'Thế hệ trong nhà' và ảnh hưởng tai hại đến thể chất

25/05/2018 09:23 GMT+7

TTO - Việc dành quá nhiều thời gian trong nhà là nguyên nhân khiến thế hệ hiện nay gặp nhiều vấn đề về tâm lý lẫn thể chất.


"Thế hệ trong nhà" - Video: Velux. Việt hóa: QUỲNH CHI

Thế hệ hiện nay quan tâm tới sức khoẻ cá nhân hơn bất kỳ thế nào trước đây, nhưng chính việc theo đuổi cuộc sống chuẩn mực lại là nguyên nhân làm suy giảm sức khoẻ.

Tới phòng tập thể hình để có vóc dáng chuẩn mực, tới văn phòng để đạt tới thành công, giải trí bằng cách xem và chơi game trên những chiếc màn hình, những quán rượu, câu lạc bộ và tiệc đêm là tất cả những gì chúng ta có trong đời. Tất cả những hoạt động trên đều được vận hành đằng sau cánh cửa đóng kín.

Thế hệ trong nhà và ảnh hưởng tai hại đến thể chất - Ảnh 2.

"Thế hệ trong nhà" chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường xa cách tự nhiên - Ảnh: Huffington Post

Nếu bạn nghĩ mình vẫn đang dành thời gian ở ngoài trời khá nhiều, có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ với những thông tin dưới đây. Nghiên cứu cho thấy, chúng ta nghĩ rằng bản thân đã dành 66% thời gian để ở trong nhà, thì theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số thực sự khoảng 90%.

Báo cáo mới nhất của YouGov (kết hợp với các chuyên gia môi trường gia đình VELUX nhằm đánh giá tác động của cuộc sống trong nhà thời hiện đại) cho thấy sự kết hợp phức tạp trong hoạt động di chuyển cuả chúng ta.

Việc làm việc và hoạt động mọi thứ trong nhà không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc, mà còn thực sự có thể "tách con người ra khỏi thế giới tự nhiên, nơi vẫn luôn thúc đẩy sự tiến hoá tự nhiên của loài người."

Russell Foster, bác sĩ hàng đầu trong giới nhãn khoa, chỉ ra rằng: "Từ năm 1800 đến 2000, tỉ lệ 90% người làm việc ngoài trời đã giảm xuống dưới 20%. Trong một thời gian ngắn, chúng ta - từ một giống loài ưa hoạt động ngoài trời - trở thành những kẻ dành hầu hết thời gian trong hang tối".

Vậy, điều gì tệ xảy ra nếu ở trong nhà?

Chúng ta đều biết mối liên hệ giữa không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên và những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cũng như việc môi trường trong nhà không lành mạnh có thể gây hại cho hệ hô hấp của con người.

Không khí bên trong các toà nhà thậm chí có thể ô nhiễm gấp 5 lần so với không khí ngoài trời, ngay cả ở các thành phố lớn. Điều đó có nghĩa là văn phòng, trường học, và cả nhà bạn đều là những nơi bị ô nhiễm.

Làm sao chuyện đó lại có thể xảy ra được? Hãy nghĩ về các chất ô nhiễm sinh ra từ chính các vật liệu độc hại trong nhà, từ các vật liệu xây dựng tới các sản phẩm làm sạch, đồ nội thất…

Chất gây hại có thể phát ra từ việc nấu nướng, đốt nến, phơi quần áo trong nhà, và cứ như vậy, chưa kể đến việc chúng ta làm mỗi giây trong ngày: thở! Theo Viện Tiêu chuẩn Anh, một gia đình 4 người có thể phát ra khoảng 1.800 lít CO2 và 10 lít nước vào khí quyển mỗi ngày, chỉ bằng cách thở.

Với chất lượng không khí kém hiện nay, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết, con người có thể gặp các triệu chứng ngắn hạn, như kích thích mắt, đau mũi và họng, đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi.

Tác hại dài hạn có thể dài hơn, bao gồm bệnh hô hấp, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh tim.

Thế hệ trong nhà và ảnh hưởng tai hại đến thể chất - Ảnh 3.

Ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng tốt đến tâm trạng con người - Ảnh: YouGov. Việt hóa: QUỲNH CHI

Các nghiên cứu cho thấy, con người có khả năng mắc hen suyễn nhiều hơn 40% khi sống trong các ngôi nhà ẩm ướt hoặc mốc. Bằng chứng là 2,2 triệu người châu Âu bị hen suyễn liên quan đến điều kiến sống của họ.

Các chi phí liên quan đến điều trị và chăm sóc y tế phát sinh từ sự tệ hại của không khí trong nhà lên đến 82 tỷ euro mỗi năm trên khắp châu Âu. Đáng lo ngại, nguyên nhân thường đến từ những độc tố trong đồ chơi. Căn phòng ô nhiễm nhất trong nhà thường là phòng ngủ của trẻ em.

Đáng mừng những tác động tiêu cực của đời sống trong nhà có thể được giảm thiếu bằng cách tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng ban ngày. 15% dân số thế giới mắc các mức SAD (rối loạn cảm xúc theo mùa) khác nhau được cho là kết quả của việc ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Báo cáo của YouGov cũng thúc giục chúng ta điều chỉnh tốt hơn nhịp sinh học - đồng hồ tự nhiên 24 giờ kiểm soát sự tỉnh táo lẫn giấc ngủ suốt cả ngày.

Ánh sáng nhân tạo và các thiết bị kỹ thuật số đã phá vỡ chu kỳ ánh sáng và bóng tối tự nhiên, có nghĩa là khi trời bắt đầu tối và kích hoạt cơ thể chúng ta chuẩn bị nghỉ ngơi, ánh sáng nhân tạo khiến điều đó trở nên khó khăn hơn.

Đó là lí do tại sao nhiều người gặp vấn đề về giấc ngủ. Chúng ta không nhận đủ ánh sáng tự nhiên qua hệ thống thị giác như cơ thể cần. Nếu bạn tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, bạn sẽ ngủ ngon vào ban đêm hơn.

Báo cáo kêu gọi các kiến trúc sư phải suy nghĩ lại về thiết kế, đảm bảo không gian công cộng và riêng tư được xây dựng với sự tiếp xúc tăng lên với ánh sáng tự nhiên.

Những lợi ích sức khoẻ, hiệu quả của ánh sáng tự nhiên với năng suất lao động có thể rất cao. Các nghiên cứu cho thấy sinh viên trong môi trường nhiều ánh sáng tiếp thu nhanh hơn 26%, nhân viên ở văn phòng có khung cảnh tự nhiên thực hiện các bài kiểm tra tâm thần tốt hơn tới 25%.

Nhà tâm thần học Steven Lockley giải thích: "Ánh sáng là một chất kích thích trực tiếp với não bộ. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng sáng hơn và xanh hơn vào ban ngày, não bộ sẽ được kích hoạt tốt hơn. Bạn sẽ tỉnh táo hơn và nhận thức tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn".

Các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người tạo cơ hội hoạt động ở ngoài trời nhiều hơn: đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm, ăn trưa tại công viên. Khi ở trong nhà, hãy đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể và làm mới không khí xung quanh. Tránh các sản phẩm có chứa chất độc hại, không đốt nến trong nhà, phơi quần áo ngoài trời,…

Cuối cùng, để có một ngày hiệu quả, bạn phải thực sự bước ra ngoài.

Clip học sinh TP.HCM nhảy cha cha cha giờ thể dục hút triệu view Clip học sinh TP.HCM nhảy cha cha cha giờ thể dục hút triệu view

TTO - Học sinh TP.HCM nhảy cha cha cha giờ thể dục hút triệu view, hàng chục người vác bao tải cướp lộc ở chùa Hương, thanh niên tung cước hạ gục côn đồ đánh người ăn xin... là những video clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày 8-5.

QUỲNH CHI (Theo Huffington Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận