Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Nước Anh ngày đầu được 'giải phóng' khỏi COVID-19

17/05/2021 15:34 GMT+7

TTO - Vương quốc Anh chính thức mở cửa lại từ hôm nay 17-5 sau 4 tháng phong tỏa nghiêm ngặt để chống dịch. Người dân Anh có thể tự do đi lại, ôm nhau hay uống bia nơi công cộng, ăn tối trong nhà hàng hay xem phim tại rạp.

Nước Anh ngày đầu được giải phóng khỏi COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Anh được phép tụ tập trên 30 người, ăn uống và xem phim thoải mái từ ngày 17-5 sau 4 tháng đằng đẵng nhốt mình trong nhà vì lệnh phong tỏa - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters mô tả ngày nới lỏng lệnh phong tỏa như một sự kiện trao quyền tự do cho 65 triệu người dân Anh. 

Quốc gia này đang trong tiến trình mở cửa theo từng giai đoạn, đặt mục tiêu trở lại là một quốc gia bình thường vào tháng 6 tới.

Kể từ ngày 17-5, các cuộc tụ họp ngoài trời trên 30 người sẽ được phép, các gia đình có thể đến thăm và gặp nhau trong nhà. 

Quán cà phê, quán bar và nhà hàng sẽ mở cửa lại để phục vụ tại chỗ và trong nhà. Các trường học sẽ không bắt học sinh đeo khẩu trang nữa.

Theo Reuters, cảm giác như được giải phóng của dân Anh xuất phát từ việc chính quyền đã quản lý cứng rắn với họ chưa từng thấy trong thời bình. 

Các cơ sở tôn giáo bị đóng cửa, các bữa tiệc của giới trẻ bị cảnh sát đột kích. Giấy phạt 10.000 bảng Anh được gửi tới nhà những ai vi phạm lệnh phong tỏa.

"Và khi tự do vẫy gọi một lần nữa, đã có sự phấn khích từ dân chúng", Reuters viết. Nữ diễn viên Joanna Lumley là một trong những người như vậy.

"Tôi sẽ ôm tất cả những người tôi có thể gặp. Tôi sẽ giành lấy những em bé từ tay của mẹ chúng và ôm người già. Tôi sẽ ôm những cô bé và cậu bé. Nếu bị bắt về đồn, tôi cũng sẽ ôm các anh cảnh sát", Lumley phấn khích trong cuộc nói chuyện với báo Telegraph.

Nền kinh tế Anh năm ngoái suy giảm tồi tệ bất chấp các nỗ lực ứng cứu của chính phủ. Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch sẽ cho phép kinh tế xứ sương mù hồi sinh trong thời gian tới.

Một cuộc khảo sát cho thấy các doanh nghiệp Anh tăng cường tìm kiếm nhân viên mới từ tuần rồi. Các quán rượu, nhà hàng cũng như các công ty du lịch và khách sạn khác đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 17-5.

Clare Smyth, bếp trưởng của nhà hàng Core ở London, cho biết cô đã trông chờ ngày được phép mở cửa lại nhà hàng từ rất lâu. 

"Tôi quá háo hức vào lúc này. Chắc tôi sẽ khóc vào lúc khách hàng bước vào nhà hàng quá", nữ đầu bếp bộc bạch với Reuters.

Thủ tướng Boris Johnson, người đã áp đặt 3 đợt phong tỏa toàn quốc, khuyên người dân nên cẩn trọng. 

"Cùng nhau, chúng ta đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong lộ trình thoát khỏi tình trạng phong tỏa, nhưng chúng ta phải thực hiện bước tiếp theo này với sự thận trọng cao độ".

Theo ông Johnson, sự xuất hiện của biến thể B.1.617.2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Ấn Độ có thể khiến kế hoạch tái mở cửa toàn quốc bị trì hoãn. 

Một số cố vấn khoa học cho Chính phủ Anh lo ngại biến thể này sẽ nhấn chìm nước Anh vì dễ lây hơn biến thể B.1.1.7.

Nhìn từ Mỹ, Anh: Vắc xin sẽ giúp con người Nhìn từ Mỹ, Anh: Vắc xin sẽ giúp con người 'chung sống' với COVID-19 nhiều năm

TTO - Bây giờ là "năm COVID-19 thứ hai", hi vọng về miễn dịch cộng đồng ngày càng phai nhạt, thay vào đó các nhà khoa học dự báo con người sẽ kiểm soát và sống chung với căn bệnh này trong những năm về sau.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận