Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt

16/02/2020 11:42 GMT+7

TTO - Hạn nặng nề đang bủa vây miền Tây khắp mọi ngã, mặn xâm nhập sâu vào bờ chưa từng có. Nhiều địa phương ở miền Tây đang hứng chịu cảnh hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt, đặc biệt ở các tỉnh ven biển.

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 1.

Khắp nơi ở huyện Long Phú, Sóc Trăng đâu đâu cũng gặp cảnh các cánh đồng lúa đang trong giai đoạn phát triển thì bỏ không bởi không còn nước

Mặn xâm nhập mùa khô năm 2019-2020 có nguy cơ khốc liệt hơn năm cực đoan 2015-2016 vì toàn bộ thượng nguồn sông Mekong năm nay thiếu 65% tổng lượng mưa, trong đó đoạn từ Trung Quốc tới Nam Lào giảm 50% lượng mưa so với năm trước.

Theo quan trắc, hiện trên sông Tiền độ mặn 2,9‰ đã tiến sâu vào cù lao Ngũ Hiệp (Tiền Giang), cách biển 81km. Riêng sông Vàm Cỏ, độ mặn 7,6‰ đã vào đến TP Tân An (Long An), cách cửa biển 75km.

Còn tại khu vực sông Hậu, nước mặn cũng đã xâm nhập tới Cần Thơ - điều chưa từng xảy ra. Với độ mặn cao, lấn sâu vào các nhánh sông chính như hiện nay, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và sản xuất còn diễn ra trong thời gian tới, đặc biệt tỉnh giáp biển.

Mới giữa tháng 2, theo nhận định của các chuyên gia, đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu bước vào mùa khô khốc liệt nhưng nhiều địa phương đã chịu ảnh hưởng nặng nề và những thiệt hại ban đầu bởi hạn mặn.

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), tính đến giữa tháng 2, tổng cộng thiệt hại lúa ở các mức độ vụ mùa 2019 và đông xuân 2019-2020 khoảng 29.700ha (vụ mùa 16.000ha, đông xuân 13.700ha).

Những giọt nước ngọt bây giờ quý biết bao...

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Hùng (xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) bên thửa ruộng 1,2ha bị mất trắng vì bị nhiễm mặn

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 3.

Người dân ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang lấy nước ngọt miễn phí tại các vòi nước công cộng về xài

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 4.

Kiểm tra thử độ mặn tại nhà máy nước ở Bến Tre. Hầu hết nước máy ở đây chỉ có thể dùng để tắm giặt

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 5.

Cánh đồng ở ấp Hòa Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú, Sóc Trăng bị chết do thiếu nước

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 6.

“Trong cái khó ló cái khôn”, ông Lâm Văn On (xã Châu Khánh, huyện Long Phú, Sóc Trăng) có giải pháp bỏ lúa, trồng dưa leo. Để có nước tưới, ông dùng bạt lót ở mặt ruộng rồi bơm nước ngầm vào tưới cho dưa

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 7.

Công ty Cấp nước tỉnh Sóc Trăng khoan hàng chục điểm khai thác nước ngầm để “chữa cháy”

Nhiều nơi ở miền Tây đang hạn, mặn khốc liệt - Ảnh 8.

Cống Bà Xẩm (huyện Long Phú, Sóc Trăng) đóng chặt, không cho mặn xâm nhập, do đó người dân phải trung chuyển hàng bằng cách vác từng bao qua vách ngăn của cống

TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ C, hạn mặn vượt năm 2016 TP.HCM và nhiều tỉnh Nam Bộ nắng nóng trên 35 độ C, hạn mặn vượt năm 2016

TTO - Trong những ngày tới, không khí lạnh suy yếu khiến nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ tăng cao, hạn mặn tại các hệ thống sông, rạch có thời điểm vượt qua mức xâm nhập mặn của thiên tai năm 2016.

CHÍ QUỐC - MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận