ảnh: NEW YORK POST

Theo Hãng tin Reuters, vụ xả súng một lần nữa đánh thức cuộc tranh luận chưa bao giờ kết thúc về kiểm soát súng đạn ở Mỹ, dù bạo lực do súng đã khiến người dân ngán ngẩm. 

Thượng nghĩ sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy kêu gọi các đồng nghiệp của ông hãy hành động - xây dựng luật hạn chế phổ biến súng - để chống lại bạo lực súng đạn.

"Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta là quốc gia có thu nhập cao chết chóc nhất thế giới. Chúng ta có luật súng lỏng lẻo nhất. Súng ‘chảy’ ở đất nước này như nước. Đó là lý do tại sao hết vụ xả súng giết người hàng loạt này đến vụ xả súng giết người hàng loạt khác", ông Murphy nói.

Theo Reuters, những nỗ lực để thông qua các hạn chế liên bang mới về súng trước đây phần lớn đều thất bại. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người thường phản đối các hạn chế mới về quyền sở hữu súng, lập luận rằng Mỹ cần làm nhiều hơn nữa để chấm dứt bệnh tâm thần, nguyên nhân có thể khiến một số người đi thực hiện các vụ xả súng.

Không đồng ý với lập luận này, ông Murphy nói: "Đừng nói với tôi những điều nhảm nhí về bệnh tâm thần nữa".

"Quý vị không thể giải thích các vụ xả súng qua lăng kính của bệnh tâm thần vì chúng ta không tràn ngập bệnh tâm thần so với các nước. Nhưng chúng ta đặc biệt dễ về khả năng tiếp cận vũ khí, tội phạm và những kẻ bệnh hoạn có thể cầm súng. Đó là điều khác biệt ở Mỹ".

Ông Murphy cho biết ông muốn tìm giải pháp hài hòa với cả hai đảng, một dự luật "thể hiện sự tiến bộ" và không nhất thiết phải điều chỉnh về pháp lý hoàn toàn.

Vài giờ sau vụ xả súng ở Texas hôm 24-5 giờ địa phương, thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện - đã dọn đường để tiến hành bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 26-5 về luật siết chặt kiểm tra lý lịch đối với người mua súng.

Theo báo New York Times, dự luật sẽ mở rộng việc kiểm tra lý lịch tội phạm với người mua súng trên Internet và tại các buổi triển lãm súng, đồng thời kéo dài thời gian cấp phép với những người này để Cục Điều tra liên bang (FBI) điều tra thêm. 

Một dự luật về các biện pháp siết chặt quy định về súng đạn, kiểm tra lý lịch người mua súng được Hạ viện thông qua vào năm 2019 và 2021 nhưng gặp thất bại tại Thượng viện do bị phe Cộng hòa phản đối. 

Theo báo The Guardian, năm 2021, thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley - người ngăn chặn dự luật siết chặt súng đạn - cho biết dự luật được Hạ viện thông qua là "thù địch đối với chủ sở hữu súng hợp pháp và giao dịch súng hợp pháp". 

Ông lập luận rằng "cái gọi là kiểm tra lý lịch người mua súng sẽ không ngăn chặn được tội phạm và nhằm biến những công dân tuân thủ pháp luật thành tội phạm".

Ngay cả sau vụ thảm sát mới nhất làm 18 học sinh và 3 người lớn tử vong ở Texas hôm 24-5, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ thay đổi lập trường. 

Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, 18 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, 18 trẻ và 3 người lớn thiệt mạng

TTO - Theo thông tin cập nhật từ Đài CNN, vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas hiện đã khiến ít nhất 21 người chết, gồm 18 học sinh và 3 người lớn. Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận