29/02/2024 19:30 GMT+7

Nhiều lý do để cân nhắc việc gọi nước kèm đá lạnh trên máy bay

Các chuyên gia và tiếp viên hàng không khuyên hành khách không nên gọi nước có kèm đá lạnh trên máy bay. Lý do đằng sau điều này khiến không ít người bất ngờ.

Nước đá trên máy bay chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho con người - Ảnh: GETTY IMAGES

Nước đá trên máy bay chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho con người - Ảnh: GETTY IMAGES

Nguyên nhân chính được cho là nước đá trên máy bay rất bẩn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Annals of Microbiology vào năm 2017, nước đá trên máy bay thường do các bên thứ ba cung cấp.

Các nhà khoa học đã xét nghiệm 60 mẫu nước đá đến từ những cơ sở chuyên cung cấp mặt hàng này. Họ tìm thấy hơn 50 chủng vi khuẩn bên trong.

“Số lượng vi sinh vật trong nước đá là tác nhân gây nhiễm trùng ở người và gây ô nhiễm môi trường chiếm tỉ lệ đáng kể”, họ nói thêm.

Chưa dừng lại ở đó, khay đựng đá trên máy bay cũng không sạch sẽ như chúng ta vẫn nghĩ.

Vào năm 2017, một người dùng mạng xã hội Reddit tự xưng là tiếp viên hàng không đã lên tiếng về vấn đề nói trên. Tài khoản này khuyên hành khách tuyệt đối: “Không cho đá vào đồ uống, không uống cà phê, trà hoặc nước nóng trên máy bay và không chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà vệ sinh bằng tay không.

(Chúng tôi) xúc nước đá đổ vào những cái khay không được làm sạch thường xuyên. Mọi bề mặt trên máy bay đều bị hàng trăm hành khách chạm vào mỗi ngày và chưa kịp khử trùng. Chúng tôi thậm chí không có cơ hội rửa tay khi phục vụ đồ uống”.

Một nhân viên dọn dẹp khoang máy bay tên Verna Montalvo chia sẻ với báo The Washington Post vào năm 2023: “Một số tiếp viên hàng không cảm thấy rất khó chịu vì (nước đá) không sạch”.

Thế nhưng họ không còn cách nào khác do hạn chế về thời gian và nhân lực. Bà Montalvo nói rằng phi hành đoàn chỉ có 5 phút để kiểm tra và làm sạch toàn bộ máy bay, nên chuyện vệ sinh khay đá là điều không thể.

Nước lọc trên máy bay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Theo báo cáo năm 2019 của Trung tâm chính sách thực phẩm Hunter College NYC thuộc Đại học New York (Mỹ), nước uống của 11/12 hãng hàng không được khảo sát trong khu vực này không an toàn cho con người.

Các nhà khoa học đánh giá độ an toàn của nước lọc dựa trên 10 tiêu chí khác, với điểm số từ 0 đến 5 (5 là cao nhất). Kết quả là 7/10 hãng hàng không lớn của Mỹ có điểm dưới 3.

“Bài học mà tôi rút ra khi thực hiện nghiên cứu là không uống cà phê và trà (trên máy bay) nói chung”, tiến sĩ Charles Platkin - giám đốc điều hành Trung tâm chính sách thực phẩm Hunter College NYC - chia sẻ với trang web du lịch Travel + Leisure.

Ông Platkin nói rằng ông không rửa tay mà chỉ sử dụng khăn lau tự chuẩn bị vì nước trong nhà vệ sinh trên máy bay quá ô nhiễm.

Tất nhiên, việc chất lượng nước và khâu làm sạch trên máy bay khác nhau ở các hãng, không phải hãng bay nào cũng có tình trạng trên. Vì vậy, khách bay nên cân nhắc. Một số khuyến nghị cho rằng nếu không thể thưởng thức đồ uống thiếu đá, du khách có thể gọi nước có cồn hoặc có ga. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số thành phần của những loại nước này giảm thiểu tác động của vi khuẩn trong nước đá.

Có nên rửa mặt bằng nước đá lạnh mỗi sáng?Có nên rửa mặt bằng nước đá lạnh mỗi sáng?

Mỗi sáng ngủ dậy, nhiều người rửa mặt hay ngâm mặt vào nước đá lạnh với mong muốn giúp da săn chắc, thu nhỏ lỗ chân lông, chậm lão hóa... Bác sĩ da liễu lưu ý không phải ai cũng áp dụng được cách rửa mặt này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên