22/06/2021 13:19 GMT+7

Xin hỗ trợ cho hơn 2.000 nghệ sĩ và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Cho rằng viên chức nghệ sĩ hạng IV và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch có đóng góp lớn nhưng đang rất khó khăn vì dịch COVID-19, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa đề xuất Chính phủ hỗ trợ tiền.

Xin hỗ trợ cho hơn 2.000 nghệ sĩ và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề xuất Chính phủ hỗ trợ hơn 2.000 viên chức nghệ sĩ hạng IV. Trong ảnh là các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam trong vở Điều còn lại - Ảnh: T.ĐIỂU

Văn bản do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký ngày 18-6, gửi tới Bộ Lao động - thương binh và xã hội, nhằm đề xuất bộ này kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ để bổ sung hai đối tượng trên vào đối tượng được hỗ trợ trong dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 mà bộ này đang khẩn trương hoàn thiện theo yêu cầu của Thủ tướng.

Văn bản nêu, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và du lịch đang chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất do tác động của dịch COVID-19 nhưng cho tới nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch gần như không thể hoạt động do đại dịch COVID-19 không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người.

Vì vậy Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội kiến nghị bổ sung vào mục II dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19, với nội dung:

"Hỗ trợ đội ngũ nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng).

Mức hỗ trợ là 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần".

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết hiện nay cả nước có 100 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) với hơn 2.000 viên chức là nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.

Tiếp theo, bộ đề nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ tương tự như với nghệ sĩ viên chức hạng IV.

Bộ cho biết tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là hơn 26.721 người, trong đó: 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Trước đó, cuối tháng 5, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có làm việc với các lãnh đạo nhà hát về những khó khăn của các nhà hát hiện nay. Tại buổi làm việc này, các nhà hát chủ yếu "kêu cứu" Nhà nước hỗ trợ các nhà hát trả lương cho đối tượng lao động hợp đồng vốn không được ngân sách chi trả lương bởi hiện các nhà hát không có nguồn thu để trả lương cho đối tượng nghệ sĩ này.

Đối tượng lao động hiện còn khó khăn hơn cả các nghệ sĩ viên chức hạng IV mà bộ đề xuất hỗ trợ lần này.

Năm 2020, theo đề nghị của Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM, UBND TP.HCM đã đồng ý hỗ trợ 151 văn nghệ sĩ của thành phố gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/người, thời gian hỗ trợ là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình

TTO - Dịch COVID-19 bùng lên, TP.HCM đã có hơn ba tuần phải giãn cách xã hội khiến các nhà sản xuất lại một lần nữa tìm phương án để có các chương trình truyền hình phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên