Hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đậu Top 3 trường quân đội

16/04/2019 11:06 GMT+7

TTO - Hai môn thi của thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình bị điểm 0, môn còn lại điểm 1, thế nhưng thí sinh này vẫn đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 và còn thuộc Top 3 thí sinh cao điểm nhất.

Hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đậu Top 3 trường quân đội - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT từng có hai đoàn kiểm tra thi tại Hòa Bình vào thời điểm trước kỳ thi và trong lúc chấm thi. Trong ảnh: cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: VĨNH HÀ

Đây chỉ là một số trong nhiều trường hợp được nâng sửa điểm trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình, không chỉ biến ‘không’ thành ‘có’, mà là biến ‘không’ thành ‘không tưởng’.

Từ điểm "liệt toàn phần" tới điểm cao ngất ngưởng

Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình được xác định có cùng lúc ba môn bị điểm liệt. Trong tổ hợp xét tuyển toán - lý - hóa, Q. có hai môn bị điểm 0, một môn bị điểm 1.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm 1 trở xuống là điểm liệt. Q. Là thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT trước đó. Năm 2018, Q. chỉ thi ba môn toán, lý, hóa để phục vụ xét tuyển đại học.

Với việc sở hữu "điểm liệt toàn phần" này, đáng lẽ Q. không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, điểm của thí sinh này đã được "thổi" lên mức không tưởng: toán 9,2; lý 9, hóa 9,25. Nghĩa là Q. đã được nâng đến 26,45 điểm - mức nâng "kỷ lục" trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

Với mức điểm nâng khống, Q. đã từng thuộc Top 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan lục quân 1 và đã nhập học vào trường này.

Một thí sinh là thủ khoa của Trường Sĩ quan phòng hóa là D.A.T. cũng có mức điểm nâng khủng: nâng 20,95 điểm cho các môn thi.

Trong đó, riêng tổ hợp toán - lý - hóa, điểm thật của thí sinh này không môn nào đạt đến 4 điểm (lần lượt các môn toán - lý - hóa đạt 3.6 điểm - 2 điểm - 3.75 điểm), nhưng điểm giả được nâng lên thành lần lượt là 8,4 điểm - 8 điểm - 9 điểm.

Trong 64 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, có 3 thí sinh được nâng tổng điểm các môn trên 20 điểm và hơn 40 thí sinh được nâng 10 điểm trở lên.

Đặc biệt, thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cao nhất tỉnh Hòa Bình năm 2017 là Đ.N.T. đã được nâng lên 13,3 điểm. Mức điểm mà thí sinh được 'tặng' ban đầu là toán 9,4 - sử 10 - địa 10 - giáo dục công dân 9,5 - ngoại ngữ 9,6. Trong khi điểm chấm thẩm định còn toán 5,2 - sử 9 - địa 9,25 - giáo dục công dân 8,75 - ngoại ngữ 3.

Đ.N.T. là cháu của ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình (đã bị công an bắt tạm giam). Tuấn đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình.

"La liệt" thủ khoa, á khoa là thí sinh được sửa điểm

Nhiều thí sinh được nâng điểm của Hòa Bình đã từng được vinh danh là thủ khoa, á khoa các trường. Song trong số này, có thí sinh đã không dám nhập học ngay từ đầu.

Đ.T.G. là thí sinh đạt điểm thủ khoa đầu vào Học viện Hậu cần với điểm ba môn chưa cộng điểm ưu tiên là 27,95 điểm. Điểm thật của thí sinh cho ba môn xét tuyển toán - lý - hóa chỉ đạt chưa đến 10 điểm (điểm toán - lý - hóa lần lượt giảm từ "điểm giả" 9,2 - 9,75 - 9 về điểm thật 3,4 - 4,5 -1,75).

Đặc biệt, trong các môn thi của thí sinh, không có môn thi nào đạt điểm trung bình: sinh 1,5 điểm, ngoại ngữ 3,8 điểm.

Với mức điểm đầu vào cao, dù vụ gian lận ở Hòa Bình khi đó chưa bị phanh phui đến tận cùng, Đ.T.G. đã không nhập học ngay từ đầu.

Trong khi đó, á khoa của Học viện Hậu cần là thí sinh N.H.H.Đ. cũng được nâng tổng điểm các môn lên đến 18,8 điểm. Trong đó, ba môn xét tuyển sau chấm thẩm định chỉ đạt 14,65, nhưng trước đó đã được "thổi phồng" lên mức 27,5 điểm.

Ngoài ra, cũng đã lộ diện một thí sinh có điểm thi thật (chưa tính điểm cộng) cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự với 27,9 điểm, nhưng khi bị trả lại điểm thật thì tổng điểm ba môn chưa đạt 10 điểm (bị giảm đến 18,7 điểm).

Nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm/môn thi

Trước đó, thông tin về kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết có 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định.

Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Kết quả chấm thẩm định xác định điểm thi của 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Thủ khoa ‘kép’ ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng đến 14,85 điểm Thủ khoa ‘kép’ ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng đến 14,85 điểm

TTO - Trong danh sách thí sinh được sửa điểm tại Hoà Bình, bất ngờ có tên của thí sinh từng được vinh danh là thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội. T.P.T. là ‘thủ khoa kép’, vừa đạt điểm cao nhất ngành sư phạm ngữ văn, vừa đạt điểm đầu vào cao nhất trường.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận