28/08/2021 15:46 GMT+7

Nhiều hướng dẫn viên du lịch chưa nhận được hỗ trợ do vướng thủ tục

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Một trong những thủ tục để hướng dẫn viên du lịch nhận 3,71 triệu đồng hỗ trợ từ quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng) là có hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên của tổ chức nghề nghiệp, có thể dẫn đến nhiều người vào hội chỉ để nhận trợ cấp.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch chưa nhận được hỗ trợ do vướng thủ tục - Ảnh 1.

"Nhiều hướng dẫn viên du lịch trẻ mất việc từ tháng 3-2020 do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên đời sống rất khó khăn" - Ảnh: VITO PHAN

Nhiều vướng mắc thực tế

Trong công văn gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa qua, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có giải đáp về chính sách của quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng). Theo đó, hồ sơ hướng dẫn viên (HDV) du lịch đề nghị hỗ trợ gồm giấy đề nghị hỗ trợ theo mẫu và bản sao hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch. Trước đó, HDV du lịch phải có thẻ hành nghề do Tổng cục Du lịch cấp còn thời hạn. 

Để nhận 3,71 triệu đồng hỗ trợ, HDV du lịch không phải nộp các giấy tờ chứng minh bị ảnh hưởng, bị ngưng việc hoặc bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 lẫn giấy tờ liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. 

Tưởng chừng thủ tục đơn giản nhưng thực tế nhiều HDV vẫn loay hoay, chưa thể nhận hỗ trợ do không thể hoàn thành hồ sơ. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Phạm Mạnh Tường, một HDV nhiều năm kinh nghiệm, cho hay việc yêu cầu HDV nộp hợp đồng lao động rất khó khăn do đa số là hợp đồng thời vụ, ngắn ngày và thanh lý hợp đồng với công ty. Thực tế các HDV muốn dẫn tour buộc phải ký hợp đồng ngắn hạn theo tour mà không được ký hợp đồng dài hạn cũng như không được công ty đóng bảo hiểm.

"Theo quy định, nếu không có hợp đồng lao động thì phải có thẻ hội viên hiệp hội du lịch, trong khi chúng tôi đã có thẻ HDV du lịch do Tổng cục Du lịch cấp kèm mã số thuế cá nhân. Thẻ hội viên không thể chứng minh chúng tôi hành nghề hay không? Theo tôi, thủ tục chỉ cần có thẻ do Tổng cục cấp để HDV nhận hỗ trợ ngay, nhất là các bạn trẻ không có tích lũy hay mới đi làm", anh Tường bộc bạch.

Đồng quan điểm, anh Phan Tùng, HDV quốc tế (24 tuổi), cho hay yêu cầu nhận hỗ trợ phải có hợp đồng lao động hoặc thẻ hội viên tổ chức xã hội nghề nghiệp hiện nay rất bất cập.

"Đa số HDV tự do khi kết thúc mỗi tour thường sẽ nộp lại hết các giấy tờ liên quan như lệnh điều tour, chương trình tour, danh sách đoàn, hợp đồng lao động của tour… Việc yêu cầu nộp hợp đồng khó khăn khi nhiều công ty du lịch, lữ hành phải tạm ngừng hoạt động do dịch COVID-19", anh Tùng chia sẻ.

Theo anh Tùng, một số người do khó khăn đã nhanh chóng đăng ký gia nhập một tổ chức xã hội nghề nghiệp về du lịch chỉ để nhận tiền trợ cấp của Chính phủ do đang miễn phí gia nhập.

"Với những chính sách thu hút thật nhiều thành viên, điều kiện gia nhập dễ dàng của các hội nghề nghiệp hiện nay khiến HDV nào có thẻ hành nghề cũng có thể dễ dàng kiếm thêm 1 tấm thẻ hội viên. Đây là một thủ tục không cần thiết", anh Tùng tâm sự.

‘Không khuyến khích vào hội để nhận chính sách’

Theo lãnh đạo Hội HDV du lịch Việt Nam, quan điểm chung là "không khuyến khích các HDV du lịch vào hội này để nhận chính sách". Hội hoạt động với mục tiêu giúp các HDV nắm các quy định pháp luật liên quan, tìm việc, xây dựng những khóa đào tạo và tập huấn nghiệp vụ…

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhiều địa phương đã phối hợp với chi hội HDV của tỉnh để tổ chức thực hiện. Đơn cử như Bình Định cũng đã có quyết định hỗ trợ 40% lượng HDV toàn tỉnh (do nhiều người kẹt ở vùng dịch) hay Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho trên 500 HDV du lịch gặp khó khăn do dịch COVID-19 với số tiền hơn 1,86 tỉ đồng. 

Tại TP.HCM, Sở Du lịch thành phố cho hay sở này đã và đang phê duyệt cho 385/6.124 HDV, trong đó 248 hồ sơ đã được hỗ trợ trên 918 triệu đồng và tiếp tục xem xét hồ sơ trực tuyến của hơn 1.400 người khác.

Hiện sở này đã đề xuất Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) tháo gỡ vướng mắc bằng việc cho các doanh nghiệp lữ hành tự đối chiếu bản chính hợp đồng lao động, chứng thực sao y bằng dấu mộc của công ty cũng như lập danh sách HDV nhằm đơn giản hóa thủ tục.

Theo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, có khoảng 27.000 HDV du lịch được cấp thẻ hành nghề, đa phần bị mất việc do dịch COVID-19.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hướng dẫn viên du lịch đã nhận trợ cấp thất nghiệp, có được hỗ trợ? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hướng dẫn viên du lịch đã nhận trợ cấp thất nghiệp, có được hỗ trợ?

TTO - 'Hướng dẫn viên du lịch được hưởng trợ cấp thất nghiệp do có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì có được hưởng chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên theo nghị quyết 68 và quyết định 23?' là một trong nhiều câu hỏi phổ biến...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận