28/11/2023 15:04 GMT+7

Dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh tại Tiền Giang, tiêu hủy hơn 80 tấn heo bệnh

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận heo của 76 hộ chăn nuôi tại 12 xã thuộc 8 huyện bị dịch tả heo châu Phi. Tổng số heo bệnh là 1.125 con/tổng đàn 3.069 con, đã tiêu hủy 1.752 con với khối lượng hơn 80 tấn.

Quang cảnh cuộc họp triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Quang cảnh cuộc họp triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 28-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi khi dịch bệnh này đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 76 hộ chăn nuôi heo tại 12 xã thuộc 8 huyện (trừ huyện Tân Phú Đông, huyện Cai Lậy và thị xã Gò Công) bị dịch tả heo châu Phi.

Tổng số heo bệnh là 1.125 con/tổng đàn 3.069 con, đã tiêu hủy 1.752 con với khối lượng hơn 80 tấn. Đặc biệt từ ngày 21-10 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi tái bùng phát mạnh tại 69 hộ chăn nuôi ở 5 huyện, thị, thành của tỉnh Tiền Giang.

Hiện toàn tỉnh chỉ còn 4 xã thuộc 3 huyện bị dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày, gồm xã Xuân Đông (huyện Chợ Gạo), xã Tân Hội và Tân Phú (thị xã Cai Lậy), xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho).

Trước diễn biến của bệnh dịch tả heo châu Phi ngày càng phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tập trung thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Mẫn - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang - đề nghị các địa phương triển khai rõ công điện của Thủ tướng Chính phủ về triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Các địa phương cần rà soát, thống kê tổng đàn heo, bao nhiêu hộ chăn nuôi, quy mô. Sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ phối hợp với các trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện mời bà con chăn nuôi ở cấp xã để tuyên truyền, tập huấn về giải pháp phòng, chống dịch tả, chăn nuôi heo an toàn sinh học...

Để phòng, chống dịch tả heo châu Phi hiệu quả, không cách nào khác là phải tiêm vắc xin phòng bệnh. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng, khuyến cáo người chăn nuôi không chủ quan, lơ là…

Toàn tỉnh Tiền Giang có gần 300.000 con heo. Trước bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, ngành chức năng, chính quyền địa phương và hộ chăn nuôi cần cộng đồng trách nhiệm, chủ động các biện pháp phòng chống hiệu quả để bảo vệ thành quả của người chăn nuôi, và cung cấp lượng thịt cho nhu cầu của người dân, nhất là cao điểm dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Một đàn heo bị dịch tả heo châu Phi đang chuẩn bị đưa đi tiêu hủy - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Một đàn heo bị dịch tả heo châu Phi đang chuẩn bị đưa đi tiêu hủy - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Số heo bị dịch tả chuẩn bị được ngành chức năng tiêu hủy - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Số heo bị dịch tả chuẩn bị được ngành chức năng tiêu hủy - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Phát hiện 15 ổ dịch tả heo châu Phi ở Tiền GiangPhát hiện 15 ổ dịch tả heo châu Phi ở Tiền Giang

Toàn xã Xuân Đông có 15 ổ dịch, với tổng đàn heo khoảng 6.500 con, đến nay có hơn 247 con heo bệnh tả heo châu Phi trong tổng đàn trên 840 con. Đã có hơn 300 con heo bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 16 tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên