Nhiều người Mỹ xem COVID-19 là cơ hội mới

19/05/2021 11:38 GMT+7

TTO - Nhiều người Mỹ đang có sẵn cả thời gian và tiền bạc để suy nghĩ về sự nghiệp của họ nhờ các đợt cắt giảm nhân sự, những lệnh giới hạn kéo dài, cùng với đó là trợ cấp thất nghiệp và các khoản hỗ trợ COVID-19.

Nhiều người Mỹ xem COVID-19 là cơ hội mới - Ảnh 1.

Bà Ellen Booth, 57 tuổi, học lập trình y tế sau khi nghỉ công việc bà từng nhiều năm gắn bó - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, dù nhiều công ty ở Mỹ đã bắt đầu tuyển người trở lại, người lao động vẫn tỏ ra không mấy thiết tha, ngay cả khi nhiều nơi đã tăng lương.

Chưa muốn trở lại công sở

Theo dữ liệu chính thức của Mỹ, tính đến tháng 3-2021, lượng công việc mới đã tăng 8% lên mức kỷ lục 8,1 triệu, nhưng tổng số tuyển dụng thành công chỉ tăng chưa đến 4%.

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng người lao động đang có ít động lực tìm việc làm hơn, vì khoản trợ cấp 300 USD/tuần của chính phủ liên bang.

Nhiều bang tại Mỹ đã bắt đầu yêu cầu người dân cung cấp bằng chứng đang tìm việc để tiếp tục nhận trợ cấp, trong khi một số bang khác sắp ngừng hẳn trợ cấp.

Thế nhưng bà Heidi Shierholz, nhà kinh tế chuyên nghiên cứu lao động thu nhập trung bình và thấp tại Viện Chính sách kinh tế Mỹ (EPI), cho rằng vấn đề y tế và việc chăm sóc trẻ mới là nguyên nhân chính khiến người lao động chưa muốn trở lại công sở.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng có cách nhìn khác về các khoản trợ cấp thất nghiệp, cho rằng khoản tiền đó đã giúp người lao động có thêm thời gian tìm công việc khác phù hợp hơn.

"Chúng ta muốn những người có cả kỹ năng lẫn kinh nghiệm. Đó là điều giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn", bà Shierholz giải thích.

Cơ hội mới cho sự nghiệp

Theo Hãng tin AP, một số người Mỹ đang dành thời gian nghỉ dịch để ưu tiên lựa chọn công việc mới tốt hơn.

Điển hình như bà Ellen Booth, 57 tuổi, đã phải liên tục chịu đựng các cơn đau nhức sau nhiều năm bưng xô đá và thùng bia phục vụ quán nhậu. Bà không có lựa chọn khác vì không có bằng cấp.

Thế nhưng sau khi nơi bà làm việc đóng cửa năm ngoái, bà Booth bắt đầu theo học khóa lập trình y tế kéo dài 1 năm.

Khi không còn được nhận trợ cấp thất nghiệp cách đây 2 tháng, bà đã bắt đầu phải rút tới quỹ lương hưu của mình.

Thế nhưng, bà sẽ sớm lấy chứng chỉ nghề trong vài tuần tới và sẵn sàng tham gia thị trường lao động một lần nữa, ở một công việc khác.

Cũng giống như bà Booth, Shelly Ortiz, 25 tuổi, từng rất yêu thích công việc phục vụ tại nhà hàng của mình. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ tháng 6-2020, khi nhà hàng của cô mở cửa trở lại.

Theo Ortiz, cô liên tục bị khách hàng yêu cầu kéo khẩu trang xuống để họ nhìn xem cô có xinh đẹp không, rồi mới thưởng thêm tiền phục vụ.

Ortiz đã nghỉ việc sau đó một tháng và quay lại trường học. Cô đã tốt nghiệp với bằng đại học về phim ảnh và một chứng chỉ đạo diễn phim tài liệu.

Ortiz ngừng nhận trợ cấp hồi tháng 11 năm ngoái và đã làm một số công việc thời vụ trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Dù tiền bạc eo hẹp, Ortiz cho biết bản thân cô cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.

Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại? Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại?

TTO - Hai hình mẫu chống dịch COVID-19 thành công của châu Á là Singapore và Đài Loan đang quay lại với những ngày giãn cách xã hội đầy khó khăn. Vì sao ra nông nỗi này?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận