15/11/2023 11:53 GMT+7

Phát hiện 15 ổ dịch tả heo châu Phi ở Tiền Giang

Toàn xã Xuân Đông có 15 ổ dịch, với tổng đàn heo khoảng 6.500 con, đến nay có hơn 247 con heo bệnh tả heo châu Phi trong tổng đàn trên 840 con. Đã có hơn 300 con heo bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 16 tấn.

Số heo bị dịch tả chuẩn bị được ngành chức năng tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định - Ảnh: A.X

Số heo bị dịch tả chuẩn bị được ngành chức năng tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định - Ảnh: A.X

Ngày 15-11, ông Nguyễn Văn Mười - chủ tịch UBND xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - cho biết từ ngày 21-10 đến nay, dịch bệnh tả heo châu Phi đã bùng phát nhanh tại địa bàn xã này với 15 ổ dịch.

Toàn xã có tổng đàn heo khoảng 6.500 con, đến nay có hơn 247 con heo bệnh trong tổng đàn trên 840 con. Đã có hơn 300 con heo bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 16 tấn.

UBND xã Xuân Đông đã lập 4 chốt kiểm dịch tại các đầu tuyến đường vào xã, các ngã ba, ngã tư giáp ranh xã khác. Đồng thời yêu cầu và cho các chủ hai bến đò ngang kênh Chợ Gạo cam kết không chở heo qua lại, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, nhận thức về dịch bệnh, tuyệt đối không bán chạy đàn heo bệnh.

Các cống đập đều được đóng kín không để mầm bệnh theo dòng nước chảy ra sông Tiền, kênh Chợ Gạo làm lây lan đến các địa phương khác, thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng các chuồng trại còn lại, cố giữ đàn heo.

Trước đó UBND huyện Chợ Gạo và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi xã Xuân Đông đã triển khai quyết định của UBND huyện Chợ Gạo về công bố dịch bệnh tả heo châu Phi trên địa bàn xã Xuân Đông từ ngày 14-11.

Theo đó, vùng dịch được xác định là toàn địa bàn xã Xuân Đông, vùng uy hiếp là xã Hòa Định (huyện Chợ Gạo), vùng đệm là xã An Thạnh Thủy, Bình Ninh (huyện Chợ Gạo).

Đối với vùng dịch, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch, phối hợp các ngành chức năng lập chốt kiểm dịch, hướng dẫn, kiểm soát việc đi lại, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt heo trên địa bàn trong thời gian có dịch.

Các xã vùng đệm, vùng uy hiếp cũng phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh không để xảy ra lây lan. Các ngành chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Xuân Đông triển khai ngay các công tác cần thiết theo nhiệm vụ được giao.

Toàn tỉnh Tiền Giang có đàn heo gần 300.000 con. Trước bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và hộ chăn nuôi cần cộng đồng trách nhiệm, chủ động các biện pháp phòng chống có hiệu quả để bảo vệ thành quả của người chăn nuôi và cung cấp lượng thịt cho nhu cầu của người dân đang gia tăng, nhất là cao điểm dịp Tết cổ truyền sắp đến.

Tiêu hủy heo bị dịch tả heo châu Phi tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo - Ảnh: A.X

Tiêu hủy heo bị dịch tả heo châu Phi tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo - Ảnh: A.X

Trà Vinh phát hiện 10 ổ dịch tả heo châu PhiTrà Vinh phát hiện 10 ổ dịch tả heo châu Phi

TTO - Sau thời gian dài kiểm soát được dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, mới đây dịch bệnh này đã tái phát tại nhiều xã của huyện Cầu Kè. Đến nay tỉnh Trà Vinh đã tiêu hủy 300 con heo mắc bệnh với trọng lượng gần 19 tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên