Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nhiều người bị phạt tiền vì đưa tin giả có người Trung Quốc chết do virus corona

07/02/2020 19:49 GMT+7

TTO - Chiều 7-2, ông Lê Đình Hải - chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa - đã ký quyết định xử phạt hành chính Đoàn Thị Thảo (35 tuổi) với số tiền 12,5 triệu đồng do hành vi đăng tin người Trung Quốc chết do virus corona sai sự thật trên Facebook.

Nhiều người bị phạt tiền vì đưa tin giả có người Trung Quốc chết do virus corona - Ảnh 1.

Đoàn Thị Thảo làm việc với Công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa - Ảnh: BÌNH AN

Trước đó, khoảng 19h ngày 6-2, Công an huyện Thọ Xuân phát hiện tài khoản Facebook có tên "Mộc Thiên Thảo" đăng tải thông tin với nội dung: "Xã Xuân Bái, Thọ Xương, Thọ Xuân, công ty giày da có người Trung Quốc chết chiều nay rồi, liệu công ty may có được nghỉ không...".

Nội dung đăng tải này thu hút nhiều lượt người like, bình luận, chia sẻ gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. 

Qua xác minh, Công an huyện Thọ Xuân khẳng định trên địa bàn huyện không có ai là người Trung Quốc tử vong. Công an huyện cũng xác định chủ tài khoản Facebook nêu trên là Đoàn Thị Thảo (35 tuổi, trú xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân), hiện là công nhân tại Công ty TNHH may Tùng Phương đóng trên địa bàn xã Xuân Phú.

Làm việc với Công an huyện Thọ Xuân, Đoàn Thị Thảo thừa nhận đã đưa thông tin sai sự thật nêu trên và đã gỡ bỏ thông tin này trên Facebook cá nhân. Công an huyện Thọ Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân xử phạt Đoàn Thị Thảo với số tiền 12,5 triệu đồng.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho biết ngoài trường hợp Đoàn Thị Thảo vừa bị xử phạt tiền nêu trên, từ khi có dịch bệnh do virus corona đến nay, cơ quan chức năng trong tỉnh đã xử lý 21 người vì có hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh này trên Facebook gây hoang mang dư luận. Trong đó có 9 người bị xử phạt tiền, còn lại bị nhắc nhở, yêu cầu gỡ bài viết trên Facebook.

* Cùng ngày 7-2, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Phước Đăng (31 tuổi, trú phường 5, TP Đông Hà) với số tiền 10 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật trên Facebook.

Theo Công an tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Phước Đăng là chủ tài khoản Facebook H.Đ. Ngày 31-1, Đăng đã đăng tải lên nhóm "Rao vặt Quảng Trị" bài viết có nội dung: "Một du khách Trung Quốc đã tử vong nghi do virus corona tại khách sạn Mỹ Khê, TP Đà Nẵng. Đại dịch sẽ xóa sổ tất cả người Việt Nam nếu như chính quyền thờ ơ không chịu đóng cửa khẩu".

Tung tin trên Facebook ở Huế xuất hiện virus corona, bị triệu tập Tung tin trên Facebook ở Huế xuất hiện virus corona, bị triệu tập

TTO - Một người dùng Facebook ở Huế đã đăng tin sai sự thật về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân Trung Quốc bị nhiễm virus corona mới. Người này đã bị công an triệu tập.

HÀ ĐỒNG - QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận