Quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm để tránh bị xử phạt

11/03/2019 15:56 GMT+7

Chính sách quyết toán thuế TNCN năm 2018 không thay đổi so với năm 2017. Các văn bản hiện hành đã hướng dẫn rất rõ nội dung liên quan đến quyết toán thuế TNCN.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm để tránh bị xử phạt - Ảnh 1.

Hoạt động nghiệp vụ tư vấn thuế ở Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Theo bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) Tổng cục Thuế, đối với thuế TNCN, người nộp thuế nên quyết toán càng sớm càng tốt. Tránh đến tuần cuối cùng của kỳ quyết toán mới đi nộp hồ sơ quyết toán.

"Nếu người nộp thuế để muộn mà trường hợp hồ sơ bị sai sẽ phải điều chỉnh rất mất thời gian. Vào thời điểm gấp gáp, phía cơ quan thuế cũng không thể hướng dẫn chi tiết được. Người nộp thuế nên sử dụng ứng dụng khai thuế điện tử, ứng dụng hỗ trợ quyết toán thuế TNCN. Bởi qua các ứng dụng này, các cá nhân sẽ được hỗ trợ rất nhiều, nhất là hỗ trợ nơi nộp hồ sơ quyết toán", bà Tạ Thị Phương Lan nói.

Thời hạn quyết toán thuế TNCN 2019 đối với thu nhập của năm 2018 là ngày 31-3. Nhưng do ngày 31-3 năm nay rơi vào chủ nhật (ngày nghỉ) nên thời hạn quyết toán thuế sẽ là 1-4. Đây là ngày cuối cùng mà các cá nhân, đơn vị phải hoàn thành việc quyết toán thuế TNCN.

Hiện Tổng cục Thuế hỗ trợ theo hình thức trực tuyến, hỗ trợ kê khai quyết toán, hỗ trợ khai thuế qua mạng, khai thuế điện tử. Nếu cá nhân thực hiện khai thuế điện tử thì sẽ được hỗ trợ tính toán tờ khai, tính số phải nộp một cách tự động bằng các ứng dụng hỗ trợ kê khai.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, đối với cá nhân có 2 nguồn thu nhập trở lên thì cá nhân đó phải tự quyết toán thuế, tự tính toán số thuế mình phải nộp trong năm. Nếu chỉ có một nguồn thu nhập thì sẽ ủy quyền qua tổ chức chi trả thu nhập. Đối với cá nhân tự quyết toán sẽ gặp một chút khó khăn khi áp dụng biểu thuế lũy tiến để tính xem mình có phải nộp thêm hay không. Do vậy, các cá nhân đó nên đề nghị cơ quan thuế tại địa phương, cơ quan thuế quản lý trực tiếp, hoặc qua hỗ trợ trực tuyến hỏi để tự xác định số thuế phải nộp.

Trong một số năm gần đây, cơ quan thuế thực hiện công tác rà soát những cá nhân có hai nguồn thu nhập trở lên thuộc diện phải quyết toán thuế nhằm tránh việc cơ quan thuế phải xử phạt người nộp thuế vì chậm nộp tiền thuế.

Đại diện Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Để phục vụ tốt nhất người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2018, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các cục thuế về việc triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ kê khai quyết toán thuế TNCN.

Tổng cục Thuế đã thành lập Tổ chỉ đạo và Tổ triển khai tại Tổng cục Thuế và các cục thuế; thực hiện tuyên truyền trên website ngành thuế và trên các kênh thông tin đại chúng để người nộp thuế biết và sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử trong kê khai quyết toán thuế TNCN.

"Chính sách quyết toán thuế TNCN năm 2018 không thay đổi so với năm 2017. Các văn bản hiện hành đã hướng dẫn rất rõ nội dung liên quan đến quyết toán thuế TNCN như: Đối tượng phải quyết toán thuế TNCN, nơi nộp hồ sơ quyết toán, hình thức quyết toán thuế, đối tượng giảm trừ gia cảnh, thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế và cách thức hoàn thuế TNCN", bà Lê Thị Thủy - phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) nói.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận