22/06/2021 11:40 GMT+7

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình

HOÀNG LÊ - HOÀI PHƯƠNG
HOÀNG LÊ - HOÀI PHƯƠNG

TTO - Dịch COVID-19 bùng lên, TP.HCM đã có hơn ba tuần phải giãn cách xã hội khiến các nhà sản xuất lại một lần nữa tìm phương án để có các chương trình truyền hình phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ.

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình - Ảnh 1.

Nhóm 218 Dance Crew trình diễn bài nhảy dựa theo tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký trong chương trình 'Nhóm nhảy siêu Việt' - Ảnh: VTV3

Các chương trình phải tìm kiếm nội dung để phủ sóng trong tình cảnh không thể ghi hình ở phim trường, cho thấy bức tranh "vượt khó" mùa dịch của các nhà sản xuất.

Hẹn hò online, hát hò đơn ca mùa giãn cách

Cuộc thi ca hát dành cho sinh viên "Chuyến xe âm nhạc" ở mùa thứ 4 được chia làm 3 bảng: đơn ca, nhóm ca và nhóm nhảy. Năm nay do dịch COVID-19 nên chỉ tổ chức thi đơn ca, với 8 tập đang phát sóng trên kênh HTV9 từ tháng 5.

Bên cạnh đó, từ ngày 20-6, ban ca nhạc HTV cũng tổ chức sân chơi giải trí mang tên "Ở nhà hát ca", nhằm tìm ra những giọng ca hay trong bối cảnh đảm bảo an toàn mùa dịch.

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình - Ảnh 2.

Khẩu trang lên sân khấu cuộc thi 'Chuyến xe âm nhạc' - Ảnh: BTC

Các thí sinh tham gia gửi giọng ca của mình đến chương trình. Cuối mỗi tháng, top 9 màn trình diễn xuất sắc nhất qua ba tuần sẽ đối mặt với thử thách cuối cùng: hát solo cùng cơ hội xuất hiện trên sóng.

Ngày 19-6, chương trình "Bạn muốn hẹn hò?" phát sóng trên HTV7 xuất hiện thêm phiên bản ngoại truyện - "Ông Mai hẹn hò".

Ngay trong tập đầu tiên, ông mai Quyền Linh giới thiệu: "Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên Quyền Linh sẽ gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ về chặng đường hạnh phúc của các bạn...".

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình - Ảnh 3.

'Ông Mai hẹn hò' Quyền Linh - Ảnh: Fanpage Ông mai hẹn hò

Làm mới chương trình là việc các nhà sản xuất luôn quan tâm, nhưng trong giai đoạn COVID hoành hành khó ghi hình chương trình, "Ông Mai hẹn hò" còn là cách giúp nhà sản xuất "Bạn muốn hẹn hò?" vượt qua giai đoạn này.

Cụ thể, nếu như trước đây mỗi số "Bạn muốn hẹn hò?" làm mai 2 cặp đôi, các số sắp tới sẽ chỉ có 1 cặp được ghép đôi - vốn là các cặp đã được quay ở phim trường từ trước khi bùng dịch.

Sau đó, trong phần "Ông Mai hẹn hò", MC Quyền Linh gọi video call kết nối với cặp vợ chồng được kết duyên từ chương trình.

Lên phương án xử lý nếu dịch kéo dài

Dù đã sản xuất hầu như gần hết các tập, chương trình "Sàn chiến giọng hát" (VTV3) đã lên phương án xử lý nếu dịch còn kéo dài đến tháng 7.

Bà Bích Liên, giám đốc công ty sản xuất "Sàn chiến giọng hát", cho biết: "Dù khó khăn nhưng không phải là không có cách giải quyết. Có thể chương trình sẽ quay không có khán giả, các nghệ sĩ phải ngồi tách xa nhau...".

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình - Ảnh 4.

Ca sĩ Mỹ Linh trong chương trình 'Sàn chiến giọng hát ' - Ảnh: Fanpage Sàn chiến giọng hát

Ông Trần Anh Dũng, phó giám đốc Công ty ViệtCom - đơn vị sản xuất chương trình "Nhóm nhảy siêu Việt" đang phát sóng trên VTV3, cũng cho biết một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là việc không thể sản xuất tiếp tục các chương trình ở hiện trường.

Cụ thể với chương trình "Nhóm nhảy siêu Việt", êkip quyết định giới thiệu câu chuyện hậu trường của các nhóm nhảy tham gia cuộc thi... để vẫn đảm bảo khung giờ phát sóng liên tục, phòng trường hợp dịch bệnh kéo dài.

Giãn cách dài ngày, truyền hình xoay xở làm chương trình - Ảnh 5.

Nhóm M.U.G gây ấn tượng với bài nhảy thể hiện tác phẩm được giao là 'Bánh trôi nước' trong 'Nhóm nhảy siêu Việt' - Ảnh: VietCom

Việc sản xuất các tập phát sinh này được thực hiện theo tiêu chí chất lượng, kết nối với nội dung chương trình, không tạo sự gián đoạn gây khó hiểu cho người xem.

Theo ông Dũng, việc không sản xuất được chương trình trong khi sóng truyền hình thì không thể bỏ trống, hợp đồng phát sóng với nhà đài sẽ kéo dài là điều không tránh khỏi. Rơi vào tình thế không mong muốn này khiến thời gian sản xuất ít nhiều kéo dài, đội chi phí sản xuất.

Tiết mục trình diễn của 218 Dance Crew trong chương trình 'Nhóm nhảy siêu Việt' - Nguồn: VietCom Talent Show

"Chúng tôi chịu nhiều tổn thất nhưng đây là tình hình chung của các đơn vị sản xuất chương trình, nhiều doanh nghiệp.

Chúng tôi vẫn luôn trong tâm thế chuẩn bị nhân sự, nguồn lực sẵn sàng và lịch sản xuất hợp lý để việc ghi hình được thực hiện vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn cho êkip sản xuất và khách mời khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ" - ông Dũng nói.

Tuyển sinh qua mạng

Ban tổ chức "Chuông vàng vọng cổ" - cuộc thi nhằm tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử và nghệ thuật sân khấu cải lương của HTV - cũng đã phải thay đổi cách thức đăng ký và tổ chức vòng sơ tuyển bằng hình thức online.

Chương trình "Thách thức danh hài" cũng đã tạm hoãn tuyển sinh tại TP.HCM lần 3 vì dịch bệnh. Đại diện nhà sản xuất cho biết có khả năng chương trình có một số thay đổi đáng kể nhằm phù hợp với tình hình mới.

Làm MV ngày dịch: tiết kiệm tiền bạc, chú trọng ý tưởng Làm MV ngày dịch: tiết kiệm tiền bạc, chú trọng ý tưởng

TTO - Trong bối cảnh dịch bệnh, điều kiện sản xuất MV không thuận lợi, làng nhạc vẫn đón chào không ít MV độc đáo, có phong cách riêng biệt.

HOÀNG LÊ - HOÀI PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên