17/04/2019 09:55 GMT+7

Nhiều thí sinh 'biến mất' trước khi bị xử lý vì nâng sửa điểm

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Một thí sinh trúng tuyển vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã 'biến mất' trước khi bị phát hiện được nâng sửa điểm, do đó nhà trường không thể xử lý bằng cách hủy kết quả trúng tuyển như quy định.

Nhiều thí sinh biến mất trước khi bị xử lý vì nâng sửa điểm - Ảnh 1.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - nơi có thí sinh được nâng điểm tự ý bỏ học trước khi bị hủy kết quả trúng tuyển - Ảnh: Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Ngày 17-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hải Đăng - giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - cho biết theo công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình, thí sinh N.S.T. có điểm thi bị giảm sau chấm thẩm định đã trúng tuyển vào học viện.

N.S.T. được nâng tổng cộng 11,7 điểm cho 5 môn thi toán, sử, địa, ngoại ngữ, ngữ văn. Theo quy định thông thường, khi thí sinh có kết quả chấm thẩm định bị giảm đến mức thấp hơn điểm chấm tuyển thì sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển.

Tuy nhiên, do thí sinh này đã tự ý bỏ học trước khi trường nhận được danh sách từ Sở GD-ĐT Hòa Bình nên nhà trường không thể xử lý thí sinh được.

Đây không phải thí sinh duy nhất bỏ học, thôi học trước khi bị xử lý do có liên quan đến vụ nâng sửa điểm thi THPT quốc gia 2018.

T.P.T. - thủ khoa 'kép' của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cũng đã xin rút hồ sơ và thôi học trước khi nhà trường nhận được văn bản chính thức xác nhận thí sinh này có kết quả chấm thẩm định bị giảm đến mức không đủ điểm trúng tuyển.

Tương tự, thí sinh có điểm thi gian lận trúng tuyển vào ĐH Thương mại cũng đã "nhanh chân" xin thôi học trước khi bị xử lý.

Đặc biệt, thí sinh Đ.T.G. - thủ khoa đầu vào Học viện Hậu cần - đã quyết định không dính dáng gì đến trường khi không nhập học ngay từ đầu.

Đ.T.G. có điểm ba môn chưa cộng điểm ưu tiên là 27,95 điểm. Tuy nhiên, điểm thật của thí sinh này ở cả ba môn xét tuyển chưa đến 10 điểm. Đặc biệt, trong các môn thi của thí sinh, không có môn thi nào đạt điểm trung bình: sinh 1,5 điểm, ngoại ngữ 3,8 điểm.

Với mức điểm đầu vào cao, dù vụ gian lận ở Hòa Bình khi đó chưa bị phanh phui đến tận cùng, Đ.T.G. đã không nhập học ngay từ đầu.

Thủ khoa nhờ sửa điểm, vì sao vẫn an vị học cả năm trời? Thủ khoa nhờ sửa điểm, vì sao vẫn an vị học cả năm trời?

TTO - 'Tại sao thí sinh có điểm thi gian lận khủng khiếp như thế vẫn an vị học cả năm trời? Nếu sàng lọc đến nơi đến chốn hẳn các trường đã lôi ra chất lượng thực sự của các thí sinh này'.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên