02/04/2019 16:39 GMT+7

Nhiều mã số thuế "ma”

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Mùa quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm nay lại phát sinh hàng loạt vấn đề liên quan đến mã số thuế (MST), như một người có 2 MST, trùng số chứng minh nhân dân (CMND) nên rối MST... khiến cơ quan thuế "đau đầu" giải quyết.

Nhiều mã số thuế ma” - Ảnh 1.

Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phản ảnh với Tuổi Trẻ, chị Giang, kế toán một công ty dược (Tân Bình, TP.HCM), cho hay khi tra cứu trên hệ thống để làm quyết toán thuế cho các lao động mới trong công ty, chị phát hiện rất nhiều trường hợp người lao động đang mang mã số thuế của người khác. 

"Khi tôi tra CMND của họ lại ra MST mang tên người khác và ngược lại. Trong khi về nguyên tắc, MST của một người phải là duy nhất và gắn với số CMND, không thể có chuyện "râu ông nọ cắm cằm bà kia" được" - chị Giang nói, đồng thời cho biết những người lao động này phải xin nghỉ làm để đến cơ quan thuế làm thủ tục xin điều chỉnh, rất mệt mỏi.

Ngoài ra, có tình trạng đăng ký MST "ma" để trốn thuế. Theo đó, thông tin CMND được một số người cung cấp khi tham gia các buổi hội nghị bán hàng đa cấp hoặc hội nghị bảo hiểm đã bị không ít đối tượng lợi dụng để đăng ký cấp MST thông qua mạng nhằm phân bổ thu nhập. Khi chính chủ đi làm thủ tục cấp MST mới phát hiện nên khiếu nại lên cơ quan thuế. 

Cũng có trường hợp đã được cấp MST gắn với CMND, nhưng sau khi đổi sang thẻ căn cước, một số người lại dùng thẻ căn cước để đăng ký thêm một MST cũng với mục đích lách thuế...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho hay hiện tình trạng này vẫn xảy ra do một số địa phương cấp trùng số CMND, nhất là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi gửi xác minh và nếu đúng là bị cấp trùng, cơ quan thuế căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính và quy trình kê khai để thêm các ký hiệu vào sau CMND để giải quyết. 

Để ngăn chặn hiện tượng đăng ký 2 MST, những người đăng ký MST bằng căn cước công dân sẽ được yêu cầu xuất trình thông tin CMND cũ hoặc giấy xác nhận đổi từ CMND sang thẻ căn cước của cơ quan công an, trừ những trường hợp vừa đủ độ tuổi được cấp giấy tờ tùy thân. 

Những trường hợp đăng ký MST online qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế, người nộp thuế vẫn phải lên làm thủ tục tại cơ quan thuế.

Thêm kênh "lắng nghe" doanh nghiệp, người dân

Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận và xử lý các hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện đúng quy định của viên chức thuế khi giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, những cơ chế, chính sách do Tổng cục Thuế ban hành hoặc trình cấp thẩm quyền ban hành không phù hợp với thực tế, hoặc không đồng bộ, trái với các điều ước quốc tế mà VN đã ký kết hoặc gia nhập..., người nộp thuế đều có thể phản ảnh lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Nội dung trên được quy định tại quy chế tiếp cận, xử lý và trả lời phản ảnh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Thuế trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ vừa được ban hành.

Theo đó, trong vòng một ngày làm việc, cơ quan thuế phải cập nhật phản ảnh lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sau đó sẽ phân loại để trả lời.

Thời hạn xử lý, trả lời phản ảnh kiến nghị tối đa là 15 ngày. Nếu đã hết thời hạn mà chưa xử lý xong, định kỳ cứ sau bảy ngày phải báo cáo tình hình để cập nhật vào hệ thống.

Với các kiến nghị phản ảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của cục thuế, trong thời hạn ba ngày tính từ thời điểm được yêu cầu báo cáo, các cục thuế phải báo cáo xong.

Nội dung trả lời của cơ quan thuế trên hệ thống Cổng thông tin điện tử Chính phủ có giá trị như văn bản giấy.

Chiều tối 1-4, quyết toán thuế thu nhập cá nhân vẫn quá tải Chiều tối 1-4, quyết toán thuế thu nhập cá nhân vẫn quá tải

TTO - Đến 17h hôm nay, 1-4, cũng là ngày cuối cùng của hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, sảnh Cục Thuế TP.HCM vẫn còn rất đông người đến làm thủ tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên