19/01/2024 12:19 GMT+7

Nhiều người nuôi heo phải bỏ chuồng, rút vốn để trả nợ ngân hàng

Năm 2023, chăn nuôi gia súc, nhất là chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn do giá bán thấp, trong khi chi phí đầu vào cao, nhiều nông dân chịu lỗ để cầm cự giữ đàn, thậm chí có hộ phải bỏ chuồng, rút vốn để trả nợ ngân hàng.

Trang trại nuôi heo ở Hưng Yên bỏ trống vì

Trang trại nuôi heo ở Hưng Yên bỏ trống vì "bão" giá thức ăn chăn nuôi hồi tháng 4-2023 - Ảnh: P.THẢO

Thông tin này được Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam cho biết tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 2, khóa VIII, sáng 19-1.

Theo ông Nam, năm 2023, hội viên, nông dân nỗ lực khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định và nâng cao đời sống.

Sản xuất nông lâm thủy sản phát triển ổn định, xuất khẩu đạt 53,01 tỉ USD. Trong đó có nhiều mặt hàng có bước phát triển vượt bậc, đạt mức xuất khẩu cao kỷ lục và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế như rau quả, gạo.

Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị.

Tuy nhiên, trong sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn như đa số nông dân sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, hiệu quả kinh tế chưa cao, sản xuất chưa gắn với nhu cầu thị trường, một số mặt hàng nông sản tiêu thụ khó khăn.

Chăn nuôi gia súc, nhất là chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn do giá thịt heo hơi thấp, trong khi chi phí đầu vào cao. Nhiều hộ chăn nuôi chịu lỗ để cầm cự giữ đàn, thậm chí có những hộ phải bỏ chuồng để rút vốn trả nợ ngân hàng.

Giá vật tư nông nghiệp không ổn định, luôn ở mức cao; lợi nhuận, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của nông dân còn thấp.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân lần 2 - Ảnh: C.TUỆ

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân lần 2 - Ảnh: C.TUỆ

Ông Lương Quốc Đoàn, chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nhấn mạnh kết quả công tác hội và phong trào nông dân năm 2023 đã trực tiếp góp phần vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp và đất nước, tạo sinh kế, việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân.

Các phong trào thi đua do hội phát động, nhất là Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, có sức lan tỏa, lôi cuốn hội viên, nông dân tham gia.

Các cấp hội tích cực phối hợp với doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư, máy nông nghiệp cho nông dân và tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn nông dân đưa các sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử. Đến nay có trên 5,3 triệu hộ nông dân tạo tài khoản và gần 100.000 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn thương mại điện tử...

Tuy nhiên, công tác hội và phong trào nông dân năm qua cũng gặp không ít khó khăn, tồn tại, hạn chế như công tác tuyên truyền của các cấp hội có lúc, có nơi chậm đổi mới, thiếu sức hấp dẫn, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hội viên, nông dân.

Việc nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, bức xúc về sản xuất, tiêu thụ nông sản của hội viên, nông dân ở một số địa phương còn chậm, chưa kịp thời.

Cả nước có 26,3 triệu con heo

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến cuối năm 2023, tổng đàn heo cả nước khoảng 26,3 triệu con.

Đây là năm có số đầu con heo cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Năm 2023, giá heo hơi xuất chuồng luôn thấp hơn giá năm 2022 (ngoại trừ tháng 6-2023).

Giá heo trung bình trong tháng 12-2023 là 49.000 đồng/kg, thấp hơn 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2022.

Trong khi giá thành sản xuất 1kg heo hơi dao động từ 45.000 - 52.000 đồng/kg, với mức giá này, mỗi kg thịt heo hơi xuất chuồng, người chăn nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ.

"Hiện tượng giá heo hơi giảm ngang hoặc dưới giá thành sản xuất trong thời gian gần đây là do sức mua thực phẩm của người dân nhìn chung giảm nhẹ so với trước.

Nguồn cung heo thịt trong nước tăng vào các tháng 9, 10, 11-2023 do tình hình chăn nuôi heo của các doanh nghiệp và trang trại vẫn duy trì ở mức khá cao.

Lượng thịt heo nhập khẩu tăng liên tục trong nửa cuối năm 2023" - Cục Chăn nuôi chỉ ra nguyên nhân giá heo thấp.

Đến thời điểm này, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Với đàn heo hiện có, cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo của thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ghi nhận những ngày gần đây giá heo hơi ở miền Bắc có xu hướng tăng lên ở mức trên dưới 55.000 đồng/kg.

7.000 con heo nhập lậu trong 2 tuần, người chăn nuôi cầu cứu Thủ tướng7.000 con heo nhập lậu trong 2 tuần, người chăn nuôi cầu cứu Thủ tướng

Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng trong 2 tuần đầu của năm 2024, trung bình mỗi đêm có khoảng 6.000 - 7.000 con heo từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên