17/12/2020 11:24 GMT+7

Bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 trên người tình nguyện: an toàn là trên hết

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, có 2 phòng theo dõi 72 giờ sau tiêm, nhà ăn... để hôm nay 60 người tình nguyện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được đảm bảo an toàn.

Bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 trên người tình nguyện: an toàn là trên hết - Ảnh 1.

Chuẩn bị tiêm mũi vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên người tình nguyện sáng nay 17-12 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng nay 17-12, theo đúng lịch, 60 người tình nguyện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đã bắt đầu được tiêm mũi đầu tiên. Tất cả được tập trung về Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Tại đây có 2 phòng theo dõi sau tiêm dành riêng cho nam và nữ, có 3 người thường xuyên trực tại mỗi phòng, được trang bị mọi vật dụng sinh hoạt. 

Những người tình nguyện sẽ được theo dõi tại đây trong 72 giờ sau tiêm. Có 60 người tình nguyện nhiều lứa tuổi, được chọn trong số 300 người đăng ký.

Bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 trên người tình nguyện: an toàn là trên hết - Ảnh 2.

Người tình nguyện sẽ được theo dõi sau tiêm trong 72 giờ trong căn phòng này - Ảnh: VIỆT DŨNG

"Khi người tình nguyện về gia đình, chúng tôi sẽ phối hợp với y tế xã phường để để đảm bảo mẫu nghiên cứu được đồng nhất và đánh giá được chính xác về mức độ an toàn của vắc xin", ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế - cho biết.

Vắc xin được tiêm lần này có tên Nanocovax, sản xuất trên công nghệ tái tổ hợp protein, liều tiêm gồm 2 mũi cách nhau 28 ngày. 60 người tiêm lần này được tiêm dò 3 loại liều 25mcg, 50mcg và 75mcg để tìm liều tiêm tối ưu. 

Đây cũng là vắc xin đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Tháng 2 và 3-2021 sẽ có thêm 2 vắc xin Việt Nam bước vào khâu thử nghiệm này.

Ông Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân Y, đơn vị tiến hành thử nghiệm hôm nay, cho biết với phong cách và sự chuẩn bị kỹ lưỡng truyền thống của quân đội, Viện Nghiên cứ y dược học quân sự, Học viện Quân y đã chuẩn bị rất kỹ các điều kiện cho cuộc thử nghiệm này.

Trong 2 ngày 15 và 16-12, học viện đã tiến hành diễn tập trên mô hình, sẵn sàng trong trường hợp có tai biến sau tiêm và cần phải cấp cứu.

Giám đốc Học viện Quân y Đỗ Quyết nói về cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 này - Video: VIỆT DŨNG

Ông Quyết nhận định việc chuẩn bị này là bước cần thiết nhưng cũng có thể khiến người tình nguyện hồi hộp. "Chúng tôi chuẩn bị đúng quy trình, nhưng vắc xin đã có đầy đủ hồ sơ minh chứng là an toàn qua thử nghiệm tiền lâm sàng", ông Quyết nói.

Sau đợt thử nghiệm này, tháng 3-2021 tới Học viện Quân y sẽ tiến hành tiếp giai đoạn 2 của thử nghiệm trên người, dự kiến tiêm cho 400-600 người. Giai đoạn 3 dự kiến tiến hành vào tháng 8-2021, Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ thủ tục để nghiên cứu đa trung tâm: tiêm trên 10.000 người ở Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia.

Ông Nguyễn Ngô Quang, phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, đánh giá về thử nghiệm - Video: DƯƠNG LIỄU

Vắc xin COVID-19 Nanocovax, do Công ty Nanogen, Việt Nam sản xuất, có công suất mỗi lô 600.000 liều. Khi chính thức đi vào sản xuất, công ty có thể cung cấp mỗi tháng 5 triệu liều vắc xin.

Giá thành vắc xin (sau khi trừ phần được nhà nước trợ giá) là 120.000 đồng/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Đây là vắc xin phải tiêm nhắc lại hằng năm, tương tự vắc xin ngừa cúm mùa.

Người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc xin COVID được bảo hiểm tối đa 100 triệu Người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc xin COVID được bảo hiểm tối đa 100 triệu

TTO - Nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm và Công ty Nanogen, đơn vị phát triển vắc xin ngừa COVID-19, đã ký hợp đồng hôm nay 16-12, một ngày trước khi chính thức tiêm ngừa trên người tình nguyện.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên