Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí

13/02/2020 16:23 GMT+7

TTO - Những ngày này, các tỉnh miền Tây nằm giáp biển bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán. Các tuyến kênh nội đồng cạn trơ đáy. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất xảy ra khắp nơi.

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 1.

Người dân các huyện phía đông tỉnh Tiền Giang dùng can nhựa hứng nước miễn phí tại các vòi công cộng dọc đường - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết từ trước Tết Nguyên đán 2020, tỉnh đã chủ động trong việc đối phó với tình trạng hạn mặn.

Tại vùng ngọt hóa Gò Công, tỉnh đã chủ động lấy nước ngọt vào kênh để dự trữ, các tuyến kênh nhỏ hơn nằm sâu phía trong sẽ được bơm chuyền nước từ những nhánh kênh chính lên để trữ nước phục vụ sinh hoạt.

Về cấp nước sinh hoạt cho người dân, tỉnh đã thi công và vận hành 8 giếng khoan bổ cấp nguồn nước cho khu vực nhà máy nước Đồng Tâm và Bình Đức. Đồng thời mở 42 vòi nước công cộng cho người dân các huyện phía đông sử dụng nước miễn phí.

Theo quan trắc, hiện trên sông Tiền, độ mặn 2,9 phần ngàn đã tiến sâu vào cù lao Ngũ Hiệp, cách biển 81km. Độ mặn 3,1 phần ngàn cũng tiến sâu vào sông Hàm Luông, cách cửa biển 75km. Riêng sông Vàm Cỏ, độ mặn 7,6 phần ngàn đã vào đến thành phố Tân An, cách cửa biển 75km. Với độ mặn cao, lấn sâu vào các nhánh sông chính như hiện nay, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và sản xuất còn diễn ra trong thời gian tới, đặc biệt Bến Tre.

Hiện nay, hầu hết các nhà máy nước ở Bến Tre đã bị nhiễm mặn, nước máy người dân sử dụng đều chỉ có thể tắm giặt chứ không dùng nấu nướng được. Việc sản xuất hoa màu của người dân cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do độ mặn trong các tuyến kênh nội đồng đã ở mức cao.

Ở Giồng Trôm, nhiều nơi độ mặn đo được lên đến 5 phần ngàn. Hơn 5.000ha lúa vụ 3 của người dân bị ảnh hưởng và dự báo sẽ mất trắng.

Tại tỉnh Bạc Liêu, theo Sở NN&PTNT, tính đến thời điểm này vẫn cơ bản đủ nước ngọt cho sản xuất vụ đông xuân của địa phương.

Riêng khu vực thị xã Giá Rai, mực nước kênh rạch đã xuống thấp đến -0,9m. Việc bơm tát phục vụ sản xuất gặp khó khăn do ở cuối nguồn nước ngọt và các huyện đầu nguồn (Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long) bơm trữ nhiều nước lên đồng ruộng sau tết.

Cũng theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, với tiểu vùng giữ ngọt ổn định nguy cơ thiếu nước ngọt dự kiến 5.400ha, nguy cơ xấu nhất diện tích có thể tăng lên đến 6.000ha; đối với tiểu vùng chuyển đổi sản xuất, dự kiến 5.000ha tôm bị thiệt hại.

Thời gian khó khăn và căng thẳng nhất của Bạc Liêu dự báo rơi vào khoảng tháng 3.

Hiện ngành nông nghiệp Bạc Liêu khuyến cáo áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm cho lúa đông xuân năm 2019-2020; tập trung gia cố bờ bao để giữ nước, tích cực bơm trữ nước ngọt lên ruộng.

Trong trường hợp khẩn cấp, toàn tỉnh sẽ tiến hành đắp 380 đập tạm để tổ chức bơm chuyền trữ nước ngọt cho vụ đông xuân.

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 3.

Một ruộng lúa của người dân ở Bến Tre bị chết cháy bởi nước mặn - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 4.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Giồng Trôm, Bến Tre kiểm tra độ mặn trên các tuyến kênh mương, cho ra độ mặn trên 3 phần ngàn - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 5.

Người dân huyện Gò Công Đông, Tiền Giang hứng nước máy miến phí tại vòi nước công cộng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 6.

Một người dân hứng nước máy miễn phí về đổ vào kiệu ở nhà để trữ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 7.

Một ao chứa nước sinh hoạt của người dân ở Tiền Giang bị nhiễm mặn không dùng được - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 8.

Các tuyến kênh mương ở tỉnh Tiền Giang đã cạn gần đến đáy, dự báo đợt hạn, mặn sắp tới diễn ra khốc liệt - Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 9.

Trước tình hình xâm nhập mặn ngày càng phức tạp, cống âu thuyền Ninh Quới đã vận hành đóng để ngăn mặn uy hiếp vùng sản xuất của tỉnh này với khoảng 48.000ha - Ảnh: CHÍ QUỐC

Hạn mặn bủa vây, dân miền Tây ùn ùn đi hứng nước miễn phí - Ảnh 10.

Theo Tổng cục Thủy lợi, hiện đã có khoảng 29.700ha lúa bị thiệt hại do hạn mặn. Trong ảnh: Một cánh đồng lúa ở huyện Long Phú, Sóc Trăng bị chết do thiếu nước - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chưa được xuống giống vụ hè thu

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), đến nay tổng cộng thiệt hại lúa ở các mức độ vụ mùa 2019 và đông xuân 2019-2020 khoảng 29.700 ha (vụ mùa 16.000ha, đông xuân 13.700ha).

Tổng cục Thủy lợi khuyến cáo thời gian tới, các diện tích đã thu hoạch lúa đông xuân chưa được xuống giống vụ hè thu ngay, chỉ xuống giống khi xâm nhập mặn giảm, nguồn nước bảo đảm cung cấp.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề xuất Chính phủ đưa nội dung liên quan đến việc thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn vào nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Trong đó bao gồm nội dung hỗ trợ kinh phí từ ngân sách dự phòng trung ương để các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn;

Các chi phí cần hỗ trợ bơm nước, nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt, lắp đặt trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng trữ nước, khoan giếng, kéo dài đường ống cấp nước sạch, lắp thêm vòi nước công cộng, các thiết bị trữ nước, lọc nước mặn thành nước ngọt, chở nước sinh hoạt.

“Mùa khô, hạn mặn năm nay rất khốc liệt!” “Mùa khô, hạn mặn năm nay rất khốc liệt!”

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ ngày 15-1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết dự báo hạn mặn năm 2019-2020 tương đương và một số thời điểm cao hơn đỉnh điểm năm 2015-2016.


MẬU TRƯỜNG - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận