Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Nhiều người Mỹ gốc Á lần này nghiêng sang Đảng Dân chủ

30/10/2020 16:54 GMT+7

TTO - Cử tri gốc Á nói chung và gốc Việt nói riêng có ảnh hưởng lớn trong bầu cử Mỹ năm nay, đặc biệt ở các bang chiến trường quan trọng có thể quyết định ai là người chiến thắng.

Nhiều người Mỹ gốc Á lần này nghiêng sang Đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đi bầu ở Las Vegas ngày 17-10 - Ảnh: NBC

Theo báo Straits Times, trong một thăm dò trên 1.500 người Mỹ gốc Á của tổ chức APIAVote, AAPI Data và Asian Americans Advancing Justice, hơn một nửa cho biết sẽ bầu cho ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ, gần 1/3 bầu cho ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa, 15% còn lại vẫn đang do dự.

Trong quá khứ, người Mỹ gốc Á không phải lúc nào cũng nghiêng về phía Dân chủ. Trước cuộc bầu cử năm 2000, họ chủ yếu ủng hộ các ứng viên Cộng hòa. Ví dụ năm 1992, 6/10 người gốc Á bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa George H. W. Bush.

Nhưng 2 thập niên trôi qua, hiện giờ 7/10 người gốc Á chuyển sang bỏ phiếu cho phe Dân chủ. Đây là thay đổi lớn nhất trong tất cả các nhóm sắc tộc, nguyên nhân do tiếng nói chống nhập cư và tôn giáo bảo thủ trong Đảng Cộng hòa ngày càng lớn.

Việc làm, chăm sóc y tế, phân biệt chủng tộc... là những vấn đề được nhiều người gốc Á quan tâm hơn so với những năm trước, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Những thứ khác gồm an ninh quốc gia, kiểm soát súng đạn... không còn là mối ưu tiên.

Trong khảo sát năm nay, cử tri gốc Á mong muốn một chính phủ có chính sách bao trùm, không phân biệt, muốn một con đường nhập quốc tịch cho người nhập cư không giấy tờ, mở rộng chăm sóc y tế cho mọi thành phần bất kể tình trạng di trú ra sao...

Nhiều người Mỹ gốc Á lần này nghiêng sang Đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Người trẻ gốc Á ngày càng tích cực hơn trong hoạt động xã hội và cộng đồng - Ảnh: Calmatters

Tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden cao nhất trong nhóm người Mỹ gốc Ấn Độ, với 2/3 có thể bỏ phiếu cho ông. Trong khi đó, chỉ hơn 1/3 người gốc Việt chọn ông Biden thay vì Trump.

Nhà nghiên cứu Mai Nguyen Do của tổ chức AAPI Data lưu ý trong cộng đồng gốc Việt có những ý kiến khác nhau về ông Trump tùy thuộc vào thế hệ, phần lớn người già không thích những ứng viên mang chủ trương thiên tả (Dân chủ).

Trong khi đó, người gốc Việt trẻ tuổi ngày càng hoạt động tích cực hơn trong các phong trào thúc đẩy giải quyết mất an ninh việc làm, khoảng cách trình độ học vấn, di trú... Biểu hiện rõ nhất là ở quận Cam, bang California, nơi gần 7% dân số là người gốc Việt.

Năm 2016, những khu vực bầu cử nơi người gốc Việt chiếm ít nhất 1/5 dân số đã chuyển sang bầu cho Đảng Dân chủ, biến quận Cam trở thành màu xanh (bầu cho Hillary Clinton) lần đầu tiên kể từ năm 1936.

Người Mỹ gốc Ấn thì vốn luôn thiên tả, sức ảnh hưởng của họ ngày càng lớn khi dân số tăng gần 150% trong 8 năm (2000-2018), và là nhóm sắc tộc có thu nhập cao nhất nước. Nhiều cử tri gốc Ấn sống ở các bang chiến trường quan trọng như Texas, Michigan và Pennsylvania - những nơi có khoảng cách thắng - thua rất hẹp.

Nhìn chung, các khảo sát ghi nhận cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử 2020 hơn những năm trước. Điều này đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều cử tri mới tham gia bỏ phiếu, và biết đâu quyết định số phận của cuộc bầu cử, đặc biệt ở các bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania, Florida và Wisconsin.

Trong một cuộc đua sít sao, tiếng nói của người gốc Á càng lớn hơn.

Ông Biden: ‘Nếu Florida chọn màu xanh, cuộc đua coi như kết thúc’ Ông Biden: ‘Nếu Florida chọn màu xanh, cuộc đua coi như kết thúc’

TTO - Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã cùng đến bang chiến trường quan trọng Florida và đưa ra những thông điệp trái ngược nhau. Ông Biden nhấn mạnh vai trò của Florida: 'Các bạn nắm giữ chiếc chìa khóa'.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận