25/10/2022 14:49 GMT+7

Trà Vinh phát hiện 10 ổ dịch tả heo châu Phi

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Sau thời gian dài kiểm soát được dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, mới đây dịch bệnh này đã tái phát tại nhiều xã của huyện Cầu Kè. Đến nay tỉnh Trà Vinh đã tiêu hủy 300 con heo mắc bệnh với trọng lượng gần 19 tấn.

Trà Vinh phát hiện 10 ổ dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Đàn heo của một hộ chăn nuôi tại huyện Trà Cú nhiễm bệnh được tiêu hủy - Ảnh: A.X.

Ngày 25-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết vừa cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ hộ dân Hà Văn Út tại xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú tiêu hủy đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đàn heo trên 100 con của gia đình ông Út phát bệnh ngày 14-10, sau đó ngành chuyên môn đã lấy mẫu bệnh phẩm gởi Chi cục Thú y vùng VII ở TP Cần Thơ để xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Huyện Cầu Kè có tổng đàn heo hơn 51.000 con. Từ cuối tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện đã tái phát 9 ổ dịch tả heo châu Phi ở 6 ấp thuộc 2 xã Tam Ngãi và Phong Thạnh.

Như vậy, sau thời gian dài kiểm soát được dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đến cuối tháng 9 này, dịch bệnh đã phát sinh trở lại trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 10 ổ dịch tại 2 xã Tam Ngãi và Phong Thạnh của huyện Cầu Kè và xã Tân Hiệp của huyện Trà Cú.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào ngày 28-9 tại đàn heo của một hộ chăn nuôi tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè. Tiếp theo, dịch tả heo châu Phi lây lan ra 2 xã Tam Ngãi, Phong Thạnh của huyện Cầu Kè. Ngành chức năng đã hỗ trợ tiêu hủy tổng đàn heo mắc bệnh 300 con với tổng trọng lượng gần 19 tấn. 

UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương dập dịch, bao vây, khống chế ổ dịch, tránh lây lan diện rộng gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Được biết, trong đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua, tỉnh Trà Vinh đã có 156 hộ chăn nuôi tại 28 xã, thị trấn có đàn heo nhiễm bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiêu hủy gần 4.000 con heo, với trọng lượng 238 tấn.

Nguy cơ tái lây lan rộng, người chăn nuôi Nguy cơ tái lây lan rộng, người chăn nuôi 'ngóng' vắc xin dịch tả heo châu Phi

TTO - Số heo phải tiêu hủy gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2020, nguy cơ ảnh hưởng đến dịch đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người chăn nuôi và cung cầu thực phẩm.

HOÀI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên