05/07/2021 21:09 GMT+7

Nhiều nước bán rộng rãi bộ xét nghiệm tại nhà

MINH KHÔI - TIẾN MẠNH
MINH KHÔI - TIẾN MẠNH

TTO - Bộ kit tự xét nghiệm ở nhiều nước đã rất phổ biến và được khuyến khích sử dụng. Chính quyền cũng khuyến khích người dân tự bảo vệ sức khỏe cho mình bởi các bộ này có kết quả nhanh và chính xác.

Nhiều nước bán rộng rãi bộ xét nghiệm tại nhà - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm nhanh tại nhà đang được bán ở các hiệu thuốc tại Singapore - Ảnh: STRAITS TIMES

Từ ngày 16-6, các hiệu thuốc lớn ở Singapore đồng loạt bán bộ kit tự xét nghiệm nhanh COVID-19. Người dân có thể mua và tự xét nghiệm tại nhà. 

Theo báo Straits Times, các sản phẩm sẽ được phân phối bao gồm Abbott PanBio COVID-19 Antigen Self-test, QuickVue At-Home OTC COVID-19 Test, SD Biosensor SARS-CoV-2 Antigen Self-Test Nasal, và SD Biosensor Standard Q COVID-19 Ag Home Test.

Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) đã cấp phép tạm thời để bán rộng rãi các bộ kit tự xét nghiệm này cho người dân.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết bộ kit tự xét nghiệm cho kết quả trong vòng chưa đầy 20 phút. Giá bán lẻ dao động từ 10 - 13 đôla Singapore (170.000 - 220.000 đồng), mua sỉ (hộp 10 cái trở lên) giá sẽ rẻ hơn.

Theo Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, bộ kit rất dễ sử dụng và người dân có thể mua về tự làm tại nhà mà không cần chỉ định từ bác sĩ.

"Bộ kit xét nghiệm nhanh và dễ sử dụng này cho phép chúng tôi phát hiện ca bệnh nhanh hơn, đặc biệt là ở những người không có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nhưng lo ngại có thể đã tiếp xúc với COVID-19", ông Ong nói.

Ở Đức, bộ kit tự xét nghiệm nhanh tại nhà đã được bán ra từ tháng 3 và bán hết sạch chỉ trong vài giờ đầu tiên mở bán.

Một bộ kit gồm 5 cái có giá 22 - 25 euro (600.000 - 680.000 đồng) và cho kết quả trong vòng 15 phút, độ tin cậy khoảng 96%, theo báo Brussels Times.

Nhiều nước bán rộng rãi bộ xét nghiệm tại nhà - Ảnh 2.

Một bộ xét nghiệm từ Đức được nhập về Việt Nam - Ảnh: Tiến Mạnh

Tại Việt Nam, theo chị N.B.T., lãnh đạo một doanh nghiệp ở TP.HCM, nhờ bạn bè gửi, chị đã có bộ kit xét nghiệm mà các bệnh viện bên Đức vẫn dùng để phát hiện người nhiễm COVID-19. Bộ kit này rất nhỏ gọn, đơn giản và dễ dùng. Nhà sản xuất có kèm theo cả video hướng dẫn tự xét nghiệm nên rất dễ dàng.

Anh D.V.Thành (ngụ quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho hay hiện không quá khó để mua những bộ kit xét nghiệm hiện đại mà các nước tiên tiến đang dùng. Nhưng cơ bản đều do người dân có mối quan hệ, có người nhà ở nước ngoài gửi về. 

Theo anh, Việt Nam nên tính toán tăng nhập khẩu nguồn này, để đảm bảo nguồn chính hãng, khuyến khích người dân tự xét nghiệm, tự tầm soát để tự cách ly kịp thời nhằm giảm nguy cơ cho gia đình, cho cơ quan và cộng đồng.

Do không khó mua, nên theo chị T., cơ quan chức năng ở TP.HCM nên tìm cách nhập về hoặc khuyến khích các doanh nghiệp nhập về để người dân có thể tự xét nghiệm. Có thể sẽ có một bộ phận không nhỏ người dân sẵn sàng mua để xét nghiệm cho mình trước các cuộc gặp quan trọng, hoặc sau khi đi đâu đó về, để đảm bảo an toàn cho gia đình và nơi công tác.

Khi dễ mua các bộ xét nghiệm nhanh có thể tự xét nghiệm, TP cũng sẽ có lợi khi có một tỉ lệ tự tầm soát. TP nên xã hội hóa, khuyến khích người dân tự xét nghiệm, nếu "có vấn đề" sẽ xét nghiệm lại để khẳng định. Như thế cũng giúp đẩy nhanh quá trình khoanh vùng, đẩy lùi COVID-19.

Fujifilm làm bộ xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam để bán khắp thế giới Fujifilm làm bộ xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam để bán khắp thế giới

TTO - Những bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 'Made in Vietnam' của Fujifilm sẽ được bán khắp toàn cầu với số lượng sản xuất ban đầu dự kiến 2 triệu bộ/tháng. Số tiền đầu tư vào công ty đặt tại tỉnh Bình Dương không được tiết lộ.

MINH KHÔI - TIẾN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên