Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nhiều lãnh đạo châu Âu tự cách ly do đã tiếp xúc Tổng thống Pháp

17/12/2020 18:37 GMT+7

TTO - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Pháp Jean Castex và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel tự cách lý sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dương tính COVID-19.

Nhiều lãnh đạo châu Âu tự cách ly do đã tiếp xúc Tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) chào đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng của ông Sanchez ngày 17-12 thông báo ông sẽ cách ly từ nay đến ngày 24-12.

Theo Hãng tin Reuters, ông Sanchez và ông Macron đã gặp nhau tại Paris (Pháp) hôm 14-12. Một đoạn phim cho thấy ông Macron đã chào đón nồng nhiệt Thủ tướng Tây Ban Nha tại Điện Elysee. Cả hai lúc đó đều đeo khẩu trang.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với ông Macron nhiều ngày qua, theo Chủ tịch thượng viện Pháp Gerard Larcher.

Cùng ngày, người phát ngôn của EC cho biết ông Michel sẽ tự cách ly dù không nằm trong danh sách tiếp xúc gần.

"Ông Michel được chính quyền Pháp thông báo không nằm trong danh sách tiếp xúc gần. Ông ấy vẫn xét nghiệm định kỳ và đã nhận kết quả âm tính hôm 15-12. Dù vậy, để đề phòng, chủ tịch sẽ tự cách ly", người phát ngôn này cho biết.

Tổng thống Pháp là nguyên thủ mắc COVID-19 gần đây nhất, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với virus này hồi tháng 10.

Hiện đội ngũ ông Macron đang cố gắng điều tra ông bị lây nhiễm từ đâu.

Trong ngày 10 và 11-12, ông Macron đã có mặt và chủ trì cuộc họp nguyên thủ của Hội đồng châu Âu. Lịch trình của ông trong tuần qua cũng bao gồm ăn tối riêng cùng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, ăn trưa cùng các lãnh đạo châu Âu như ông Michel, chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa và ông Sanchez.

Ngoài ra, ông Macron cũng bắt tay ông Angel Gurria, tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Phu nhân của Thủ tướng Tây Ban Nha, bà Begona Gomez, hồi tháng 3 đã nhiễm COVID-19 và sẽ phải thực hiện xét nghiệm lần nữa.

Bộ trưởng Bình đẳng Tây Ban Nha cũng từng bị nhiễm COVID-19 cùng thời điểm với phu nhân thủ tướng. Bà Montero là thành viên nội các đầu tiên của Tây Ban Nha nhiễm COVID-19.

"Thật tiếc khi nghe tin người bạn Emmanuel Macron của tôi đã dương tính với virus corona. Chúng ta cầu chúc bạn hồi phục sớm", Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter và gửi lời chúc tới ông Macron bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Tổng thống Pháp Macron mắc COVID-19 Tổng thống Pháp Macron mắc COVID-19

TTO - Văn phòng tổng thống Pháp ngày 17-12 xác nhận Tổng thống Emmanuel Macron dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận