30/05/2018 09:16 GMT+7

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi

THÚY NGUYỄN (theo Business Insider)
THÚY NGUYỄN (theo Business Insider)

TTO - Ngủ trưa, bỏ bữa sáng, uống cà phê, rượu mỗi ngày không hề xấu như ta vẫn tưởng. Ngược lại, chúng có tác động rất tốt cho sức khoẻ.

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi - Ảnh 1.

Ảnh: Strelka Institute

Bỏ bữa sáng: Ăn sáng là không bắt buộc. Dù một số người cho rằng nhịn bữa đầu tiên trong ngày sẽ dẫn đến tăng cân, một số nghiên cứu lại khẳng định ngược lại. Nhịn ăn, thường xuyên bỏ bữa có thể giúp nhiều người giảm cân.

Bỏ ăn sáng được coi như nhịn ăn gián đoạn, đây là một trong những phương pháp phổ biến liên quan đến việc nhịn ăn trong 16 giờ và ăn trong 8 giờ. Một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy, việc nhịn ăn sáng còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Uống cà phê: Hồi tháng 3, một thẩm phán ở California, Mỹ đã phán quyết rằng Starbucks và các doanh nghiệp cà phê khác phải cho cảnh báo về ung thư vào sản phẩm của họ. Mặc dù vậy, nghiên cứu khoa học về cà phê cho thấy, uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư, giúp điều trị bệnh tiểu đường và khiến tim khoẻ mạnh hơn.

Các bác sĩ khuyên nên giới hạn lượng cà phê ở mức 400mg/ngày, tương đương với 3-4 cốc tiêu chuẩn.

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi - Ảnh 2.

Uống cà phê ở mức vừa đủ đem lại nhiều lợi ích - Ảnh tư liệu TT

Ăn trứng: Trứng nhiều cholesterol, chất béo, protein và một số vitamin, khoáng chất quan trọng như vitamin B12 và phốt pho. Trứng có protein làm tăng cơ, chất béo bão hoà giúp no bụng và tránh ăn quá nhiều. Cholesterol trong trứng không làm tăng cholestorol đối với người khoẻ mạnh.

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi - Ảnh 3.

Người khỏe mạnh không nên "tránh" trứng - Ảnh: Kenny Louise

Ăn các loại thực phẩm giàu chất béo: Nhiều người chọn bơ thực vật thay vì bơ động vật, các loại thực phẩm không chất béo để giảm cân và giữ sức khoẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn này không làm họ giảm cân hay giảm các nguy cơ bị ung thư vú, ung thư đại tràng hoặc bệnh tim. Các loại chất béo lành mạnh từ hạt, cá, bơ đều rất tốt cho sức khoẻ.

Sử dụng mạng xã hội: Thường xuyên sử dụng mạng xã hội được coi là hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó lại rất tốt.

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi - Ảnh 4.

Mạng xã hội và những tin nhắn giúp con người thấy được quan tâm, kết nối hơn - Ảnh: Strelka Institute

Năm ngoái, một khảo sát việc sử dụng mạng xã hội trên 120.000 người trưởng thành ở Anh cho thấy, mạng xã hội không có hại đối với đại đa số tuổi teen. Nhiều người còn thấy hữu ích vì cảm giác được kết nối và được động viên về tinh thần từ bạn cùng lứa.

"Nhìn chung, bằng chứng cho thấy sử dụng vừa phải công nghệ kỹ thuật số không phải là có hại, mà còn có thể có lợi trong một thế giới kết nối", nghiên cứu viết.

Uống nước tăng lực: Các loại nước tăng lực, không đường, không phải là quá tệ. Nó chỉ có 10 calories, 80mg caffein và không đường.

Uống 1-2 ly rượu: Cái gì nhiều quá cũng không tốt, đồ uống có cồn cũng vậy. Nhưng nếu chỉ uống 1-2 ly rượu hoặc bia mỗi ngày, bạn sẽ giảm nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức do tuổi tác. Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy, những người uống rượu thường xuyên sống thọ tới 85 tuổi mà không bị suy giảm nhận thức so với những người không uống.

Tập thể dục ngắn: Nghiên cứu cho thấy, những bài tập thể dục cường độ cao trong khoảng 7 phút như HIIT còn có lợi cho việc tạo cơ và tốt cho tim hơn là các loại bài tập thể dục khác.

Nhiều thói quen tưởng xấu té ra cũng có lợi - Ảnh 5.

Bài thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn rất tốt cho cơ và tim - Ảnh: Shutterstock

Ngủ trưa: Không phải ngủ trưa là lười biếng, mà ngủ trưa rất có lợi cho sức khoẻ. Các nhà nghiên cứu so sánh hiệu quả của một giấc ngủ trưa dài 30 phút và 10 giờ đồng hồ đối với những người mất ngủ một cách có chủ đích thì cả hai đều giúp phục hồi hệ miễn dịch bị giảm khi không ngủ.

11 hành động gây mất điểm trầm trọng chốn công sở 11 hành động gây mất điểm trầm trọng chốn công sở

TTO - Ngồi ngả ngớn, liên tục xem giờ, vào phòng mà không chào ai... là những cử chỉ bạn tuyệt đối nên tránh, nếu không muốn trở nến xấu xí trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên