Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Có gì lạ trong ngày đầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

19/03/2019 10:11 GMT+7

TTO - 18-3 là ngày đầu tiên trong chương trình hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018, có hàng trăm cá nhân, tổ chức đến Cục Thuế TP.HCM nộp hồ sơ quyết toán, trong đó có khá nhiều người lần đầu tự đi làm hồ sơ.

Có gì lạ trong ngày đầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 1.

Cơ quan thuế khuyến cáo doanh nghiệp, cá nhân nên tranh thủ nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sớm, tránh dồn vào những ngày cuối (ảnh chụp tại Cục Thuế TP.HCM ngày 18-3) - Ảnh: Q.ĐỊNH

Anh Hoàng (Q.2) cho biết trong năm 2018 anh làm ở hai công ty khác nhau, sau khi ngồi tính lại số tiền thuế đã nộp trong năm, khả năng anh sẽ được hoàn thuế hơn 6 triệu.

Do vậy, ngay ngày đầu tiên Cục Thuế TP.HCM tổ chức chương trình hỗ trợ quyết toán, anh Hoàng đã đến nộp hồ sơ.

"Do lần đầu kê khai thuế nên tôi đã khá lúng túng. Mẫu kê khai tôi làm sẵn tại nhà bị sai nên tôi đã nhờ nhân viên tại Cục Thuế hướng dẫn làm lại. Nhưng cũng phải hai lần tôi mới nhập đúng", anh Hoàng nói.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều người đi quyết toán sáng 18-3 chỉ mang theo chứng từ khấu trừ rồi nhờ nhân viên các đại lý thuế tại các bàn hỗ trợ kê khai thay mẫu tờ khai vì không biết làm như thế nào.

Do vậy, khu vực hỗ trợ của các đại lý thuế hầu như luôn đông người chờ đến lượt được hỗ trợ.

Trong khi đó, kế toán một doanh nghiệp cho biết dù đã quen với việc làm hồ sơ quyết toán nhưng năm nay Tổng cục Thuế tích hợp và thay thế hai hệ thống khai thuế là http://nhantokhai.gdt.gov.vn và http://nopthue.gdt.gov.vn vào trang http://thuedientu.gdt.gov.vn để doanh nghiệp kê khai, nộp thuế và hoàn thuế điện tử trên cùng một hệ thống nhưng do mới thao tác, chưa quen nên cũng gặp một số trở ngại. Có thời điểm gửi tờ khai rất chậm.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, do mới là ngày đầu tiên cơ quan thuế hỗ trợ quyết toán thuế nên số lượng cá nhân, doanh nghiệp đến làm thủ tục chưa quá đông.

Dự kiến qua tuần sau, tuần cuối cùng của tháng 3, số lượng cá nhân, doanh nghiệp đến làm thủ tục sẽ rất đông, nhất là những ngày cuối.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM khuyến cáo cá nhân, doanh nghiệp nên tranh thủ nộp hồ sơ sớm, tránh dồn vào những ngày cuối cùng.

Với những trường hợp thuộc diện hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể nộp hồ sơ sau ngày 1-4 mà không bị phạt, nên những trường hợp này không nhất thiết phải dồn vào thời hạn chót để tránh tình trạng quá tải dẫn đến phải chờ đợi lâu.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân nộp hồ sơ sau 1-4 không bị phạt Hoàn thuế thu nhập cá nhân nộp hồ sơ sau 1-4 không bị phạt

TTO - Cá nhân thuộc diện phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế, nếu có số thuế nộp thừa trong năm 2018, có thể nộp hồ sơ quyết toán sau ngày 1-4 mà không bị xử phạt.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận