30/11/2023 08:13 GMT+7

Giá heo hơi giảm mạnh mà thịt heo vẫn quá mắc

Giá heo hơi giảm liên tục trong thời gian qua khiến người chăn nuôi thua lỗ lo mất Tết thì giá bán lẻ tại nhiều siêu thị, cửa hàng vẫn ở mức rất cao khiến nhiều người tiêu dùng e ngại, hạn chế mua.

Dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ thịt heo vẫn ở mức quá cao so với thu nhập của nhiều người tiêu dùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ thịt heo vẫn ở mức quá cao so với thu nhập của nhiều người tiêu dùng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin từ nhiều người nuôi cho biết giá heo hơi bán ra hiện ở mức khá thấp với phổ biến 45.000 - 48.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với nửa tháng trước đó, và giảm mạnh so với mốc 60.000 - 63.000 đồng thời điểm tháng 6.

Ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá bán trên đang khiến người nuôi thua lỗ trung bình khoảng 5.000 đồng/kg heo hơi bán ra, thậm chí mất trắng nếu trại bị dịch bệnh.

"Dù giá cám đã hạ nhiệt nhưng giá bán trên dưới 50.000 đồng/kg kéo dài trong nhiều tháng qua, kèm dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, nên người nuôi đang bị lỗ chồng lỗ", ông Đoán nói.

Tuy nhiên, giá bán lẻ thịt heo tại nhiều cửa hàng, siêu thị ở TP.HCM được nhiều người dân cho biết vẫn chưa giảm nhiều, thậm chí neo ở mức cao.

Ngày 29-11, đi siêu thị tìm mua sườn non, bà Nguyễn Thị Hồng (Bình Thạnh) giật mình khi thấy giá niêm yết 280.000 đồng/kg, thịt ba rọi heo rút sườn 249.000 đồng/kg...

"Mức giá trên gần như không giảm so với các tháng trước đó, và cao hơn 30 - 40% so với giá bán tại một số sạp ở chợ", bà Hồng so sánh.

Tương tự, theo nhiều người dân, giá heo hơi đang ở mức thấp, người nuôi thua lỗ, nhưng giá bán lẻ tại nhiều siêu thị lại đang quá cao. "Heo hơi chiếm phần lớn chi phí đầu vào, còn khâu giết mổ, vận chuyển... chỉ là chi phí gia tăng. Giá bán lẻ đang chênh lệch quá nhiều so với giá heo hơi là điều vô lý", bà Nguyễn Thị Hiền (quận 12) tính toán.

Theo ghi nhận tại một số siêu thị ở TP.HCM ngày 27-11, giá bán lẻ thịt heo niêm yết với nạc đùi 155.000 đồng/kg, chân và bắp giò 115.000 đồng/kg, ba rọi heo rút sườn 149.000 đồng/kg, sườn non 270.000 - 280.000 đồng/kg...

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29-11, đại diện Công ty Vissan cho biết từ ngày 8-10, giá bán đối với thịt heo diện bình ổn đã giảm với thịt vai heo còn 124.000 đồng/kg, thịt nách 125.000 đồng/kg, thịt nạc (đùi, vai) 155.000 đồng/kg, chân giò 115.000 đồng/kg... Riêng các mặt hàng như ba rọi, sườn non heo không giảm.

Tuy vậy, theo vị này, nhiều tháng qua đều chạy khuyến mãi 20 - 25% đối với thịt heo bán lẻ trên kênh online và offline... "Đơn vị giảm giá liên tục để kích thích sức mua, nhưng hiện sức mua hàng tươi sống nhiều thời điểm giảm trên dưới 30% so với lúc ổn định", vị này khẳng định.

Tương tự, đại diện một doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm tại TP.HCM xác nhận giá heo hơi đang ở mức thấp so với các tháng trước, nhưng bù lại doanh nghiệp vẫn thường xuyên chạy khuyến mãi. "Hàng siêu thị, hàng có thương hiệu phải chịu nhiều chi phí về thuế, phí, nhân công, mặt bằng, chất lượng đầu vào, đầu ra được kiểm soát... nên không thể đánh đồng giá bán với hàng chợ lẻ", vị này khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29-11, đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết mới đây đã yêu cầu doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường giảm giá bán thịt heo. Tuy nhiên, trường hợp giá đầu vào tiếp tục giảm ở mức tác động nhiều đến giá thành, cụ thể là giá heo hơi, thì sở sẽ tiếp tục đề nghị doanh nghiệp giảm giá bán.

Nguồn cung tăng do bán chạy dịch?

Theo thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), lượng heo nhập chợ đêm 29-11 đạt gần 6.000 con/ngày, tăng mạnh so với mức phổ biến các tháng trước đó (chỉ khoảng trên dưới 4.500 con). Lý giải nguồn heo ra chợ tăng, một thương lái cho biết dịch bệnh diễn biến phức tạp nên người nuôi tăng xuất bán để chạy dịch, thậm chí bán cả heo nhỏ. Điều này khiến giá heo hơi ở mức thấp.

Giá heo hơi giảm, giá tại chợ không giảmGiá heo hơi giảm, giá tại chợ không giảm

TTO - Khác với ý kiến của cục trưởng Cục Chăn nuôi "chưa cân nhắc đến việc tăng nhập khẩu heo", nhiều ý kiến cho rằng nguồn cung có thể thiếu, cần khuyến khích tăng nhập khẩu heo. Giá có thể neo cao nếu Chính phủ không sớm có giải pháp mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên