21/03/2017 06:06 GMT+7

​Nhiều nước ngừng nhập khẩu thịt của Brazil

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Bê bối thịt bẩn tại Brazil tiếp tục loang ra trong ngày 20-3 khi Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Chile dừng nhập khẩu thịt của nước này.

Một chuyên gia đang nghiên cứu mẫu thịt bò do các nhân viên của cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng lấy về trong một đợt thanh kiểm tra tại các siêu thị Brazil - Ảnh: Reuters
Một chuyên gia đang nghiên cứu mẫu thịt bò do các nhân viên của cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng lấy về trong một đợt thanh kiểm tra tại các siêu thị Brazil - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, bê bối liên quan tới ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil bị khui sau khi người ta phát hiện các quan chức nắm quyền thanh tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm của Brazil đã nhận hối lộ và để mặc cho các doanh nghiệp tung thịt bẩn ra thị trường.

Sau cuộc điều tra kéo dài hai năm, cảnh sát Brazil tuần trước đã tố cáo các hãng BRF SA và JBS SA cùng hàng chục đối thủ nhỏ hơn của họ đã hối lộ cho các thanh tra viên và các chính trị gia liên quan tới ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil để họ phớt lờ quy trình kiểm định chất lượng.

Theo đó người ta đã phát hiện thấy trong các sản phẩm thịt chế biến của các hãng này có cả khuẩn salmonella, một loại khuẩn biến thức ăn thành độc hại với con người.

BRF là nhà xuất khẩu thịt gia cầm, còn JBS là nhà sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới.

Trong khi các công ty này đều phủ nhận mọi cáo buộc thì giới quản lý nói chưa phát hiện trường hợp nào tử vong hay bị hệnh có liên quan tới cuộc điều tra thịt bẩn.

Tổng thống Brazil, ông Michel Temer, cố gắng làm dịu bớt vấn đề khi nói chỉ có 21 trong số hơn 4.800 cơ sở sản xuất thịt của Brazil có liên quan đến vụ bê bối thịt bẩn.

Tuy nhiên ông Francisco Turra, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thịt bò Brazil (ABPA) cho rằng, bê bối này đã đẩy toàn bộ ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil rơi vào cảnh khốn đốn, và "phá hủy" thương hiệu vốn đã rất khó khăn để đạt được.

Trung Quốc, nước chiếm tới gần 1/3 trong tổng giá trị xuất khẩu 13,9 tỉ USD của ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil trong năm ngoái, đã dừng nhập khẩu mọi sản phẩm thịt từ nước này để phòng ngừa.

Theo thông báo của ABPA ngày 20-3, EU cũng dừng nhập khẩu sản phẩm của bốn cơ sở sản phẩm thịt của Brazil.

Bộ nông nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ siết chặt công tác thanh kiểm tra với thịt gà nhập khẩu của Brazil và tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt gà của BRF.

Hơn 80% trong tổng số 107.400 tấn thịt gà mà Hàn Quốc nhập khẩu năm ngoái là sản phẩm của Brazil. Trong khi đó hãng BRF cung cấp gần một nửa trong số đó.

Quốc gia Nam Mỹ Chile cũng tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ sản phẩm thịt của Brazil.

Trên các đường phố ở Rio de Janeiro, thành phố lớn thứ hai của Brazil, nhiều người dân tỏ ra hoang mang sau khi biết thông tin thịt bẩn. Bà Maria Fonseca, một người bán hàng nói: "Tủ lạnh nhà tôi vẫn còn đầy thịt, tôi chẳng biết làm sao bây giờ. Tôi nên ăn hay là quẳng nó đi đây?"

Ngày 20-3 cổ phiếu của BRF và JBS mất 10 điểm % sau hàng loạt thông tin về bê bối thịt bẩn bung ra. 

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên