23/01/2019 16:48 GMT+7

Nhiều nghi vấn quanh vụ cô gái Việt bị bắt giữ tại Pháp

DIỆU AN - MINH KHÔI
DIỆU AN - MINH KHÔI

TTO - Một phụ nữ Việt Nam mới đây chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng cô bị bắt nhầm ở Pháp nhưng cảnh sát nước này khẳng định họ bắt giữ cô vì cho rằng cô có dính líu đến vụ án ma túy cách đây 5 năm ở Bỉ.

Nhiều nghi vấn quanh vụ cô gái Việt bị bắt giữ tại Pháp - Ảnh 1.

Cảnh sát tại sân bay Charles de Gaulle - nơi công dân Phạm Thị Tuyết Mai cho rằng chị "bị bắt nhầm" khi nhập cảnh - Ảnh: AFP

Trên trang Facebook được cho là của chị Phạm Thị Tuyết Mai, người cho rằng mình bị bắt nhầm tại sân bay Charles de Gaulle của Pháp ngày 18-12-2018 với cáo buộc nằm trong danh sách truy nã của cảnh sát Bỉ từ năm 2014 về "tội buôn bán và tàng trữ ma túy".

Bị ăn cắp thông tin? 

Trong 2 ngày 20 và 21-1 vừa qua, lúc này được tại ngoại, chị Mai đăng bài viết chia thành 6 kỳ trên trang Facebook cá nhân kể lại câu chuyện chị bị "bắt nhầm" tại sân bay Charles de Gaulle và được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi.

Theo lời kể của Mai, 9 năm trước (tháng 3-2010), sau khi kết thúc 5 năm học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, chị Mai và chồng cũ (lúc đó là bạn trai) quyết định cùng nhau về Việt Nam.

Trong 9 năm qua, do bận bịu nên chị Mai chỉ quay lại châu Âu một lần duy nhất vào tháng 11-2011 nhân chuyến đi công tác 1 tuần sang Barcelona.

Sau 2 năm bên cạnh bạn trai mới, chị Mai sắp xếp công việc sang một bên để lên kế hoạch đi châu Âu 3 tuần đi "ra mắt" gia đình và nhân tiện quay lại Amsterdam và ghé Paris chơi.

Sáng 18-12-2018, sau gần 13 giờ bay từ Hà Nội, chị Mai đáp xuống sân bay Charles de Gaulle, nhưng sau đó bị an ninh sân bay bắt giữ vì cho rằng Mai có liên quan đến một vụ án truy nã có từ năm 2014 tại Bỉ.

Dù giải thích rằng mình chưa bao giờ đến Bỉ, nhưng chị Mai được cho biết lệnh bắt giữ do cảnh sát Bỉ đưa ra nên họ không làm gì khác được, và rằng sẽ đưa chị ra tòa trong vòng 48 tiếng sau đó.

Rời sân bay, chị Mai được đưa đến đồn cảnh sát gần đó và lúc này mới hay rằng lệnh truy nã từ Bỉ được phát đi toàn châu Âu vào năm 2014 về tội danh buôn bán và tàng trữ ma túy.

Cũng theo lời kể của chị Mai, sáng 19-12-2018, chị được dẫn giải ra tòa. Tại tòa, luật sư biện hộ cho rằng bản án mà Bỉ kết tội chị Mai có quá nhiều điểm bất hợp lý. 

Cụ thể, luật sư này cho rằng đây là trường hợp bị ăn cắp thông tin để phạm pháp, còn gọi là "identity theft", một trường hợp này rất phổ biến kể cả với chính các công dân châu Âu. 

Vì vậy luật sư đề nghị tòa cho chị Mai được tại ngoại, nhưng không xuất cảnh khỏi Pháp chờ phiên tòa tiếp theo. Thẩm phán đồng ý và chị Mai được tại ngoại ngay trong ngày. 

Bị bắt theo lệnh bắt giữ châu Âu

Chiều 23-1, Bộ Ngoại giao cung cấp cho Tuổi Trẻ Online những thông tin ban đầu liên quan đến vụ việc này. 

Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 22-1 cho biết có nhận được thông báo của cảnh sát biên giới Pháp tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ công dân Phạm Thị Tuyết Mai ngày 18-12.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại.

Theo thông tin mà đại sứ quán tiếp nhận được, chị Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu (European arrest warrant - EAW) nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện" trong thời gian từ 1-10-2010 đến 10-5-2011, do Tòa tư pháp Antwerpen, Bỉ, tuyên ngày 8-5-2013.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông tin thêm hiện nay các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu - EAW.

Luật sư Pháp nhận hỗ trợ

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã làm việc với Văn phòng luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Vatier hỗ trợ chị Mai. 

Hiện Văn phòng luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ chị Mai theo đề nghị của đại sứ quán và bản thân chị Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp chị Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan, cũng như hướng dẫn về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân. 

Theo yêu cầu của chị Mai, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của chị Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận cho chị Mai.

Tại phiên tòa lần thứ hai ngày 9-1-2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã cử đại diện tham dự phiên tòa. Tại đây, đại diện đại sứ quán đã trao đổi với luật sư bào chữa do tòa chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ chị Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

Chị Mai bị cấm rời khỏi lãnh thổ Pháp

Theo thông tin từ Đại sứ quán VN tại Pháp, ngày 19-12-2018, Tòa phúc thẩm Paris đã cho phép chị Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc, giao cho tòa toàn bộ giấy tờ tùy thân, có nghĩa vụ có mặt khi được triệu tập cho các phiên tòa tiếp theo…

Bảo hộ công dân thời tin giả Bảo hộ công dân thời tin giả

TTO - Trung bình hằng năm có hơn 9 triệu lượt công dân Việt Nam ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau như lao động, du lịch, thăm thân nhân... Do vậy, thông tin về bảo hộ công dân ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm rất lớn.


DIỆU AN - MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên