Nhiều tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, nghe nhạc

23/04/2018 17:02 GMT+7

TTO - Sử dụng điện thoại đi động, máy nghe nhạc trong quá trình tham gia giao thông đang dần trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trong đối tượng học sinh, sinh viên.

Nhiều tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, nghe nhạc - Ảnh 1.

Một thiết kế được trình diện tại cuộc thi - Ảnh: NA HƯƠNG

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết như vậy tại Cuộc thi thiết kế thời trang Phong cách dạo phố an toàn (Safe Style Fashion Show) vừa diễn ra ở TP.HCM.

Tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông ở đối tượng tuổi từ 16 - 24 so với các nhóm tuổi khác năm 2017 chiếm 22,4%. Các nguyên nhân hàng đầu góp phần gây ra tai nạn giao thông ở học sinh, sinh viên là đi sai phần đường, vi phạm tốc độ, thiếu quan sát...

Khảo sát cũng cho thấy hành vi sử dụng phố biến các thiết bị điện tử như điện thoại đi động, máy nghe nhạc trong quá trình tham gia giao thông đang dần trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trong đối tượng học sinh, sinh viên.

Báo cáo khảo sát thông qua 927 sinh viên đến từ 7 trường đại học trong dự án ở TP.HCM và Hà Nội cho thấy có đến 82% sinh viên di chuyển đến trường bằng xe máy.

Tuy nhiên, đa phần trong số đó là những người mới lái xe, còn thiếu kiến thức cần thiết về luật giao thông, cũng như chưa nhận thức được hậu quả của những hành vi lái xe không an toàn như gọi điện, nhắn tin hay lướt Internet khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Việc thiếu kiến thức này dẫn đến những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông và bằng chứng cho thấy 68% các vụ va chạm giao thông ở Việt Nam đến từ xe mô-tô, xe gắn máy.

Tại cuộc thi thời trang, rất nhiều bộ cánh thời trang gắn với thông điệp về an toàn giao thông được ra mắt. Đây là một hoạt động nằm trong dự án Hành trang an toàn,và được xem là một phương pháp tiếp cận mới mẻ tới các đối tượng chính là sinh viên đại học và thanh thiếu niên trong khu vực nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề an toàn giao thông, thu hút sinh viên của 6 trường ĐH ở TP.HCM tham gia.

Nhiều tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, nghe nhạc - Ảnh 2.

Việc tổ chức cuộc thi thiết kế thời trang về chủ đề an toàn giao thông là một cách sáng tạo để Dự án Hành trang an toàn có thể tiếp cận đến đối tượng thanh thiếu niên và định hướng họ ý thức tốt hơn về an toàn giao thông - Ảnh: NA HƯƠNG

Theo ông Uông Việt Dũng, Phó chánh Văn phòng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, dự án Hành trang an toàn tập trung trang bị những kiến thức và kỹ năng điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy rất cần thiết và hữu ích cho đối tượng sinh viên của các trường đại học tại hai thành phố lớn của cả nước, góp phần hình thành ý thức văn hóa giao thông cho người trẻ.

Bà Mirjam Sidik, tổng giám đốc điều hành của Quỹ AIP cho biết dự án đã giúp quỹ tiếp cận được hàng triệu người, mang lại những tác động hiệu quả đến tình trạng sao nhãng, mất tập trung khi lái xe, góp phần bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên khi lưu thông trên đường.

Nhiều tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, nghe nhạc - Ảnh 3.

Các mẫu thời trang do sinh viên tự thiết kế - Ảnh: NA HƯƠNG

Nhiều tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại, nghe nhạc - Ảnh 4.

Một mẫu thời trang sáng tạo của sinh viên với hình ảnh ấn tượng - Ảnh: NA HƯƠNG

Tại sao người Việt mình uống rượu rồi vẫn tham gia giao thông? Tại sao người Việt mình uống rượu rồi vẫn tham gia giao thông?

TTO - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - đặt câu hỏi như vậy tại hội nghị trực tuyến sơ kết an toàn giao thông quý 1-2018 tổ chức sáng 30-3.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận