14/07/2018 10:17 GMT+7

Nhiều nhân vật nổi tiếng mất hàng triệu người theo dõi trên Twitter

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Số lượng follower (người theo dõi) trên Twitter của nhiều nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và những người có ảnh hưởng đến truyền thông xã hội bất ngờ sụt giảm mạnh sau khi Twitter xóa hàng chục triệu tài khoản đáng ngờ.

Nhiều nhân vật nổi tiếng mất hàng triệu người theo dõi trên Twitter - Ảnh 1.

Từ trái sang: Người dẫn chương trình truyền hình Oprah Winfrey, diễn viên Ellen DeGeneres và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama mất hàng triệu người theo dõi trên Twitter - Ảnh: REUTERS

Một trong những nhân vật bị ảnh hưởng là nam diễn viên Mỹ Ashton Kutcher. Ông Kutcher là một trong những thành viên tích cực kể từ những ngày đầu Twitter ra mắt công chúng và cũng là người đưa những nhân vật nổi tiếng khác tham gia vào nền tảng xã hội này.

Theo báo New York Times ngày 13-7, chồng cũ của nữ ngôi sao Demi Moore đã mất hơn 1 triệu follower. Vào trưa ngày 11-7, tài khoản Twitter của Kutcher có 19,1 triệu follower và đến chiều ngày 12-7 thì chỉ còn 18 triệu, rơi gần 6% lượng follower.

Trong khi đó người dẫn chương trình truyền hình da màu từng đoạt giải Emmy là bà Oprah Winfrey mất khoảng 1,4 triệu follower trong cùng thời gian trên.

Nữ diễn viên đồng tính Ellen DeGeneres chỉ còn 76,1 triệu follower sau khi mất 2 triệu follower. Còn nữ ca sĩ Rihanna mất đi hơn 2 triệu follower, dù vậy cô vẫn còn 86,8 triệu người đang theo dõi các dòng tweet của mình.

Phát ngôn viên Twitter là Aly Pavela nói rằng công ty này sẽ tiếp tục việc khóa và loại bỏ các tài khoản nghi ngờ là giả trong những ngày sắp tới.

Theo bà Pavela, Twitter đang tiến hành các bước để khôi phục lại niềm tin trên nền tảng xã hội này. Khi công việc hoàn thành, Twitter ước tính sẽ giảm tổng lượng follower xuống khoảng 6%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ còn 53 triệu follower sau khi mất khoảng 340.000 trong cuộc sàng lọc này. Trong khi đó người tiền nhiệm Barack Obama mất hơn 3 triệu follower chỉ trong một ngày.

Ngay đến Twitter cũng không thoát khỏi số phận chung khi tài khoản chính của công ty này mất khoảng 12% trong tổng số follower (khoảng 7,7 triệu) từ ngày 11-7 đến 12-7. Riêng giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey mất khoảng 230.000 follower.

Trưa ngày 11-7, tài khoản Twitter của tờ New York Times có khoảng 42,3 triệu follower và chỉ còn 41,6 triệu follower vào chiều 12-7, tức tờ báo này mất khoảng 730.000 người theo dõi.

Công cuộc lấy lại niềm tin của Twitter cũng ảnh hưởng đến rất nhiều quan chức cấp cao của chính phủ các nước trên thế giới.

Trong vòng 1 ngày, Tổng thống Rwanda Paul Kagame mất 1/3 lượng follower trên tài khoản Twitter. Nữ hoàng Rania của Jordan mất khoảng 300.000 follower. Tổng thống Thổ Nhĩ KỲ Recep Tayyip Erdogan cũng mất hơn 200.000 follower và chỉ còn 13 triệu follower.

Thậm chí Giáo hoàng Francis cũng chỉ còn 17 triệu follower sau khi mất khoảng 100.000.

Một cuộc điều tra hồi tháng 1-2018 của New York Times phát hiện thấy một công ty nhỏ tại Florida đã bán các tài khoản follower giả trên Twitter và trên các mạng xã hội khác cho hàng trăm người dùng trên khắp thế giới, bao gồm cả các chính trị gia, người mẫu, diễn viên và tác giả.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã yêu cầu Quốc hội can thiệp và mở cuộc điều tra liên quan đến báo cáo của New York Times tại ít nhất 2 bang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận